Danh từ smartphone vốn dĩ không dành cho iPhone

Tháng 1 năm 2007, Steve Jobs của Apple đưa iPhone ra thế giới. Vào thời điểm đó, danh từ smartphone không dành cho iPhone mà là một sản phẩm khác. Đó chính là Blackberry của một doanh nghiệp đại diện cho ngành công nghệ thông tin của Canada có tên gọi là Research In Motion (RIM). Trước khi iPhone làm dấy lên trận cuồng phong thì sản phẩm smartphone thu hút đông đảo người tiêu dùng nhất chính là Blackberry. Vào thời điểm này, Blackberry được đánh giá là một sản phẩm cao cấp tới mức trở thành hình ảnh tượng trưng cho smartphone, nó hầu như đã đạt tiêu chuẩn trở thành từ đồng nghĩa với smartphone. Một cách nào đó, chiếc điện thoại này hấp dẫn bởi sự tao nhã và cuối cùng biệt danh “Crackberry” được gán cho tính gây nghiện hạng nặng của Blackberry. 
Danh từ smartphone vốn dĩ không dành cho iPhone


Khi được tiếp cận với kỷ nguyên của một công cụ mới, người ta có khuynh hướng đam mê những công cụ đó đến mức chính họ cũng không nhận ra. Giả dụ như thời điểm máy vi tính lần đẩu tiên xuất hiện trên thế giới, nó đã khiến người dùng bị nghiện; tượng tự như Internet. Điều này cũng đúng với lần xuất hiện đầu tiên của mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook.

Vào thời điểm chiếc smartphone cao cấp với tên gọi Blackberry lần đầu tiên xuất hiện, nó đã thổi bùng một trận cuồng phong mạnh mẽ trên khắp thế giới trừ Hàn Quốc. Vì thế, người ta mới đặt cho nó danh hiệu “Crackberry”. Nó là một từ phức được cấu thành bởi từ Crack và Blackberry. Crack vừa có nghĩa là “vỡ ra” vừa có nghĩa là “Cocaine” (một loại ma túy). Ở Hàn Quốc nó không quá nổi tiếng nhưng ở nước ngoài thì hoàn toàn ngược lại. 

Vào lúc đó, Blackberry là chiếc smartphone đã tạo nên trận cuồng phong ngang tầm với iPhone 6 plus sau này. Vì vậy, nhiếu người luôn mang chiếc Blackberry bên mình mọi lúc mọi nơi để gửi e-mail và sử dụng Internet. 

Người tạo ra Blackberry, Jim Baỉsillie, đã trở thành thần tượng và là người giàu nhất Canada. Tuy nhiên, bởi sự xuất hiện của iPhone và dòng máy Galaxy của Samsung, hiện ông đã bị đẩy xuống vị trí khoảng 100 trong danh sách những người giàu nhất của đất nước này. Nokia, gã khổng lồ vốn độc chiếm vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động trong suốt 14 năm, dù đã thấy cơn cuồng phong iPhone nhưng không có phản ứng nhanh chóng. Họ cho rằng đó chỉ là “cơn cuồng phong chớp nhoáng” nên đã không kịp thức tỉnh để phản công. Trước iPhone, một vài chiếc smartphone đã gây giông tố nhưng không hể hấn gì với Nokia. 

Khi iPhone bắt đầu làm mưa làm gió vào năm 2008 - 2009 và đỉnh điểm là vào năm 2010 với sự xuất hiện của iphone 4 và iphone 4s cũ, các nhà chuyên môn đã không thể dự báo được rằng chinh lúc iPhone được tung vào ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di dộng, cũng là lúc nó đã làm thay đổi tất cả. 

Hiện tại, iPhone đã tụt xuống vị trí thứ 7 trong thị trường smartphone của Trung Quốc. Những doanh nghiệp sản xuất smartphone mới nổi đáng sợ của Trung Quốc xem thị trường trong nước - đang nhanh chóng nổi lên thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới - như là sân nhà của họ khi đã chiếm giữ từ vị trí thứ 2 tới vị trí thứ 6. Những doanh nghiệp đang tạo ra cơn cuồng phong này đã xuất hiện ở nhiều nơi. Điều tương tự cũng đã xảy ra vào thời điểm đó. Từ vị thế của gã khổng lồ, Nokia đương nhiên không cảm nhận được sự uy hiếp khủng khiếp do iPhone mang lại. 

Tuy nhiên, iPhone đã phá hủy mọi thứ để từ đó xây dựng nên một bầu sinh quyển mới. Quả trình đó được hình thành qua việc biến đổi, cạnh tranh, thách thức, thành công và sụp đổ kinh hoàng của vô vàn các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động.

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: