Lời tự thú của cường quốc công nghệ thông tin: Hàn Quốc là “đất nước chậm tiến về công nghệ di động”

“Hàn Quốc, một cường quốc công nghệ thông tin, đã bỏ qua sự tự phụ để thú nhận trước IPhone "chúng tôi là đất nước chậm tiến về công nghệ di động”. Đó là nội dung được một phóng viên của tờ Hankyore phát biểu vào 6 tháng sau khi iPhone được ra mắt tại thị trường nước này. 

Lời tự thú của cường quốc công nghệ thông tin: Hàn Quốc là “đất nước chậm tiến về công nghệ di động”

Năm 2011, ngay khi iPhone được phép ra mắt tại Hàn Quốc và hơn 80 quốc gia khác, tờ Wall Street Journal đăng tin “iPhone đã phá vỡ và giải phóng thị trường điện thoại di động khép kín và đắt đỏ nhắt thế giới, Hàn Quốc.” Trong thực tế, việc này đã thành hiện thực. Tình trạng khép kín mà Samsung và công ty điện tử LG, Pantech cùng với các hãng viễn thông bắt tay thực hiện đã bị đẩy lui nhờ iPhone, minh chứng là sự ra đời của các siêu phẩm iphone 5, iphone 6.

Ngay khi iPhone ra mắt và tạo cơn cuồng phong càn quét thị trường nội địa, Hàn Quốc đã tỉnh ngộ và cảm nhận sâu sắc rằng kỹ thuật của các doanh nghiệp chế tạo cũng như dịch vụ thông tin di động lẫn môi trường ứng dụng Internet di động của nó đang ngủ yên ở bến đỗ cuối. 

Đặc biệt các doanh nghiệp chế tạo điện thoại di động trong nước cho đến lúc đó đã chứng minh rằng họ không chỉ đang cung cấp một dịch vụ có tiêu chuẩn quá thấp với giá đắt đỏ mà còn đang có thái độ trịch thượng đối với khách hàng. Nhưng ngay khi iPhone xuất hiện, nó đã khiến người tiêu dùng nhìn nhận và hiểu được những điều này. Sự xuất hiện của iPhone tại thị trường Hàn Quốc khiến cả người dân thường cũng có thể cảm nhận được một cách rõ ràng. Các công dân mạng cũng đã lên tiếng “tuy tự hào rằng Hàn Quốc là một cường quốc công nghệ thông tin, nhưng cũng phải thừa nhận chúng ta là một đất nước còn kém cỏi hơn nhiểu so với một đất nước có nển tảng công nghệ di động chậm tiến.” Hoặc “Cường quốc công nghệ thông tin chỉ là một ảo tưởng, đất nước chúng ta chỉ là một quốc gia chậm tiến về công nghệ di động và đây là hậu quả của chính sách bế quan tỏa cảng của các công ty viễn thông trong nước.” 

Rạng sáng ngày 9 tháng 6 năm 2009, mọi người bắt đầu hồi hộp chờ đợi. Lúc đó, hội nghị các lập trình viên thế giới của Apple (Worldwide Developer Conference - WWDC) năm 2009 đang bắt đầu khai mạc. Người ta chờ đợi Apple vốn đã tấn công mạnh mẽ vào thị trường công nghệ thế giới bằng iPod, sẽ công bố sản phẩm mới là chiếc smartphone "iPhone 3G" Nhưng tại sao những công dân mạng vốn tự phụ là cường quốc công nghệ thông tin lại mến mộ một sản phẩm ngoại quốc và chờ đợi nó được ra mắt ở tại quốc gia này đến thế? 

Bởi iPhone là sản phẩm sáng tạo đỉnh cao đã đưa tiêu chuẩn Internet di động lên tầm cao mới. Nhưng sản phẩm này, vẫn như trước đây, đã không được giới thiệu tới Hàn Quốc, nơi được gọi là cường quốc công nghệ thông tin. Trong thời gian 2 năm, chiếc iPhone vẫn không được cho ra mắt tại Hàn Quổc đã tạo ra hình ảnh một đất nước chậm tiến về công nghệ, bị bỏ lại đằng sau, Samsusung lúc đó như một chiếc samsung galaxy note 3 cũ. Cư dân mạng trong nước hiển nhiên rất khát khao sản phẩm sáng tạo là chiếc iPhone này. Những lời thổ lộ đầy nuối tiếc xuất hiện trên Internet khi họ theo dõi hoạt động công bố sản phẩm mới và danh mục các nước bán iPhone 3Gs nhưng Hàn Quổc không nằm trong sổ đó. 

Ngay chủ tịch quốc hội Kim Hyung-Oh, trong buổi họp báo ngày 13 tháng 4 năm 2010, đã cho rằng bất kỳ ai cũng nhận ra tiêu chuẩn công nghệ thông tin của Hàn Quốc hiện nay chỉ là hư ảo. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: