Hoàn cảnh Hàn Quốc lúc Samsung mới vào nghềNền kinh tế Hàn Quốc năm 2013 trước ngưỡng cửa trở thành quốc gia phát triển đang oằn mình đau đớn. Từ tình hình tăng trưởng kinh tế thấp chỉ ở mức 3% cho đến các vấn đề như tỷ lệ sinh đẻ thấp, sự già hóa dân số và vấn nạn nợ nần của các hộ gia đình càng làm giảm tính năng động của nền kinh tế. Đặc biệt, kể từ sau khi công ty Lehman Brothers phá sản, nển kinh tế thế giới bắt đẩu rơi vào khủng hoảng và vẫn chưa có dấu hiệu phục hổi làm dấy lên nỗi lo ngại vể mức tăng trưởng thấp trong ngắn và trung hạn. Nển kinh tế thế giới nửa đầu thế kỷ XXI dựa trên nền tảng kinh tê' tri thức mà theo đó, tầm quan trọng của các tài sản vô hình như trình độ kỹ thuật công nghệ, phương thức tiếp thị và định vị thương hiệu, đặc biệt là tài sản tri thức với vai trò là gốc rễ năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp đang ngày càng được nâng cao. Trục trọng tâm của nền kinh tê' thế giới cũng đang dịch chuyển một cách nhanh chóng từ các cường quốc kinh tê' và khối Âu.
Samsung galaxy note 4
Samsung galaxy note 4

Mỹ sang các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và các nước châu Á. Theo đó, để khắc phục các vấn để đối nội lẫn đối ngoại và vươn mình trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển, Hàn Quốc cần nâng cao năng lực cạnh tranh và sức mạnh kinh tê' bằng nền tảng của sự sáng suốt, thấu hiểu bản chất thay đổi của mô hình kinh tê' và đây chính là thời điểm Hàn Quốc cấn thực hiện một cuộc cải cách toàn diện nhằm tạo nên nguồn động lực tăng trưởng mới.

Cách đây 20 năm, vào năm 1993, Samsung cũng đối mặt với tình hình tương tự như nển kinh tế Hàn Quốc ngày nay. Tuy nắm giữ vị trí số một trong nhiểu lĩnh vực trong nước nhưng trên phương diện toàn cẩu, Samsung vẫn chỉ là một doanh nghiệp chưa có tên tuổi (hiện nay tên tuổi của Samsung đã có chỗ đứng trên thị trường và được gắn với các sản phẩm nổi tiếng như Samsung Galaxy note edge, samsung galaxy note 4 nhật). Hơn nữa, kể từ sau phong trào dân chủ hóa cuối những năm 1980, cùng với mâu thuẫn giữa chủ doanh nghiệp và người lao động ngày càng diễn ra thường xuyên, Hàn Quốc đã đánh mất sức hút của một thị trường gia công với giá vốn thấp dựa trên chi phí nhân công giá rẻ từ trước đến nay. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản vốn đang thống lĩnh thị trường thê' giới trong lĩnh vực điện tử — ngành kinh doanh chủ lực của Samsung đã chuyển cơ sở gia công sang Trung Quốc và các nước Đông Nam A nhằm tránh bị cẩm vận kinh tế theo điểu khoản của Thỏa ước Plaza1. Do đó, Samsung càng phải đối mặt với khó khăn hơn nữa trên thị trường quốc tê' trong khi trình độ kỹ thuật và thương hiệu của Nhật Bản kết hợp vô cùng mạnh mẽ với chi phí nhân công giá rẻ của Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam A. Đổng thời, mô hình kỹ thuật của ngành công nghiệp điện tử được dự báo sẽ chuyển dịch từ kỹ thuật mô phỏng tương tự sang kỹ thuật số.
Samsung galaxy note edge
Samsung galaxy note edge


Trong chính những thay đổi như phong trào dần chủ hóa, toàn cẩu hóa, kỹ thuật số hóa, v.v... Chủ tịch Lee Kun Hee đã để ra chính sách quản trị kinh doanh mới vào năm 1993 và dẫn dắt cuộc lột xác ngoạn mục của Samsung nhằm khắc phục khủng hoảng và nắm bắt cơ hội mới. Chính sách quản trị kinh doanh mới ấp ủ một tầm nhìn đẩy tham vọng nhằm biến Samsung thành doanh nghiệp số một toàn cẩu trong thế kỷ XXI thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đấu thế giới. Đặc biệt, dù Samsung thua kém các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời đại kỹ thuật mô phỏng tương tự, nhưng chính sách quản trị kinh doanh mói chứa đựng ưóc mơ nắm bắt cơ hội nhằm vượt qua các doanh nghiệp điện tử của Nhật Bản thông qua việc mạnh dạn đẩu tư đón đẩu trong thòi đại kỹ thuật số sẽ diễn ra trong tương lai.
(Nguồn tapchimobile.org)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: