Kịch bản Samsung sụp đổ

“Với dư luận Hàn Qụốc, Galaxy s được cả xã hội nhìn nhận là đối thủ xứng tầm của iPhone 4. Nhưng tại đấu trường quốc tế, Galaxy s chỉ được đánh giá là một trong những chiếc smartphone cạnh tranh với iPhone 4. Khi điều tra xu thế mua hàng của công dân mạng trên toàn thế giới, iPhone 6 plus luôn chiếm ưu thế.” 

Trong một cuốn sách có nhan đề Kịch bản Samsung sụp đổ, tác giả đã so sánh tinh thần, chiến lược và triết lý kinh doanh của các doanh nghiệp hùng mạnh mới nổi trên toàn cầu; đồng thời phản ánh phần nào ý đồ tự đắc với một chương mang tên “Đại đề án chiến lược kinh doanh đúng đắn nhằm đưa Samsung tiến lên.” 

Thực tế, không ai có thể đoán chắc Galaxy s được Samsung dốc toàn lực để tung ra thị trường có khả năng nắm được thành công giống như đề án trên hay không. Bởi có nhiều doanh nghiệp điện thoại đầy tiềm năng đã cho ra mắt nhiều dòng smartphone khác nhau nhưng đều đã thất bại trong việc vượt qua iPhone. Trên hết, cho đến thời điểm này, Samsung chỉ tập trung vào phần cứng của sản phẩm, một công ty điển hình cho kẻ theo đuôi, vốn chỉ biết tạo ra những sản phẩm cải tiến hơn một chút so với những sản phẩm hiện hữu, thứ hoàn toàn chưa đạt tới tầm sáng tạo. 

Kịch bản Samsung sụp đổ


Trước khi iPhone ra mắt, Samsung là một doanh nghiệp có tên tuổi. Nhưng khi Apple trình làng iPhone, một sản phẩm sáng tạo, nó bắt đầu làm chấn động thị trường điện thoại và cùng với đó là sự lung lay vi thế của nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, với Samsung, đó càng là nỗi nhục nhã nặng nể, bởi nó vốn không hể sở hữu một sản phẩm sáng tạo nào xứng tầm và chỉ là một doanh nghiệp đi theo mô hình cũ (doanh nghiệp hình thành từ thời đại công nghiệp hóa), tập trung phát triển phấn cứng cho những dòng điện thoại hiện hữu. So với doanh nghiệp sáng tạo hàng đầu thế giới vào thời đại thương hiệu này, một cách tương đối thì tên tuổi và thương hiệu của nó, vốn đã được gây dựng trong thời gian dài hơn, đã bắt đầu rạn nứt. Những doanh nghiệp sản xuất điện thoại của Hàn Quốc vốn dĩ là những kẻ theo đuôi, một lần nữa lại chạy theo thật nhanh. Kết quả là ngay sau khi iPhone ra mắt tại thị trường Hàn Quốc, Samsung, LG, Pantech đã phản công iPhone bằng những sản phẩm tiến bộ có bộ vi xử lý trung ương 1 GHz, chạy trên nền tảng hệ điều hành Android như: samsung galaxy s5 docomo, Optimus Q, Sirius. 

Tuy nhiên, không dễ gì phản kích lại được cơn cuồng phong iPhone và giá trị thị trường mới do iPhone tạo ra, cũng như mô hình mới mẻ mang tinh cách mạng của hệ điều hành di động dựa trên nền tảng Internet. iPhone đã làm nên một bầu sinh quyển mới cho ngành công nghiệp điện thoại di động. Tình thế đã thay đổi, những doanh nghiệp đi đầu trong ngành công nghiệp điện thoại di động lại đang phải chạy theo Apple, vốn trước đây chỉ là một doanh nghiệp đứng sau họ. Những doanh nghiệp sản xuất điện thoại di dộng trong nước, mà đứng đầu là Samsung, chỉ có thể cúi đầu nếm trải nỗi nhục nhã trước cường địch là kẻ đã mở ra một lĩnh vực mới hoàn toàn khác biệt. 

Trong bầu không khí này, kịch bản Samsung sụp đổ hoàn toàn không phải là câu chuyện quá mức tưởng tượng. 

Năm 2008, theo kết quả điều tra của một công ty ngôn luận, một trong những thứ có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của người Hàn Quốc chính là điện thoại di động. Người Hàn Quốc yêu chuộng và ưa thích sử dụng điện thoại di động hơn bất kỳ người dân của một quốc gia nào khác trên thế giới. Hàn Quốc cũng là một trong số ít các quốc gia có lượng người trưởng thành không sử dụng điện thoại di động thấp (khoảng 1%). Việc iPhone ra mắt tại đất nước này cũng như tin tức về cơn cuồng phong iPhone đã gây chấn động vô cùng mạnh mẽ đối với Samsung. Bởi người dân Hàn Quốc cho rằng trong vòng 2 năm, chiếc điện thoại thần kỳ này không những không thể ra mắt ở nội địa Hàn Quốc mà còn có ý chế nhạo rằng Samsung không thể tạo ra được một chiếc điện thoại đủ sức đối chọi được iPhone. 

Điện thoại di động là một phát minh của nhân loại và được phát triển không ngừng. Nhân loại ngày nay thông qua chiếc điện thoại di động trong thời đại văn minh điện tử có thể tận hưởng sự thoải mái và tiện dụng hơn bất kỳ thời đại nào khác trước đó. Sau khi người dân Hàn Quốc được tiếp cận với iPhone, họ háo hức như bước vào một thế giới mới và Internet bắt đấu gây náo loạn. Cuối cùng, những sản phẩm tối tân nhất mà Samsung cho ra mắt trong giai đoạn đó, trong thời gian ngắn đã nhanh chóng tụt hạng một cách thảm hại. 

“Samsung đã thất thế từ đây.” 

“Samsung, với trọng tâm là phần cứng, tập trung công nghiệp hóa ngành chế tạo, đang bị lung lay.”

Khi những tin đồn thất thiệt này ngập tràn trên Internet, không ai cảm thấy ngạc nhiên và tất cả đều thầm cảm nhận được rằng kịch bản Samsung sụp đổ đang dần trở thành hiện thực. Nhưng một lần nữa Samsung được trao thêm cơ hội khi chỉ trong thời gian 3 năm ngắn ngủi, họ đã chiếm tỷ lệ doanh số bán áp đảo và vươn lên thành doanh nghiệp đứng đầu chiếm giữ thị trường. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: