Đột phá mới của làng công nghệ mang tên Graphene

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, trong đó bao gồm 10 thành viên đến từ Viện nghiên cứu công nghệ cao của Samsung ( SAIT) đã công bố thành công ứng dụng vật liệu nhân tạo Graphene giúp các sản phẩm mỏng, nhẹ và linh hoạt hơn. Trong tương lai, loại vật liệu mới này sẽ được hãng sản xuất Hàn Quốc ứng dụng trong các sản phẩm thương mại của hãng đồng thời mở ra một thời kỳ mới trong sự phát triển của làng công nghệ thế giới.
đột phá mới của công nghệ


Siêu vật liệu Graphene
Trong thời gian gần đây, graphene nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới khoa học và công nghệ. Được ca ngợi như một “siêu vật liệu” của tương lai, graphene có thể tạo ra các tấm vật liệu không những vô cùng mỏng, nhẹ mà còn siêu bền và gần như trong suốt. Cụ thể, Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Đây được coi là mảnh vật chất mỏng và bền nhất thế giới hiện nay với độ bền đã từng được kiểm chứng là hơn thép tới 300 lần. Đồng thời, Graphene còn được công nhận là linh hoạt hơn rất nhiều so với silicon. Tốt hơn silicon, độ linh hoạt cao trong khi còn bền hơn thép và dẫn nhiệt tốt, graphene hiện đang được coi là loại chất liệu lý tưởng cho các thiết bị đeo trên người. Tuy nhiên, cũng vì những đặc tính hiếm có như vậy mà loạt vật chất này có giá thành sản xuất rất đắt đỏ.
Đột phá mới của làng công nghệ mang tên Graphene

Tại sao lại là Graphene?
Trước đó vào năm 2010, hai nhà vật lý Andre Geim và Konstantin Novoselov đã được trao giải Nobel Vật lý vì những cống hiến của họ cho sự phát triển của Graphene. Giờ đây, nhờ có những nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ SAIT mà Graphene có thể ứng dụng để tạo ra những thiết bị với nhiều tính năng hoàn hảo hơn. Công nghệ mới này cho phép tạo ra một tinh thể graphene duy nhất, giữ nguyên tính chất vật lý và truyền điện trên một mảng rộng. Theo Samsung, sau khi đã phát triển thành công một phương thức tổng hợp Graphene mới mang tính đột phá thì giờ đây có thể mang công nghệ này đến gần giai đoạn sản xuất hàng loạt hơn bao giờ hết. Với những thuộc tính đặc biệt mà mình sở hữu, graphene được cho là sẽ cách mạng hóa phân khúc công nghệ đeo người. Hiện nay, Samsung đã cho ra đời rất nhiều các sản phẩm có màn hình cong cũng như một số thiết bị thuộc phân khúc đeo người. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang ở điểm mới bắt đầu.
Đột phá mới của làng công nghệ mang tên Graphene

Samsung sẽ làm gì với Graphene?
Trước đây, việc sản xuất Graphene được chứng minh là rất khó khăn và tốn kém, đặc biệt là ở dạng tấm giáp lớn khi đòi hỏi quá trình chế tạo rất nghiêm ngặt từ môi trường sản xuất cho tới các thành phần vật liệu. Được biết, trong công nghệ mới của mình, Samsung đã tổng hợp thành công Graphene trên một tinh thể đơn. Đây được xem là mục tiêu của các nhà khoa học trên khắp thế giới trong thời gian qua. Theo đó, đột phá về sản xuất graphene sẽ mang vai trò quan trọng trong ngành sản xuất các thiết bị công nghệ đeo trên người trong tương lai, nhờ có khả năng uốn dẻo của nó. Ngoài ra, theo một thí nghiệm mới đây, khi tích hợp công nghệ này, người ta có thể tải về điện thoại một đoạn phim HD chỉ trong thời gian tính bằng nano giây. Hiện nay, Samsung chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tính ứng dụng của graphene mà hãng đang ấp ủ tuy nhiên thời điểm mà hãng này đưa Graphene vào sản xuất với số lượng lớn có lẽ không còn xa nữa.
Đột phá mới của làng công nghệ mang tên Graphene

Tương lai của Graphene
Năm ngoái, chính phủ Anh đã đầu tư 21,5 triệu bảng để giúp các nhà nghiên cứu có thể thương mại hóa vật liệu graphene, tuy nhiên do những đặc tính hiếm có của nó nên để sản xuất ra một tấm vật liêu Graphene mất rất nhiều công sức, chính vì vây giá của vật liệu này rất đắt đỏ và khó có thể được ứng dụng rộng rãi. Ngoài ra, vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định bất cứ điều gì, tuy nhiên, nếu phát triển thành công Graphene đại trà trong thời gian ngắn trước mắt, đây sẽ là một lợi thế lớn mà hãng công nghệ Hàn Quốc có được trong sân chơi các thiết bị công nghệ mang mặc dự kiến sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong một vài năm tới.
Đột phá mới của làng công nghệ mang tên Graphene

(Tham khảo: AndroidAuthority)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: