Samsung và tổ chức quy mô lớn của công ty

Tổ chức quy mô lớn và tốc độ cao


Tập đoàn Samsung là một tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc gốm 79 công ty con trong nhiểu lĩnh vực như điện tử, tài chính, dịch vụ, công nghiệp nặng, hóa chất, v.v... với đội ngũ nhân viên 420.000 người từ người lao động phổ thông đến học vị tiến sĩ. Về địa lý, các lĩnh vực kinh doanh của Samsung có mặt trên phạm vi rộng lớn, với gấn 60 chi nhánh ở 71 quốc gia trên thế giới và thực hiện nhiều tính năng đa dạng từ R&D, sản xuất cho đến thu mua, v.v... Đặc biệt, doanh số năm 2012 của Công ty Điện tử Samsung, một công ty chủ lực của tập đoàn xếp vị trí thứ 20 trên thế giới cũng đủ cho thấy niểm tự hào của Samsung vể quy mô to lớn của tập đoàn.
Công ty Điện tử Samsung
Công ty Điện tử Samsung

Thông thường, tại các doanh nghiệp có tổ chức quy mô lớn, quy trình ra quyết định hay thực thi đểu diễn ra chậm hơn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Bởi khi quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn, quá trình truyền đạt thông tin và quy trình ra quyết định càng gặp nhiểu trở ngại, thêm vào đó là sự khác biệt trong quan điểm vể một vấn để giữa các phòng ban. Nghĩa là các doanh nghiệp với tổ chức quy mô lớn cần thực thi phương thức quản trị dựa trên việc tăng cường kiểm soát và điểu chỉnh khiến doanh nghiệp dễ đánh mất khả năng cấp tốc trong quy trình. Đặc biệt, từ trước đến nay, quan niệm thông thường trong ngành quản trị kinh doanh cho hay, đối với trường hợp các tập đoàn đa ngành lớn như Samsung, mọi quy trình liên quan đến việc ra quyết định hay quy trình quản lý đểu trở nên phức tạp sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ của các quy trình này.

Tuy nhiên, Samsung có thể tự hào vể tốc độ ra quyết định và thực thi của mình. Ví dụ như trường hợp ngành kinh doanh chủ lực là Samsung galaxy s4, samsung galaxy note edge, toàn bộ quy trình kể từ khi phát triển sản phẩm, sản xuất hàng loạt cho đến khi ra mắt sản phẩm có tổng thời gian rút ngắn còn một nửa cho đến 1/3 so với đối thủ cạnh tranh. Mỗi lẩn thực thi quy trình, Samsung đều xác lập kỷ lục mới về thời gian phải có dành cho việc dung hòa mọi nhân tố trong quá trình, quan trọng nhẩt là xác định giá thành cho bộ nhớ bán dẫn. Đối với ngành TFT-LCD, chỉ trong vỏn vẹn ba năm kể từ khi khởi động quy trình sản xuất hàng loạt, Samsung đã đạt đến tốc độ hàng đầu thế giới, khắc phục được cú sốc Apple và vượt lên vị trí số một thế giới trong lĩnh vực điện thoại thông minh chỉ sau bốn năm ra đời. Đây cũng là vì Samsung có được nền tảng năng lực phát triển thẩn tốc số một thế giới trong nhóm các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động với phần mềm Adroid os.
Công ty Điện tử Samsung
Công ty Điện tử Samsung

Tốc độ của Samsung được thể hiện rõ nét trong quá trình ra quyết định. Chủ tịch Lee Kun Hee đã quyết định một cách quyết đoán về việc đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực bán dẫn hay LCD thậm chí trong giai đoạn khủng hoảng. Chính nhờ điểu này, Samsung đã đánh bại các doanh nghiệp Nhật vốn trì trệ trong việc ra quyết định và đang e dè trong việc đấu tư vào thời điểm kinh tế khó khăn. Ngoài ra, CEO của Samsung đã tham gia khảo sát thị trường cùng với ban điểu hành kinh doanh và ra quyết định tại chỗ. Nhờ đó, nhiểu quyết định đầu tư lên đến hàng chục triệu, hàng trăm triệu won cũng được thực hiện một cách nhanh chóng.

Duy trì tốc độ cao là một chiến lược tại Samsung. Chiến lược định giá bán cao cho sản phẩm trong thời gian gần đây mà Samsung đang triển khai được thực hiện nhờ vào việc phát triển sản phẩm mới mang tính tiên phong với cơ sở rút ngắn thời gian đưa ra thị trường. Đồng thời, tốc độ xử lý dòng chảy thông tin, vận chuyển nguyên vật liệu thông qua đổi mới quy trình IT như là việc xây dựng hệ thống SCM và ERP với tiêu chuẩn hàng đầu thê' giới cũng góp phần hỗ trợ cho việc này. Thời gian gần đây, Samsung với việc đẩy nhanh tốc độ ra quyết định và thực thi mang tính vượt trội đã biến đổi vị thế của bản thần từ một ‘kẻ theo sau nhanh nhẹn’ thành một ‘người dẫn đẩu thị trường’. Như vậy, việc ứng dụng tốc độ như một thứ vũ khí cạnh tranh lợi hại trong một tổ chức kinh doanh có quy mô lớn là một điểm mạnh nổi bật nhất trong phương thức quản trị kiểu Samsung.
Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: