So Sánh iPhone 4, iPhone 4s và iPhone 5

Một chiếc iPhone giá tiết kiệm – đó là điều người ta vẫn đồn nhau trong nhiều năm qua. Apple chưa, và dường như sẽ không bao giờ sản xuất một chiếc iPhone giá rẻ mới chỉ để chiếm lĩnh thị trường bình dân, tuy nhiên, công ty vẫn không bỏ ngỏ thị trường này. Công thức rất đơn giản: tiếp tục bán những chiếc iPhone đời cũ với mức giá rẻ hơn. truyen sex

Thay vì làm phức tạp dòng sản phẩm của mình với một “iPhone Lite” (một chiếc iPhone tiết kiệm), Apple hiện đang bán những chiếc iPhone 4S với giá khoảng 2,100,000 VND/chiếc và iPhone 4 miễn phí (tất nhiên kèm theo là một bản hợp đồng 2 năm). Điều này đã giúp Apple có một “thẻ xanh” để đến với những người mua hàng tiết kiệm, cũng như thâm nhập vào những thị trường mới nổi – mà vẫn không đi ngược lại với sức hút vốn có của mình.

Vì vậy, trên kệ hàng năm nay, chiếc iPhone 5 đã ra đời và gia nhập hàng ngũ iPhone cùng 2 người tiền nhiệm của mình. Sẽ không có câu hỏi nào về việc đâu là chiếc iPhone tốt nhất – bởi iPhone 5 là một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) tuyệt vời – nhưng nó có đáng đế người ta phải bỏ thêm tiền so với những chiếc iPhone đời trước?

Đặc điểm kĩ thuật chưa nói lên tất cả, tuy nhiên chúng sẽ cho ta thấy những khả năng tuyệt với của thiết bị thông minh này. Để chứng minh điều này, chúng ta hãy cùng so sánh iPhone 4, iPhone 4s và iPhone 5 :

Kích thước


Chiếc iPhone 5 được thiết kế dài hơn và đặc biệt mỏng hơn hai người tiền nhiệm trông khá giống nhau của mình. Điều này đồng nghĩa với việc, iPhone 5 cho phép người dùng cầm, giữ thoải mái hơn, cũng như cho vào túi một cách gọn gàng hơn. Vẻ ngoài cải tiến này lại càng được làm nổi bật với chiếc lưng nhôm thay cho lưng kính như của iPhone 4S và iPhone 4

Trọng lượng


Người ta có thể dễ dàng gọi iPhone 5 là một chiếc iPhone Air, bởi bất cứ ai một khi đã sử dụng chiếc iPhone 5 cực kì nhẹ này sẽ cảm nhận được sự khác biệt về trọng lượng so với 2 dòng iPhone trước. 
tin nhan chuc mung nam moi

Hiển thị


Mặc dù số điểm ảnh trên 1 inch (PPI) của iPhone 5 không có gì thay đồi, tuy nhiên màn hình của chiếc iPhone này đã được tăng thêm ½ inch. Chính điều này đã giúp làm tăng độ phân giải cũng như đưa tỉ lệ màn hình của iPhone 5 đến tỉ lệ khung hình 16:9. Người dùng iPhone lâu năm thoạt đầu sẽ có cảm giác bỡ ngỡ với thiết kế này, nhưng sau đó họ sẽ sớm thích thú khi có thêm không gian cho những tiện ích, hình ảnh cũng như trang web trên màn hình.

Apple cũng mạnh dạn sử dụng màn hình mỏng hơn trong chiếc iPhone mới này. Việc tích hợp lớp cảm ứng càng mang các điểm ảnh gần hơn với bề mặt màn hình. Công ty cũng tư tin tuyên bố iPhone 5 đã được trang bị độ bão hòa màu tốt hơn tới 40%.

Bộ vi xử lí


Một điều rất dễ nhận thấy sau mổi đời iPhone đó là sự cải thiện đáng chú ý về tốc độ xử lý. Chip A6 trong iPhone 5 chính là một bước đột phá cho tất cả các chuẩn mực đã được thiết lập về tốc độ xử lí của điện thoại thông minh. Mặc dù nhiều người cho rằng chip A6 sẽ chạy với tốc độ 1GHz, tuy nhiên 9to5Mac và TLDToday đã thông báo chính thức rắng chip A6 đã đạt được tốc độ đáng kinh ngạc 1.3GHz (nó cũng có thể giảm tốc độ (underclock), để tiết kiệm năng lượng).

So với những chiếc smartphone khác, iPhone 4S vẫncó một tốc độ xử lý tốt. Còn iPhone 4 thì đã bắt đầu có chút ì ạch so với những tiêu chuẩn của năm 2012.

RAM

iPhone 5 được trang bị gấp đôi RAM so với 2 người tiền nhiệm. Đây chính là một yếu tố nữa giúp iPhone 5 có tốc độ nhanh đến vậy.

Bộ nhớ 


Mặc dù những chiếc iPhone đời trước có nhiều phiên bản khác nhau cho bộ nhớ, thế nhưng những phiên bản giá rẻ hơn hiện nay lại khá hạn chế. Cụ thể như chiếc iPhone 4S với giá 100 USD có dung lượng 16GB, trong khi iPhone 4 miễn phí chỉ có 8GB.

Kết nối không dây

iPhone 5 đã đưa thiết bị cầm tay của Apple vươn đến tốc độ 4G thực sự, với công nghệ LTE (cho những nơi có trang bị).Tốc độ download thực tế của LTE rơi vào khoảng từ 8Mbps cho đến trên 40Mbps, với độ trể thấp để khởi động. Nó thậm chí có thể còn nhanh hơn kết nối băng thông rộng tại nhà bạn.

Những chiếc iPhone trước vốn trung thành với tốc độ 3G chậm hơn, mặc dù AT&T thích gọi công nghệ HSPA+ 14.4 trong phiên bản GSM của iPhone 4S cái tên “4G”. Tôi thích gọi gọi nó là “3G+”, nhanh hơn so với những chuẩn 3G khác, tuy nhiên không thể nào ngang hàng với LTE.

Tại Mỹ, Verizon có thể huyên thuyên về sự đảm bảo tốt nhất cũng như tính phủ sóng rộng nhất của LTE, AT&T có thể quảng cáo cho tốc độ 3G vượt trội và mạng LTE đang phát triển của họ, và Sprint – mặc dù mạng LTE của họ vẫn còn rất mới – là nhà cung cấp duy nhất cho dịch vụ dữ liệu không giới hạn.

Pin


Thời gian hoạt động của cả 3 thiết bị này gần như tương tự nhau. Tuy nhiên, điều này không làm cho việc so sánh ở đây trở nên vô nghĩa khi việc giữ được tuổi thọ pin lại cải thiện được hiển thị và thêm vào công nghệ LTE là một kỳ công không hề nhỏ.

Camera


Camera trong iPhone 4S được xem như một bước tiến dài so với iPhone 4. Sự khác nhau đó giữa iPhone 5 và iPhone 4S lại khá nhỏ. Apple thực sự đã có những cải tiến cho một vấn đề chính trong iPhone 5: chụp ánh sáng yếu.

Camera trước (FaceTime) cũng được cải thiện trong iPhone 5. Việc này được thực hiện nhằm giúp cho những cuộc gọi video nhìn tốt hơn trên một màn hình dài hơn.

Và ở những mặt khác

Bạn có thể gọi iPhone 5 nhự một chiếc Rolex của các dòng điện thoại thông minh. Sự tích hợp từ độ sáng, độ mỏng, hiển thị, cho đến thiết kế tuyệt vời của nó đã đánh dấu một bước tiến đáng kinh ngạc.

Một sự cải thiện lớn mà iPhone 4S mang lại so với iPhone 4 là Siri. Thêm vào tốc độ nhanh hơn, và camera tốt hơn, một người trợ lý ảo là lý do chính mà nhiều khách hàng đã chọn iPhone 4S thay vì người anh em của nó. iOS 6 cũng đã được thêm vào tính năng của Siri, cho phép người dùng có thể đặt chổ ăn tối, xem danh sách phim, hoặc xem kết quả các trận đấu thể thao.

Lý do duy nhất để chọn iPhone 4 thay vì những người kế nhiệm của nó là tiết kiệm chi phí. Hãy thử xem: tháng 9 năm 2011, bạn có thể cho rằng iPhone 4 là chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời nhất trên thị trường, mà nay trong năm 2012 nó lại được bán miễn phí. Quả không phải là một cái giá tồi.

Kết luận

Vậy nên dẫu cho bạn có muốn chạy theo trào lưu để có những sản phẩm mới nhất và tốt nhất, hay chỉ muốn tiết kiệm vài đồng với những chiếc iPhone cũ của Apple thì hoàn toàn là quyết định của bạn, nhưng hãy nhớ rằng, chi phí trả trước chỉ là một phần nhỏ trong hợp đồng hai năm. Nếu bạn mua một chiếc iPhone 4 bây giờ thì khi hợp đồng kết thúc, bạn sẽ phải “vui vẻ” với chiếc điện thoại thông minh bốn năm tuổi của mình.

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: