Đối diện với nguy cơ lớn, gặp phải iPhone, kẻ địch cực mạnh

Khi khảo sát về Samsung, ta thấy còn có một điểm hoài nghi đáng kinh ngạc khác. Đó là “Làm thế nào mà một doanh nghiệp chỉ đứng hạng 2 lại tạo ra được thành quả mà một doanh nghiệp hạng nhất không thể và đồng thời vươn xa trên chiến thắng như thế?”, “Vì lẽ gì Samsung tuy không phải là một doanh nghiệp sáng tạo nhưng đã tạo ra lợi nhuận và có thể sải bước trên đại lộ thành công?” 
Đối diện với nguy cơ lớn, gặp phải iPhone, kẻ địch cực mạnh

Có thể nói đó là vì trong bản đồ ngành công nghiệp gần như có tính cố định này, nó có khả năng dự đoán về chiến lược kinh doanh và khả năng sản xuất sản phẩm, nghĩa là khả năng theo đuổi sản phẩm. Nói cách khác, Samsung đã chăm chỉ sánh ngang với doanh nghiệp hạng nhất, nhanh nhạy bắt kịp và vượt qua nó hơn bất kỳ đối thủ nào. Thông qua hoạt dộng marketing râfm rộ trên toàn cầu để có thể tạo ra lợi nhuận và trong một khoảng thời gian nhất định đã có mặt để có thể được hưởng lợi từ thị trường điện thoại di động toàn cầu.

Giống như tạp chí kinh tế Financial Times đã diễn tả, trong bối cảnh này, ta có thể nói rằng Samsung có năng lực vượt trội trong việc tạo ra lợi nhuận cao nhất từ việc vận dụng tốt nhất kỹ thuật hiện hữu của họ chứ không phải từ kỹ thuật mới mang tính sáng tạo. Vì vậy, lợi nhuận Samsung thu được không dựa trên những sản phẩm và kỹ thuật mang tính sáng tạo hoàn toàn mới mà nhờ vào năng lực ứng phó nhanh nhạy. 

Cho đến thời điểm đó, độc chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện thoại di dộng toàn cầu vẫn là Nokia. Chỉ cần theo sau Nokia một cách sát sao, thần tốc thì Samsung đã có thể tồn tại và tạo ra được lợi nhuận mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Nhưng thật bất ngờ, ngành sản xuất điện thoại di động của Samsung đã gặp phải nguy cơ lớn. Đó chính là việc xuất hiện của một kẻ hủy diệt đang làm lung lay và sụp đổ bản đồ ngành công nghiệp này. 

Kẻ hủy diệt này chính là Steve Jobs của Apple. Steve Jobs cho ra mắt chiếc iPhone, mới nhất là iphone 6 và sau đó dẩn xâm thực thị trường smartphone, đồng thời phá hủy hoàn toàn trật tự và phương thức kinh doanh của ngành công nghiệp điện thoại di động hiện hữu. Đến cả gã khổng lồ Nokia, tuy muộn màng nhưng cũng đã phải thay đổi chiến lược sặn xuất và phương thức kinh doanh của minh. Điều đó đủ cho thấy uy lực vượt quá mức tưởng tượng của iPhone. Những chuyên viên công nghệ thông tin của Nhật Bản cũng phải đồng lòng nhận định rằng đây là “cú shock iPhone”. 

Để tiếp tục bước dài trên chiến thắng, người theo đuôi trước nhất phải củng cố vị trí của người đứng đầu, sau đó giữ cho bản đổ ngành công nghiệp này không bị lung lay. Thế nhưng, vị trí đứng đầu bất ngờ bị chao đảo, bản đồ ngành công nghiệp bị biến đổi nghiêm trọng. Đến lúc này, có thể nói doanh nghiệp phải nếm trải sự hoảng loạn lớn nhất, gánh lấy khủng hoảng lớn nhất chính là những doanh nghiệp đứng thứ vị trí thứ 2, thứ 3, những doanh nghiệp vốn không thể tạo ra sản phẩm nào có tính sáng tạo.. 

Việc iPhone trình làng mang ý nghĩa khởi đầu cho việc phá đổ trật tự hiện hữu để tạo nên một trật tự mới, một thế giới mới. Trong một thời điểm ngắn ngủi, iPhone khiến trật tự hoàn hảo của ngành công nghiệp điện thoại di động ở thời điểm đó hoàn toàn bị chao đảo bằng việc cho ra mắt hàng loạt siêu phẩm như iphone 4s cũ, 5, 6. Trong tình cảnh đó, người lĩnh tổn hại lớn nhất không ai khác chính là Samsung. 

Việc bản đồ ngành công nghiệp điện thoại di động bị lung lay mang ý nghĩa gì? Sản phẩm của doanh nghiệp đứng đấu mà Samsung đang cố gắng chạy theo bẩt ngờ biến mất. Dù có nỗ lực đuổi theo, thì câu trả lời cho câu hỏi có thể tồn tại được hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Thực tế, Samsung cũng không thể bắt kịp

iPhone bởi đó là một sản phẩm có tính cách mạng lớn, mang những nét đặc trưng độc đáo và có quá nhiều khác biệt khó mô phỏng. Dù có bắt chước thì cũng chỉ là một sản phẩm không có nhiều giá trị. 

Samsung đang đứng ở ngã rẽ sống còn.
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: