Nghệ thuật bán siêu phẩm Vertu

Hoài Anh đã có 5 năm gắn bó với công việc kinh doanh điện thoại cao cấp Vertu tại Công ty Phân phối công nghệ viễn thông FPT (F9, thuộc FPT Trading). truyen sex
Theo chị Hoài Anh, mỗi nhân viên phải là một sứ giả mang thông điệp của Vertu đến với khách hàng. Ảnh: Anh Hoài.
Hoài Anh cho rằng, Vertu không đơn thuần là một chiếc điện thoại mà còn là biểu tượng của sự thành đạt, là chìa khóa mở cánh cửa dịch vụ tiện nghi nhất thế giới. Mỗi chiếc điện thoại Vertu đều là một tuyệt phẩm hoàn hảo từ chất liệu, chế tác, lắp ráp đến các dịch vụ đi kèm nên khâu bán hàng cũng đòi hỏi sự hoàn hảo.
Các nhân viên bán hàng của Vertu đều phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt của hãng như đeo găng tay khi lấy máy giới thiệu với khách hàng, giữ cho cửa hàng luôn sạch sẽ tới từng chi tiết nhỏ hoặc luôn có vệ sĩ đi cùng khi giao hàng cho khách.
“Mỗi nhân viên phải là một sứ giả mang thông điệp của Vertu đến với khách hàng”, chị Hoài Anh nhấn mạnh.
Vertu là một sản phẩm cao cấp nên khách hàng khi có ý định mua thường tìm hiểu rất kỹ càng. Vì thế, để đáp ứng được nhu cầu của khách, các nhân viên bán hàng cần phải trau dồi kỹ năng giao tiếp, tư vấn để thuyết phục được họ. tin nhan chuc mung nam moi
Thêm nữa, cần nắm bắt được sở thích, nhu cầu cũng như “gu” của từng khách hàng để tư vấn hiệu quả. Theo chị Hoài Anh, sự kiên trì trong bán hàng cũng là yếu tố rất cần thiết vì có thể khách hàng đến xem một vài lần vẫn chưa quyết định mua, nhưng có thể đến lần thứ ba, thứ tư họ sẽ mua và mua sản phẩm rất giá trị.
Bản chất của việc bán hàng đã khó, bán hàng cao cấp lại càng khó hơn gấp bội. Khách hàng Vertu rất đa dạng nhưng phần lớn là rất kỹ tính và luôn đòi hỏi sự hoàn hảo, phục vụ tận tình. Vì thế kỹ năng giải quyết khiếu nại, thắc mắc là bắt buộc đối với nhân viên bán hàng của Vertu.
“Mọi sự giải quyết và thuyết phục phải xuất phát từ sự chân thành cùng sự tinh tế, khéo léo. Đây là kỹ năngkhó nhất đối với bất kỳ nhân viên bán hàng nào”, chị Hoài Anh nhận định.
Trong 5 năm gắn bó với việc kinh doanh siêu phẩm này, Hoài Anh cũng đúc kết được không ít kỷ niệm và kinh nghiệm hữu ích. “Khi còn là sinh viên đại học, tôi được đọc cuốn “Đắc nhân tâm”, trong đó rất tâm đắc một điều là tên riêng của một người rất quan trọng với bản thân họ. Vì thế, tôi cố gắng nhớ tên của tất cả khách hàng từng gặp để lần sau có thể gọi tên và nói chuyện với họ một cách thân mật và chân thành”, chị chia sẻ.
Chính từ những việc tưởng chừng như đơn giản này đã giúp nhân viên bán hàng thân thiết với khách hàng hơn.
“Có người khách đến cửa hàng với cậu con trai nhỏ 3 tuổi và tôi được biết anh sắp có bé thứ hai. Một năm sau, gặp lại lần thứ hai tôi hỏi thăm rằng bé lớn đã 4 tuổi và em bé mới sinh vài tháng tuổi có ngoan không. Khách hàng rất vui vì tôi vẫn nhớ và cuộc nói chuyện trở nên gần gũi, thân thiết. Sau đó, anh trở lại cửa hàng mua nhiều lần và là một trong những khách hàng thân thiết nhất của tôi”, chị Hoài Anh nhớ lại.
Nguyễn Hồng Minh cũng là nhân viên “gạo cội” của F9 mảng kinh doanh Vertu và đến nay chị đã có hơn 5 năm gắn bó với công việc này. Trùng quan điểm với Hoài Anh, Hồng Minh cũng cho rằng khách hàng của dòng điện thoại cao cấp Vertu hầu hết là doanh nhân, những người có vị thế trong xã hội.
Đối tượng khách hàng của Vertu khác với các dòng sản phẩm phổ thông. Họ là người luôn đề cao giá trị thẩm mỹ và công nghệ. Do đó, nhân viên bán hàng không chỉ cần có những kỹ năng bán hàng tốt mà còn cần cả kiến thức xã hội.
“Khách hàng Vertu không chỉ muốn bạn giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ mà còn muốn bạn thật sự quan tâm, trân trọng và lắng nghe họ”, chị Minh nói.
Bằng kinh nghiệm của mình, chị Minh cho rằng nhân viên bán hàng là người trực tiếp giao dịch với khách hàng nên thái độ tốt là vô cùng quan trọng. Một nhân viên luôn biết lắng nghe yêu cầu, cởi mở, trung thực sẽ luôn tạo được thiện cảm với khách hàng. Khách hàng cũng luôn muốn được tiếp xúc với những nhân viên như vậy.
Chính vì vậy, mọi nhân viên cần tạo cho khách hàng cảm giác an tâm và tin tưởng ở chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp. “Kim chỉ nam của Vertu trong nghệ thuật bán hàng là: Lắng nghe khách hàng”, chị đúc kết.
Việc thỏa mãn mọi yêu cầu và làm hài lòng tất cả khách hàng là điều nhân viên bán hàng luôn phải tâm niệm. Đội ngũ này cần phải luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng bán hàng để khách hàng cảm thấy hài lòng. “Khi bạn có được sự tin tưởng, lòng tin của khách hàng thì chính họ sẽ mang đến những khách hàng mới cho bạn. Họ cũng là người sẽ quảng bá rộng rãi về sản phẩm, dịch vụ của bạn và biến bạn bè, gia đình của họ thành khách hàng của bạn”, chị chia sẻ.
Chị Minh luôn ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc khách hàng. Phải luôn đặt họ ở vị trí trọng tâm với những dịch vụ tốt nhất. Theo chị, để làm được điều đó thì mỗi nhân viên cần đáp ứng nhu cầu của khách hàng vượt mức mong đợi, thêm nữa là luôn trân trọng họ.
Giống như Hoài Anh và Hồng Minh, Miss FPT 2011 Vũ Kim Hải cũng nhiều năm gắn bó với mảng phân phối Vertu tại TP HCM. Nói về công việc này, người đẹp nhận định, để bán hàng cần có quá trình lâu dài, trong đó, việc xác định khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng. Và khi đã xác định được rồi thì phải bỏ công sức chăm sóc chu đáo, tìm hiểu nhu cầu của họ để hướng khách hàng đến những sản phẩm phù hợp.
Miss FPT Kim Hải là một nhân viên bán hàng Vertu có kinh nghiệm. Ảnh: Dũng Coli.
Có thể nhìn bên ngoài qua cách ăn mặc, trang sức và phong thái của khách hàng rồi dựa vào đó để tư vấn kỹ về sản phẩm. Khách hàng rất đa dạng, mỗi người một tính cách, nhu cầu khác nhau, nên khi tiếp xúc với họ, nhân viên cần thể hiện sự vui vẻ, ân cần và tư vấn nhiệt tình.
Bên cạnh đó, phải có những quan sát tinh tế. Ví dụ khách hàng là người lớn tuổi thường khó tính hơn, nên ngoài việc giới thiệu những chiếc máy có kiểu dáng phù hợp thì nhân viên bán hàng cần phải biết được nhược điểm của họ là mắt kém, vì thế nên tư vấn cho họ những dòng sản phẩm có chữ số to và rõ ràng. Đây là những điều không sách vở nào dạy mà là kinh nghiệm nhân viên tích lũy được sau quá trình bán hàng lâu năm.
Hải chia sẻ, mỗi nhân viên bán hàng Vertu rất cần kinh nghiệm, khi tư vấn cho khách hàng cần phải hiểu rõ về sản phấm. Đối tượng khách hàng của Vertu thường là những người thành đạt nên phần lớn kỹ tính và yêu cầu mọi thứ phải chất lượng, hoàn hảo, do đó, việc nắm rõ về sản phẩm và thao tác kỹ thuật tốt là rất quan trọng.
“Khi khách hàng nghe mình nói hay nhìn động tác của mình cài đặt điện thoại chuẩn xác, chắc chắn họ sẽ đặt niềm tin ở bạn”, Hải nói.
Việc chăm sóc khách hàng cũng là một trong những khâu vô cùng quan trọng bởi đây là điều để khách hàng luôn nhớ đến mình. Bất cứ khách hàng nào ghé qua showroom cũng phải xin thông tin của họ. Sau đó thường xuyên gọi điện thoại, gửi thư hỏi thăm để khách hàng luôn thấy sự quan tâm của nhân viên và cửa hàng.
Giống Hoài Anh, Miss FPT cũng cho rằng việc nhớ tên khách hàng vô cùng quan trọng bởi như thế họ sẽ có cảm giác được quan tâm và trân trọng.
Trong quá trình bán hàng, Hải cũng gặp không ít sự cố để đời. Còn nhớ, hồi mới được ra bán hàng một mình, vì chưa quen việc nên Hải rơi vào cảm giác mất tự tin, thao tác máy chậm chạp khiến khách hàng phiền lòng và mắng. Hải sợ quá đứng khóc ngon lành. Trước tình cảnh ấy, khách hàng bối rối bỏ về. Vậy là hôm sau, Hải cùng vệ sĩ phải mang máy đến tận nơi để giao cho khách.
Rồi những lần phải vượt hàng trăm cây số mang hàng cho khách cũng để lại cho cô nhiều cảm xúc. Có lần Hải phải đi giao hàng cho khách tận Nha Trang, 17h chiều cô cùng lái xe của công ty mới bắt đầu khởi hành đi. Cầm chiếc máy đắt tiền bên mình, lại đi cả đêm trên ôtô, nghĩ đến nhiều vụ tai nạn thương tâm từng xảy ra trên đường khiến Hải không khỏi bất an, thấp thỏm.
Thức đến tận khuya mệt quá nên cô ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Đến khoảng 2-3h sáng tỉnh dậy, nhìn lên thấy anh lái xe cũng đang vừa lái xe vừa gà gật ngủ, Hải sợ quá liền thức nói chuyện cùng anh. Đúng 5h sáng, hai anh em đến nơi, vừa kịp thời gian giao hàng cho khách.
Khách hàng biết được Hải đã đi cả đêm để mang máy xuống đã không ngớt lời khen và liên tục cảm ơn. Niềm vui nho nhỏ đó là một trong những động lực khiến Hải yêu thích và gắn bó với công việc này đến tận hôm nay.

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: