Sản phẩm có tính sáng tạo lưu danh trong lịch sử điện thoại di động

Tình cảnh của Samsung lúc này rất nan giải. Bởi Samsung hiểu rằng, cho dù có kỹ thuật xuất sắc, tạo ra được những sản phẩm có tính năng hấp dẫn thì sự thực nó vẫn không thể cạnh tranh được với iPhone. Ở khắp nơi trên thế giới, mọi người đang háo hức mong chờ mua được chiếc iPhone với một sự cuồng nhiệt khiến ta phải choáng ngợp. 

Steve Jobs của Apple là một nhà sáng tạo — đó là sự thật khó chối bỏ và đương nhiên, việc ông tạo ra iPhone, một chiếc smartphone tiên phong, bỏ xa mọi dòng smartphone khác là một điều không thể không thừa nhận. Bỏ qua khía cạnh kỹ thuật, chiếc smartphone này thực sự rất thông minh và việc nó tối đa hóa khả năng ứng dụng của các phần mềm trên App Store đã để lại một thành tựu mang dấu ấn trong lịch sử nhân loại.

Chiếc smartphone tiên phong đầy sáng tạo này đã giúp nhân loại tiến nhanh hơn trước 5 đến 10 năm. 

Toàn bộ các doanh nghiệp điện thoại di động hiện hữu bao gồm cả Samsung, đã chế tạo và cho ra mắt nhiều loại smartphone trước khi Apple trình làng chiếc smartphone tiên phong của thời đại, sam sung đã có những bước tiến nổi bật, gần đây nhất là siêu phẩm galaxy note edge. Thế nhưng, mọi người đã không hài lòng với những chiếc smartphone không mấy thông minh đó. Những người đã thử sử dụng iPhone đều cảm nhận được sự đi trước thời đại của nó. Lúc này, Samsung đã phải quyết định đưa ra một chọn lựa vĩ đại, quyết định cuối cùng để sống sót. Đó chính là nhanh chóng tạo ra một đối thủ xứng tầm iPhone. 

Làm thế nào mà danh từ smartphone đang làm biến dạng bầu sinh quyển điện thoại di động lại sinh ra từ Apple, một doanh nghiệp vốn không nằm trong lĩnh vực điện thoại di động? 

Đóng vai trò chính yếu trong việc cho ra đời chiếc iPhone, qua cuộc phỏng vấn của tờ tạp chí Fortune, Steve Jobs đã làm sáng tỏ bí mật này. 
Sản phẩm có tính sáng tạo lưu danh trong lịch sử điện thoại di động

“Tôi cảm thấy bất tiện trong việc sử dụng những chiếc điện thoại trước đây. Phần mềm thì quá tệ, phần cứng nhàm chán. Khi hỏi ý kiến bạn bè tôi, họ đều có suy nghĩ tương tự. Đây là một cơ hội thích hợp để thử tạo ra một chiếc điện thoại lý tưởng. Không phải tôi đang nắm giữ kỹ thuật tích lũy thông qua iPod và hệ điều hành dùng cho máy Macintosh đó sao? Nhưng vấn đề là làm thế nào để đưa một hệ điểu hành tinh vi vào trong một chiếc điện thoại di động. Ngay trong công ty cũng có nhiều ý kiến trái chiều, cuối cùng tôi đã đưa ra quyết định của mình. Và kết quả là nó đã mang lại thành công.” 

Steve Jobs đã thách thức chính bản thân mình. Ông đã nhận thức được tính thiết yếu của chiếc iPhone vì có nhiều than phiền của các doanh nhân Mỹ cho rằng thật bất tiện khi phải mang theo chiếc Blackberry dùng cho công việc như một chiếc PDA và chiếc máy nghe nhạc MP3 là iPod. Và bởi ông bắt đầu cảm nhận được nguy cơ giá như có một chiếc smartphone có thể thay thế hẳn cho chiếc điện thoại và PDA dùng cho công việc thì iPod sẽ trở nên không cần thiết. 

Với ý nghĩ tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất, Steve Jobs đã chọn con đường đi trước tẩn công trước nhất vào ngành công nghiệp điện thoại di động. Tuy tạm thời hợp tác với Motorola, nhưng ông không thỏa mãn với phương thức này và quyết định ngừng hợp tác với Motorola để tự mình tạo ra chiếc smartphone riêng. 

Khi Apple chế tạo iPhone, vấn đề lớn nhất chính là hệ điều hành. Hệ điều hành dùng cho máy Macintosh có dung lượng quá lớn không thể tích hợp vào trong chiếc điện thoại di động. Dù vậy, họ cũng không có ý định mượn một hệ điều hành khác. Cuối cùng, Apple đã tạo ra một hệ điều hành di động mới. Hệ điều hành này là “iPhone OS” hay iOS. Chính vì không có hệ điều hành nên ông đã tạo ra được một hệ điều hành thực sự xuất sắc, chính vì không có chiếc điện thoại di động tiện dụng nên ông đã tạo ra một chiếc điện thoại di động tiện dụng, dù biết trước được nguy cơ của iPod nhưng ông vẫn chọn chiến lược tấn công trước. 

Cuối cùng, vào tháng 6 năm 2007, iPhone được trình làng. Đây là chiếc điện thoại di động màn hinh cảm ứng, có tích hợp camera, GPS, Internet không dây. Nhưng với việc mạnh dạn loại bỏ hơn 40 bộ phận phức tạp của những chiếc smartphone trước đây như bánh lăn tìm kiếm (search wheel), bút cảm ứng (touch pen), bàn phím vật lý, nút cuộc gọi, thay vào đó là hệ điểu hành di động iOS cài đặt sẵn để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thao tác hay App Store có hàng trăm ngàn các ứng dụng của Apple cho phép tải vể, Steve Job và các cộng sự đã mang lại một bẩu sinh quyển mới cho dòng smartphone. 

Trong bài trình bày về iPhone, Steve Jobs đã giải thích: 

“Smartphone là từ dùng để gọi chiếc điện thoại di động tiến hóa nhất. Thông thường, khi nói về smartphone người ta gán cho sản phẩm này những ý nghĩa như điện thoại di động, e-mail, Internet, chức năng tìm kiếm. Thực tế, việc sử dụng smartphone rất khó khăn. Xét cho cùng, điện thoại di động rất bất tiện và phức tạp. Những sản phẩm thông minh hơn, những sản phẩm hiện hữu nối tiếp nhau ra đời nhưng người dùng luôn than phiền việc chúng vẫn bất tiện như trước. Để dùng được một tính năng vô cùng đơn giản cũng mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, thứ chúng tôi nghiên cứu ra là một thứ thật sự thông minh, nói cách khác, chúng tôi tạo ra một sản phẩm dễ sử dụng và mang dấu ấn của thời đại. Thành quả đó chính là iPhone.” 

Sau năm 2007, tiếp sang năm 2008, iPhone 3G ra đời; năm 2009 là iPhone 3GS. Khi chiếc iPhone lần đầu tiên xuất hiện, Apple đặt ra chỉ tiêu không quá 5% thị phần thị trường smartphone toàn cầu. Một trong những nguyên nhân là bởi giá của nó khá cao so với giá bán sơ khởi lên tới 399 đô-la. 

Nhưng Apple phát triển ngày càng nhanh, và vào năm 2009 đã cho ra mắt iPhone 3GS với thiết kế tinh vi và tính năng mạnh mẽ hơn, thì từ đây, ngành công nghiệp điện thoại di động bắt đầu bị lung lay. iPhone được bán ra với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử các dòng smartphone, và nó đã bắt đầu dấy lên cơn cuồng phong iPhone và gần đây nhất là sự ra đời của iphone 6 plus

Theo đà, Apple lần lượt tăng thêm những quốc gia cho ra mắt iPhone và cũng bắt đẩu khơi dậy sự cuồng nhiệt khắp thế giới. Một trong những quốc gia đó chính là quê hương của Samsung, Hàn Quốc. iPhone ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2009 và ngay lập tức được mọi người ưa chuộng. Cũng từ đó, Samsung bắt đầu cảm nhận được nguy cơ của mình. Lúc này, Samsung vẫn giậm chân tại chỗ. Vấn đề quan trọng không phải vị trí trong ngành công nghiệp điện thoại di động mà là tạo ra một chiếc điện thoại di động khiến khách hàng “khó cưỡng”. Một sản phẩm cách mạng đáng lưu danh vào lịch sử đã ra đời, đưa toàn bộ thế giới vào trong chiếc lò của sự cuồng nhiệt. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: