Phát triển sàn phẩm vượt khỏi kiến thức thông thường

Làm sao Samsung có thể tạo ra Galaxy s trong khi không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào về nó, đồng nghĩa với việc động lực nào đã thúc đẩy họ ra mắt một sản phẩm vượt trội nhanh đến vậy trong khi không có bất kỳ kế hoạch sản xuất nào. Đây có thể xem là cột mốc điển hình cho việc phát triển một sản phẩm thường thức có tính siêu việt. Có thể xem Galaxy s chính là sản phẩm được tạo ra để đối chiến kịp thời với mục tiêu là ngày Apple cho ra mắt iphone 4 và sau này iPhone 4s cũ vẫn rất được ưa chuộng.

Samsung đã cho ra mắt chiếc điện thoại Android “Galaxy A(SHW-M 100S)” chạy hệ điều hành Android OS 2.1 đã được cải biến nhiều chức năng đa dạng cho thị trường nội địa tại Hàn Quốc, thông qua nhà mạng SKTelecom vào ngày 27 tháng 4 năm 2010. Nhưng chưa tới 2 tháng sau, vào tháng 6, chiếc Galaxy s được ra mắt. Ta có thể thấy ngay được tác dụng đích thực của tâm lý cạnh tranh giữa Samsung với Apple và ý thức về rủi ro do cơn cuồng phong iPhone mang tới. 

Phát triển sàn phẩm vượt khỏi kiến thức thông thường


iPhone 4 của Apple đã được tiết lộ sớm nhất vào ngày 7 tháng 6 năm 2010, trong bài diễn văn ấn tượng của Steve Jobs, tại hội nghị thường niên của các lập trình viên WWDC diễn ra tại San Francisco, Mỹ. Mỏng hơn và mạnh mẽ hơn chiếc iPhone hiện có, chiếc smartphone mới này chứa đựng trong nó hơn 100 tính năng mới. 

Khi Steve Jobs công khai chiếc iPhone 4 với cả thế giới, ngay 8 tiếng sau đó, lúc 10 giờ sáng ngày 8 tháng 6 (theo giờ Hàn Quốc), chiếc smartphone mới có thể cạnh tranh trực diện với iPhone 4 cũng lần đầu tiên được lộ diện tại Hàn Quốc. Đó chính là Galaxy s. Samsung, bằng tất cả nỗ lực vượt khỏi những tri thức thông thường, đã tạo ra Galaxy s một cách thần tốc. Lấy ngày ra mắt sản phẩm của đối thủ cạnh tranh làm ngày ra mắt sản phẩm của mình, tuy gấp gáp nhưng đã chứng minh được khả năng cạnh tranh của samsung galaxy s4 trên thị trường di động toàn cầu. 

Dù vội vàng, nhưng để tạo ra sản phẩm đỉnh cao trên thế giới, sản phẩm đó phải đáp ứng được hai điều kiện. Thứ nhất, nó phải được tạo ra bởi một công ty có kỹ thuật, có lực lượng và tiềm lực để được sản xuất trong thời gian ngắn, để cấp tốc sản xuất ra một sản phẩm đỉnh cao có khả năng cạnh tranh cao. Điều kiện thứ hai, quan trọng, chính là tiêu chuẩn của sản phẩm đó, nghĩa là giá trị kỳ vọng của sản phẩm đó phải rất cao để có thể trở thành sản phẩm vượt trội. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sản phẩm được quyết định tạo ra cấp tốc đó chỉ đạt tiêu chuẩn ngang hoặc dưới sản phẩm của các công ty khác thì dù nó có nhanh chóng được tạo ra đến mấy cũng không thể vượt qua được vị trí hạng hai và nắm chắc phần thất bại trong quá trình thâm nhập thị trường. 

Lý do này đã khiến nhiều công ty cho ra mắt những chiếc smartphone với ước muốn trở thành đối thủ xứng tầm của iPhone nhưng cuối cùng lại bị Apple đè bẹp. Tuy nhiên, Samsung với giá trị kỳ vọng về tiêu chuẩn ngang tầm hoặc vượt qua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh đã chế tạo cấp tốc sản phẩm lý tưởng đó. Khi đáp ứng được 2 điều kiện này, việc chế tạo cấp tốc mang ý nghĩa tạo ra một sản phẩm đáng kinh ngạc, đúng chuẩn và nhanh hơn bất kỳ công ty nào khác. 

Chênh lệch tiêu chuẩn giữa Galaxy A và Galaxy s lớn tới mức khó tin dù chúng liên tục được ra mắt chỉ trong vòng 2 tháng. Cuối cùng, Galaxy s với tư cách là đối thủ xứng tầm của iPhone 4 xứng đáng được gọi là “sản phẩm cấp tốc đúng chuẩn”. 

Với 11 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại phòng phát triển điện thoại di động của Samsung, tôi biết rõ nguyên tắc điều hành tại phòng nghiên cứu phát triển của công ty này. Chỉ có một phòng phát triển điện thoại di động trực thuộc mảng kinh doanh vô tuyến của Samsung. Hàng chục nhóm ngày đêm quay cuồng với hàng chục dự án, họ làm việc bận rộn hơn nhân viên của bất kỳ tổ chức nào khác.

Cho đến lúc này, Galaxy s đã trở thành sản phẩm ưu tiên cao hơn mọi sản phẩm. Mọi nhóm gồm nhóm thiết kế, nhóm phát triển phần cứng, nhóm kết cấu, nhóm sản xuất, nhóm quản lý chất lượng, nhóm phát triển phần mềm, nhóm marketing, nhóm kế hoạch kinh doanh v.v... được quy tụ lại để dành ưu tiên cao nhất cho sản phẩm này. Nhờ đó, ta có thể hình dung ra một đội hình lý tưởng đã được tạo ra với những nhân lực giỏi nhất của họ để phục vụ cho hoạt dộng sản xuất và ra mắt Galaxy s. 

Tốc độ kinh doanh đặc thù là thế mạnh lớn nhất của Samsung, cũng đã trở thành sức mạnh cạnh tranh của họ. Samsung là công ty có phòng nghiên cứu đặt tại nhà máy, nơi có đủ các nhóm phát triển, thiết kế, v.v... để có thể giải quyết công việc với tốc độ nhanh nhất. Galaxy s được xem là sản phẩm ưu tiên tối cao, đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn nữa. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: