Việc Nokia sát nhập vào Microsoft sẽ gây ra những ảnh hưởng gì cho người dùng?

Nokia mới đây vừa phát đi một thông cáo nói rằng họ hy vọng thương vụ với Microsoft sẽ kết thúc vào 25/4 tới. Microsoft công bố mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia hồi tháng Chín năm ngoái với giá 7,2 tỷ USD, và kể từ đó tới nay 2 bên đang chờ đợi các cơ quan khác nhau trên thế giới phê duyệt. Theo dự tính trước đó, mọi thủ tục sẽ được hoàn thành trong quý 1 vừa rồi, tuy nhiên một số cơ quan chống độc quyền ở châu Á đã yêu cầu có thêm thời gian để đánh giá lại. Và đến hôm nay thì có vẻ như mọi thủ tục đã được hoàn thành. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra đó là điều này liệu có ảnh hưởng đến người dùng?


Nokia sát nhập vào Microsoft

Thay đổi tên gọi của thiết bị di động

Trước khi thương vụ giữa Nokia và Microsoft kết thúc vào cuối tháng 4 này, một lá thư gửi từ Phần Lan đã bị rò rỉ và cho thấy bộ phận sản xuất di động Nokia Oyj sẽ được đổi tên thành Microsoft Mobile Oy. Theo đó, bộ phận Microsoft Mobile Oy sẽ đảm trách hoạt động sản xuất và kinh doanh thiết bị di động cho Microsoft.

Nokia sát nhập vào Microsoft

Theo thông tin trên trang wmpoweruser.com, một website luôn theo dõi các diễn biến liên quan đến hệ điều hành Windows Phone, trong một lá thư gửi tới các đại lý của mình ở Phần Lan, Nokia cho biết thương vụ với ông lớn Microsoft chuẩn bị hoàn tất. Trước đó hồi tháng 3, cả Microsoft và Nokia đều cho hay vụ sáp nhập này sẽ kết thúc vào cuối tháng 4. Cụ thể, Nokia Corporation/Nokia Oyj sẽ được đổi thành Microsoft Mobile Oy và Microsoft Mobile Oy sẽ là một thực thể pháp lý được sử dụng trong việc giao dịch của Nokia sau này. Hãy tưởng tượng, nếu những thiết bị di động bạn đang sở hữu như Lumia 525, Lumia 925 sẽ bị đổi tên thì bạn sẽ đón nhận ra sao?

Thiết kế mới

Qua việc sát nhập với Nokia, Microsoft sẽ sở hữu 8500 bằng phát minh của Nokia cùng quyền sử dụng thương hiệu Nokia để sản xuất điện thoại thường (feature phone) trong 10 năm. Ngoài ra, hơn 32.000 nhân viên Nokia toàn cầu, trong đó có 4.700 nhân viên Phần Lan và 18.300 nhân viên liên quan tới sản xuất, đóng gói… ở các nhà máy trên khắp thế giới cùng toàn bộ Nokia’s Chief Technology Office, kể cả 21 kỹ sư ở Trung Quốc sẽ gia nhập Microsoft. Điều này hứa hẹn sẽ đem tới những thiết kế cũng như công nghệ mới cho người dùng sử dụng Nokia trước đây cũng như các thiết bị chạy Windows Phone hiện tại.

Nokia sát nhập vào Microsoft

Bảo mật

Theo thông báo mới đây, sau khi hoàn tất việc chuyển giao này, công ty trực thuộc tại Phần Lan của Microsoft sẽ đảm nhận trách nhiệm đối với dữ liệu cá nhân của người dùng và các mối quan hệ hợp đồng cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến bộ phận này. Qua đó, Microsoft thể hiện quan tâm sâu sắc đến sự riêng tư cũng như việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Hãng cũng cam kết sẽ tiếp tục thu thập cũng như sử dụng dữ liệu cá nhân theo cùng các cách và cho cùng các lý do giống như Nokia đê không tạo ra nhiều sự khác biệt do việc sát nhập này.

Nokia sát nhập vào Microsoft

Vấn đề thương hiệu

Ngoài ra, một điều cũng đáng lưu ý rằng Nokia sẽ tiếp tục điều hành các doanh nghiệp của mình, bao gồm cả các sản phẩm và dịch vụ dựa trên HERE map, các doanh nghiệp này không phải là một phần của việc mua lại của Microsoft. Điều này có nghĩa sau khi chuyển nhượng xảy ra, thay vì sở hữu một số ứng dụng có bản quyền, bạn sẽ phải sử dụng một dịch vụ từ một công ty có tên là Nokia? Thêm vào đó, bạn nghĩ sao khi trên tay mình là một chiếc điện thoại có xuất xứ từ Mỹ chứ không phải Phần Lan? Hẳn điều này sẽ gây ra nhiều cảm xúc lẫn lộn cho người dùng, tuy nhiên, đây vẫn có thể coi là một tín hiệu đáng vui mừng cho các tín đồ công nghệ.

Nokia sát nhập vào Microsoft

Tương lai của Nokia Asha và Nokia X

Chắc hẳn người dùng vẫn chưa thể quên được thương hiệu Nokia Asha và sẽ thật bất ngờ khi bạn sẽ chẳng thể tìm đâu một chiếc điện thoại như vậy trong nhiều năm tới. Bởi, thông tin chính thức thì Microsoft sẽ sở hữu thương hiệu Asha, giấy phép sản xuất điện thoại feature phone trong vòng 10 năm nhưng lại không đề cập tới việc Nokia có tiếp tục được làm smartphone hay không. Ngoài ra, nếu điều này là chính xác thì tương lai của dòng X sẽ là một câu hỏi lớn cần trả lời. X không phải là feature phone nên không bị ảnh hưởng với thỏa thuận của Microsoft, X lại là dòng mới ra mắt nên không nằm trong thỏa thuận Asha.

Nokia sát nhập vào Microsoft

kết

Với việc mua mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia, giờ đây Microsoft sẽ nắm quyền "tự quyết" trong việc sản xuất điện thoại Windows Phone, thay vì phải phụ thuộc vào Nokia như trước. Nokia đã có những thành công nhất định với dòng điện thoại Lumia, nhưng Microsoft vẫn sẽ cần phải làm tốt hơn nếu như muốn cạnh tranh với Android và iOS, hay thậm chí là củng cố cho vị trí thứ 3 hiện tại của mình. Windows Phone 8.1 đã được công bố cách đây ít lâu và giờ đây sẽ là thời điểm Microsoft cần 1 chiếc smartphone để "trình diễn" những cải tiến trong HĐH mới.
(Theo Genk)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: