Cơn cuồng phong iPhone càn quét thị trường nội địa Hàn Quốc

Cuối năm 2009, thị trường Hàn Quốc đã bị lay chuyển mạnh mẽ bởi một chiếc smartphone ngoại quốc, và hiện tượng này ngày càng lan rộng. Sự việc đã xảy ra ngay tại Hàn Quốc, quê hương của hai doanh nghiệp đại cường điện thoại di dộng hiện chiếm giữ vị trí thứ nhì và thứ ba toàn cầu là Samsung và LG, những dũng sĩ với sức mạnh kỹ thuật hàng chục năm đã hoàn toàn bị hạ gục một doanh nghiệp thuộc hàng mạnh nhất thế giới là Motorola khi doanh nghiệp này bước chân vào Hàn Quốc. 

Cơn cuồng phong iPhone càn quét thị trường nội địa Hàn Quốc


Vào năm 2009, dù Samsung đã trở thành doanh nghiệp mạnh nhất thị trường điện thoại di động tại Hàn Quốc. Thế nhưng, ngay khi tin tức iPhone ra mắt tại Hàn Quốc lan rộng, sức mạnh khủng khiếp của Apple đã gây chấn động tại đây tới mức hầu như toàn bộ người tiêu dùng Hàn Quốc có thể cảm nhận được rõ ràng dư âm của nó. Nhờ có sự xuất hiện của iPhone, người dân Hàn Quốc mới biết được rằng điện thoại di động của Samsung không phải là đỉnh cao của thế giới. chiếc samsung galaxy j không phải là nhất 

Ngày 22 tháng 11 năm 2009, một công ty viễn thông trong nước đã chính thức ra mắt iPhone với thị trường nội địa. Ngày ra mắt chính thức sẽ là ngày 28 nhưng chỉ trong vòng 2 ngày sau công bố, lượng đặt mua đã vượt qua lượng bán ra trong một tháng của chiếc smartphone “Omnia 2” của Samsung. 

Ngay trong ngày đặt hàng đầu tiên, lượng đặt mua iPhone nhiều tới mức trang đặt mua này đã bị sập, đồng thời phơi bày sự tự mãn về lĩnh vực điện thoại di động của Samsung, vốn đang đứng vững trong thị trường nội địa. Dù việc đặt hàng chỉ mới diễn ra trong hai ngày, nhưng iPhone đã dần khiến Samsung “thua đậm” ngay trên sân nhà. 

Trong lúc Samsung và Hàn Quốc, vốn tự hào là cường quốc công nghệ thông tin, phải hổ thẹn thì dư luận quốc tế và người dân các nước lại đang phát cuồng với cơn sốt iPhone. Ký giả của tờ Wall Street Journal cũng đã nói rõ vể tình hình tại Hàn Quốc thời điểm đó, trước khi iPhone được chính thức bán ra tại đây.

“Hàn Quốc đã bị làm cho chao đảo vì sự xuất hiện của iPhone.” 

Tháng 10 năm 2009, Samsung cho ra mắt chiếc smartphone mạnh mẽ nhất tính đến thời điểm đó, “Omnia 2”. Nhưng trong 1 tháng, doanh sỗ bán chỉ đạt 20.000 chiếc tại thị trường nội địa. Ngược lại, số lượng người đặt mua iPhone trong vòng 2 ngày lên tới 42.000 người. 

Cuối cùng, Samsung đã cho ra mắt dòng Galaxy A vào tháng 4 năm 2010 nhưng vẫn chưa phải là một sản phẩm đột phá cho tới khi Galaxy s được ra mắt 2 tháng sau đó. 

Cơn cuồng phong iPhone 6 và cú sốc Apple đã bùng lên tại Hàn Quốc, thị trường mà Samsung nắm giữ vị thế hùng mạnh, vững vàng nhất. Cú sốc lớn hơn bắt đầu từ sau ngày 28, khi Apple chính thức cho ra mắt sản phẩm của họ. Làm thế nào một chiếc smartphone “ngoại quổc” có thể tạo ra được kỷ lục đó ngay tại thị trường nội địa của Samsung? Sau khi ra mắt chưa đầy 3 ngày, iPhone đã chiếm lĩnh 5% thị trường điện thoại nội địa và 1 tuần sau khi ra mắt tức là tuần đầu tiên của tháng 12, nó là chiếc diện thoại được bán ra nhiều nhất tại Hàn Quốc. Một hiện tượng khác của cú sốc Apple chính là thông qua iPhone, giới trung niên đã bắt đầu trải nghiệm thế giới smartphone, góp phần giúp thị trường smartphone “bành trướng” nhanh hơn. iPhone đã tạo thành một văn hóa, một trào lưu, một xu hướng với những tên gọi “stress iPhone”, “hội chứng iPhone” v.v... Một thiết bị thông minh như iPhone đã tạo ra ảnh hưởng có tính văn hóa xã hội rộng lớn. Có thể nói, sau máy vi tính và Internet, nó là thứ có uy lực lớn tới mức có thể biến đổi nhanh chóng cung cách sống của toàn thế giới. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: