Sản phẩm sáng tạo được sinh ra nhờ có đối thủ cạnh tranh đáng gờm

Trước khi iPhone xuất hiện, có nhiều doanh nghiệp điện thoại di động đã cho ra mắt smartphone, với lượng người sử dụng lớn, nhưng đó chỉ là tiêu chuẩn bên ngoài của smartphone. 

Những chiếc smartphone chạy hệ điều hành Symbian của Nokia hay hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft thậm chí ngay cả Blackberry của RIM-Research In Motion, tuy đã xuất hiện nhưng chỉ được sử dụng giới hạn bởi những người đam mê hoặc những người chạy theo công nghệ. Nói vậy không có nghĩa chúng hoàn toàn không có sức hút. Chỉ là chúng đã không đạt tới trình độ mở ra thời đại smartphone trên toàn thế giới như iPhone. 

Sản phẩm sáng ỉạo được sinh ra nhờ có đối thủ cạnh tranh đáng gờm

Theo lời của Steve Jobs, vấn đề ở chỗ những chiếc smartphone trước iPhone hoàn toàn “chẳng thông minh chút nào”. Với ông, việc sử dụng chúng quá phức tạp, khó khăn và bất tiện. Trước khi iPhone 4s cũ ra mắt ở Hàn Quốc, smartphone của Samsung đã không cảm nhận được nguy cơ rủi ro. Bởi nó không cho rằng đây là một đối thủ cạnh tranh. Và bởi Samsung có thể tạo ra lợi nhuận từ những chiếc điện thoại hiện có, dòng điện thoại chức năng (feature phones) nên dù không có chiếc smartphone đạt tiêu chuẩn bán ra với số lượng hàng triệu chiếc thì cũng không ảnh hưởng gì lớn tới vị trí thứ hai trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động. 

Tại hội nghị đường lối kinh doanh vào tháng 3 năm 2010, chủ tịch tập đoàn, Lee Kun-Hee đã nhấn mạnh về nguy cơ “trong vòng 10 năm, những sản phẩm tiêu biểu của Samsung có thể sẽ hoàn toàn biến mất.” Trong đối nội lẫn đối ngoại, mảng sản xuất điện thoại di động của Samsung gặp phải tình huống đã khó lại càng nan giải hơn. Giữa tình thế này, 3 tháng sau, chiếc Galaxy s đã ra đời, mở ra thời đại smartphone của Samsung là samsung galaxy s4 

Người có công tạo ra Galaxy s không phải là Lee Kun-Hee, cũng không phải là nhà phát triển của Samsung hay khách hàng của họ mà chính là iPhone. Các nhà phát triển và những người có liên quan của Samsung lần đầu tiên tiếp xúc với iPhone đã bị chấn động dữ dội. Vì nó là chiếc smartphone đầu tiên được tạo ra bởi Apple, một công ty vốn chưa từng một lần chế tạo smartphone, mà chỉ tập trung vào máy tính và máy nghe nhạc MP3, nhưng đã tạo ra được một chiếc smartphone với những tiêu chuẩn siêu việt. 

Các nhà phát triển và người có trách nhiệm tại Samsung cảm thấy xấu hổ và đau đớn. Từ đó, họ đầu tư mạnh cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm với mong muốn vực lại danh tiếng và vị thế. Việc gặp được đối thủ cạnh tranh đáng gờm như Apple lại là vận may lớn nhất đối với Samsung. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: