Steve Jobs tạo ra iPhone như thế nào?

Apple ban đầu không phải là công ty sản xuất điện thoại di động và Steve Jobs cũng chưa từng chế tạo diện thoại di động. Vậy bằng cách nào ông lại có thể tạo ra chiếc smartphone mang tính cách mạng như iPhone 4s cũ

iPhone không phải là một sản phẩm xuất hiện một cách bất ngờ ngẫu nhiên. Có thể nói việc Steve Jobs tạo ra được sản phẩm có tính cách mạng này có nguồn gốc từ những sản phẩm thất bại mà ông đã tạo ra trước đây. iPhone vốn không phải là sản phẩm đầu tiên mà Apple dùng để thâm nhập vào ngành sản xuất điện thoại di động. Thực tế, sản phẩm đầu tiên của Apple là một sản phẩm thất bại. Năm 2005, Apple hợp tác với Motorola cho ra mắt sản phẩm có tên gọi “ROKR”, một chiếc điện thoại không đến nỗi nào, nhưng nó đã không thể khiến cho thế giới sững sờ và cũng không thể tạo ra được cơn cuồng phong. 

Steve Jobs tạo ra iPhone như thế nào?


Vào năm 2008, Steve Jobs khởi động dịch vụ di động nhưng công việc này cũng thất bại. Dịch vụ có tên gọi “Mobile Me” này là dịch vụ được đổi tên từ dịch vụ vốn có là Mac chuyển thành dạng dịch vụ đăng nhập trực tuyến có thể quản lý và truy nhập e-mail, lịch, hình ảnh và tệp tin từ xa. Tuy nhiên, do một số vấn đề về lỗi hệ thống (bug) nên nó đã bị xem là thất bại. 

Và cũng có thể thấy thiết kế mang tính cách mạng của iPhone có được từ những kinh nghiệm Steve Jobs tích lũy được thông qua việc tạo ra thiết kế mang tính cá biệt hóa cho cho chiếc iMac và iPod. 

Có thể thấy, tất cả những kinh nghiệm thất bại và thành công ấy đã được đúc kết vào iPhone. Tuy chỉ là một sản phẩm thất bại nhưng nếu Steve Jobs chưa từng tạo ra “ROKR” thì ông cũng không thể tạo ra được sản phẩm đột phá như iPhone. Và chúng ta cũng có thể nói rằng vi đã từng tạo ra và vận hành dịch vụ trực tuyến “Mobile Me” nên ông mới có thể tạo ra được dịch vụ sáng tạo mang tên App Store. 

Và nếu như vào thập niên 1970, ông chưa từng chế tạo ra Apple I và Apple II, thì cũng không thể cho ra đời được sản phẩm có giao diện tướng tác và liên kết hoàn hảo với máy tính như iPhone 5. Hơn thế, giả như năm 1998 ông không chế tạo ra iMac, năm 2001 không tạo ra iPod thì chiếc iPhone cũng có thể không được tạo ra. Nếu ông không có kinh nghiêm khai mở ra thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới là iTunes Store vào năm 2003 thì chiếc iPhone đã không thể tạo ra được cơn cuồng phong có vai trò chính yếu là Web Store. Có thể nói, kinh nghiệm của những thách thức và thất bại trong suốt thời gian dài đã kết tinh thành một sản phẩm có tính cách mạng, lưu danh trong lịch sử ngành điện thoại di động. Đó chính là iPhone. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: