Smart War - Cuộc “so gang” trong ngành chế tạo smartphone

Xã hội ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt mà sự đóng góp lớn nhất có lẽ phải kể đến smartphone. Những chiếc điện thoại thông minh đã giúp thúc đẩy nền văn minh của nhân loại phát triển nhanh hơn bao giờ hết. 10 năm về trước, có bao giờ bạn tưởng tượng được rằng một chiếc điện thoại sẽ không đơn thuần là một công cụ liên lạc, mà còn tích hợp nhiểu chức năng thông minh khác. Một thập kỷ trước, bạn có bao giờ nghĩ về một chiếc điện thoại có thể tương tác với người dùng một cách siêu việt như Siri của iPhone, một tính năng hỗ trợ được điều khiển bằng giọng nói, hay một chiếc điện thoại dùng bút cảm biến nhận diện chữ viết tay qua 256 mức độ của lực viết khi viết tay, vẽ tranh, biểu đồ như Galaxy Note? Hoặc những ứng dụng dành cho một chiếc điện thoại thông minh biến chiếc điện thoại trở thành một chiếc điều khiển mọi thiết bị trong căn hộ của mình? Giờ đây, mọi việc đều gần như khả thi khi bạn sở hữu một chiếc smartphone như samsung galaxy note 4 nhật 

Smart War - Cuộc “so gang” trong ngành chế tạo smartphone

Apple đã định nghĩa lại một cách đúng đắn về smartphone bằng cách cho ra đời các dòng iphone lừng lẫy, mới nhất là iphone 6, đồng thời, đã mở ra một kỷ nguyên smartphone đúng nghĩa. Những tên tuổi lẫy lừng như Nokia, hay BlackBerry đều đã bị đẩy lui bởi cơn bão iPhone của Apple. Vậy nhưng, Samsung lại coi cơn sóng gió này là một cơ hội vàng để trỗi dậy và bứt phá. Từ vị thế của một kẻ theo đuôi, Samsung đã chuyển mình thành một doanh nghiệp sáng tạo mạnh mẽ, doanh nghiệp đầu tiên ra đưa khái niệm “phablet” (máy tính bảng lai) làm khuynh đảo thị trường cũng như thay đổi lối sống của nhân loại. 

Thông qua trận chiến cam go được cuốn sách mô tả khá chi tiết, từ góc nhìn của người trong cuộc, chúng ta có thể thấy một tinh thần chiến đấu ngoan cường, dám đương đầu với thử thách và không lùi bước của những con người Samsung nói riêng hay người Hàn Quốc nói chung. Đó cũng chính là tinh thần mà những doanh nhân Việt phải học hỏi, cần hướng đến. 

Một điều ấn tượng khác góp phần đem lại chiến thắng cho Tập doàn Samsung, chính là tốc độ hành động, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa các bộ phận từ nghiên cứu, thị trường đến sản xuất. Để tạo ra được sức chiến đấu với tốc độ hành động cao như vậy, rõ ràng văn hóa doanh nghiệp và nền tảng của Samsung đã được xây đắp trong cả một quá trinh dài chứ không chỉ từ lúc tham gia vào cuộc chiến .này. Việc quá trình đó đã khởi nguổn từ những bứt phá trước đây, về bán dẫn, về thiết kế sản phẩm... rồi mới đến những bứt phá về điện thoại và điện thoại thông minh mà những người đã từng đọc cuốn sách Lee Kun Hee — Lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung, hẳn sẽ hiểu rõ hơn. Nói cách khác, vai trò của người lãnh đạo có thể nói là một nhân tố không thể thiếu trong cuộc chiến này của Samsung. 

Samsung là một bài học lớn trong cuộc chiến đấu và chiến thắng về smartphone, về việc cơ hội luôn dành cho những kẻ ngoan cường. Tôi mong rằng, các thế hệ doanh nhân, thế hệ trẻ của Viột Nam có thể đúc rút được những bài học cho chính bản thân mình, doanh nghiệp mình để cộng đồng doanh nghiệp — doanh nhân Việt ngày càng trở nên mạnh mẽ và hy vọng các sản phẩm của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp mặt trong nhiều trận chiến và được ca khúc khải hoàn trên thương trường quốc tế. 

Xin chân thành cảm ơn!
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: