Những bước đầu khó khăn của Samsung khi gia nhập thị trườngĐể đạt được mục tiêu đẩy tính thử thách của chính sách quản trị kinh doanh mới này, Samsung đã lột xác ngoạn mục như khẩu hiệu nổi tiếng mà Chủ tịch Lee đã đưa ra trong thời kỳ đẩu mới hình thành chính sách quản trị kinh doanh mới, “Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”; và sau 20 năm, Samsung đã thực hiện bước nhảy vọt trở thành doanh nghiệp hàng đẩu thê' giới, trong đó, nó nắm giữ vị trí số một toàn cầu ở các lĩnh vực chủ đạo của ngành điện tử như điện thoại di động, tivi, bộ nhớ bán dẫn, v.v... Mọi yếu tố kinh doanh như chiến lược, hệ thống kinh doanh, năng lực cốt lõi v.v... được điểu chỉnh lại nhằm vươn đến tẩm nhìn đã đặt ra vể chính sách quản trị kinh doanh mới và cuối cùng, Samsung đã vươn mình trở thành doanh nghiệp hàng đầu như ngày nay.
Samsung Galaxy note edge
Samsung Galaxy note edge

Bước nhảy vọt trở thành doanh nghiệp hàng đẩu thế giới cùng cú lột xác ngoạn mục mà Samsung thể hiện trong suốt 20 năm qua đã dẫn đường không chỉ cho nhiểu doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn cho cả một nửa nền kinh tê' quốc gia. Cũng giống như những vấn để vể mặt cấu trúc mà Samsung đã từng đối mặt 20 năm trước, trong bối cảnh có sự dịch chuyển mạnh mẽ của mô hình kinh tê' thê' giới nửa đầu thê' kỷ XXI, nền kinh tê' Hàn Quốc cẩn phải thực hiện tái cấu trúc một cách toàn diện trên cơ sở hiểu biết đầy đủ nhằm khắc phục các yếu tố khủng hoảng và nắm bắt cơ hội để thực hiện bước nhảy vọt trở thành cường quốc vê' kinh tế. Trong tiến trình này,động lực chính thúc đẩy toàn bộ nển kinh tế quốc gia, biến Hàn Quốc trở thành quốc gia thịnh vượng chính là các doanh nghiệp. Chỉ cần ngày càng nhiều các doanh nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh toàn cầu như Samsung thì Hàn Quốc sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Các doanh nghiệp như thế không nhất thiết phải là các tập đoàn lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có khả năng khai thác thị trường ngách và dẫn đẩu trong lĩnh vực của mình vẫn có thể trở thành chủ thể như những người khổng lổ bé nhỏ của Nhật Bản hay Đức với tên gọi “nhà vô địch ẩn danh”.

May mắn thay, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tái cấu trúc danh mục các ngành nghê' đẩu tư theo hướng tập trung vào các trọng tầm, tăng cường năng lực cốt lõi của ngành kinh doanh chủ lực và nhờ đó, con số doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cẩu đã tăng nhanh rõ rệt so với những năm 1990. Tuy nhiên, vẫn chưa có doanh nghiệp nào hội đủ năng lực cạnh tranh và khả năng chiếm lĩnh thị trường mang tấm vóc toàn cầu một cách mạnh mẽ như Samsung. Theo đó, việc phân tích và làm chuẩn đối sánh các yếu tố thành công của Samsung rất cẩn thiết và có ý nghĩa trong quá trình phát triển trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới của các doanh nghiệp Hàn Quốc.
(Nguồn: tapchimobile.org)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: