Samsung thực với phương thức nhảy vọt thành doanh nghiệp hàng đầu thế giớiVị trí của Samsung với tư cách là doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Thông thường, các doanh nghiệp hàng đẩu thế giới chỉ hình thành tại các quốc gia tiên tiến. Vào nửa cuối thế kỷ XX, các nền kinh tế mới nổi trên thế giới bắt đầu tăng trưởng về mặt kinh tế mà ở đó, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đã ra đời nhưng vẫn không được xếp vào hàng ngũ doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, giới học giả và các cơ quan ngôn luận thế giới đểu công nhận Samsung là một trường hợp ngoại lệ. Đơn cử vào tháng 3 năm 2013, tờ Fortune đã xếp hạng Công ty Điện tử Samsung đứng vị trí thứ 35 trong số các doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới. Điều này cho thầy Công ty Điện tử Samsung là doanh nghiệp duy nhất thuộc các nển kinh tế mới nổi lọt vào top 50 doanh nghiệp hàng đầu. Ngày nay, nhất cử nhất động của Samsung đểu thu hút sự quan tầm của các cơ quan ngôn luận thế giới. Mới đây, tờ Harvard Business Review cũng đang đăng tải bài phân tích vể bí quyết thành công của Samsung.
Công ty Samsung
Công ty Samsung

Doanh thu của Công ty Điện tử Samsung năm 2012 đã đạt đến con số đột phá (hiện samsung đang dẫn đạo trên thị trường với dòng sản phẩm như: samsung galaxy note edge, samsung galaxy s4 ), 201 nghìn tỷ won, đánh bại HP, Siemens, Apples và nắm giữ vị trí số một thế giới trong lĩnh vực điện tử/công nghệ thông tin trong ba năm liên tục kể từ năm 2010. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cũng vượt mức 29 nghìn tỷ won, đạt kỷ lục cao nhất thê' giới trong sô' các doanh nghiệp sản xuất. Tập đoàn đã giữ vững vị thê' dẫn đẩu thê' giới trong lĩnh vực bộ nhớ bán dẫn, bảy năm liền đứng đầu trong lĩnh vực tivi và vào năm 2012 đã đánh bại Nokia trong mảng điện thoại di động để vươn lên vị trí số một thê' giới.

Ở nước ngoài, Tập đoàn Samsung chủ yêu được biết đến là một doanh nghiệp chuyên vể lĩnh vực điện tử nhưng thực ra, đây là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bao quát nhiều lĩnh vực không chỉ điện tử mà còn các ngành công nghiệp nặng, hóa chất, tài chính, dịch vụ. Cho đến những năm 1980, Samsung vẫn chỉ là doanh nghiệp tập trung phát triển thị trường trong nước nhưng kể từ khi thê' hệ doanh nhân thứ hai của Samsung là ông Lee Kun Hee nắm quyển chủ tịch, Samsung đã bước vào giai đoạn phát triển thần tốc. Doanh số của Samsung năm 1987, khi Chủ tịch Lee Kun Hee nắm quyển quản lý chỉ là 10 nghìn tỷ won nhưng đến năm 2012, con số này đã lên đến 380 nghìn tỷ won, tức là gấp 38 lẩn; vốn hóa thị trường từ 1 nghìn tỷ won đã lên đến 333 nghìn tỷ won vào tháng 4 năm 2013 (tăng khoảng 300 lần). Trong vòng 25 năm qua, doanh thu xuất khẩu của Samsung đã tăng lên 23 lẩn, chiếm tỷ trọng 28% so với con số cũ là 13% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Vào năm 2012, các sản phẩm Samsung chiếm lĩnh vị trí số một thế giới với 26 hạng mục gồm bộ nhớ bán dẫn, bộ nhớ flash, bộ vi xử lý ứng dụng di động, tivi kỹ thuật số, OLED, điện thoại di động, màn hình máy tính, bộ sạc pin dự phòng lithium ion, tàu khoan dẩu, v.v...
Samsung
Samsung
Con số về tài sản vô hình của Samsung cũng có nhiều đột phá. Số bằng sở hữu trí tuệ đăng ký tại Mỹ của Công ty Điện tử Samsung vào năm 2012 là 5.081, liên tục chiếm vị trí thứ hai chỉ sau IBM kể từ năm 2006. Giá trị thương hiệu của Samsung cũng tăng nhanh chóng từ sau năm 2000, xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng thương hiệu toàn cẩu của hãng Interbrand. Vị trí này vốn là của Toyota, một doanh nghiệp Nhật Bản chiếm vị trí cao nhất từ trước tới nay (thứ 10) và cũng là vị trí mà một doanh nghiệp nước ngoài, không phải doanh nghiệp Mỹ, khó có thể đạt được. Hơn nữa, năng lực thiết kế của Samsung cũng được đánh giá thuộc hàng đỉnh cao của thế giới. Tại giải thưởng thiết kê' toàn cẩu (International Design Excellence Awards) do Hiệp hội thiết kế công nghiệp Mỹ (IDEA) và tờ Business Week đổng tổ chức vào năm 2004, Công ty Điện tử Samsung là doanh nghiệp chiếm giữ đa số các giải thưởng, đánh bại cả Apple với tổng cộng 5 giải thưởng vể thiết kế. Và từ đó cho đến nay, Công ty Điện tử Samsung đểu giữ vững thành tích vể các giải thưởng thiết kế, trở thành doanh nghiệp chiếm đại đa số giải thưởng - với 7 giải do IDEA trao tặng trong năm 2012.
(Nguồn: tapchimobile.org)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: