Sự hoà hợp giữa đa dạng hoá và chuyên môn hoá của SamsungSamsung đã chủ trương theo đuổi cơ cấu kinh doanh đa ngành ngay từ khi mới thành lập. Hiện tại, các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn này rất rộng lớn. Chuỗi ngành nghề kinh doanh của Samsung bao quát các lĩnh vực từ công nghiệp nhẹ sang công nghiệp nặng, từ sản xuất cho đến dịch vụ, bao gồm quần áo thời trang, chất bán dẫn, nhà xưởng quỵ mô lớn, tài chính, công viên giải trí, v.v...

Hình thái tập đoàn phức hợp theo đuổi đa ngành nghề không liên quan tới nhau là hình thái doanh nghiệp khá phổ biến ở các quốc gia tiên tiến cho đến cuối thập niên 1980. Tuy nhiên, kể từ thập niên 1980 trở về sau này, các tập đoàn kinh doanh đa ngành đã bắt đẩu bị dồn vào thế cạnh tranh với các doanh nghiệp tập trung chuyên môn hóa trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù do tính kém hiệu quả của sự phân bổ nguổn lực và quản lý kinh doanh. Đặc biệt, tại các cường quốc kinh tế có thị trường vốn phát triển, kể từ thập niên 1990, các tập đoàn này nhanh chóng bị yếu đi dẫn đến giải thể.
Samsung
Samsung
Thực tế là nhiều nghiên cứu học thuật đã đánh giá rằng kết quả kinh doanh của các tập đoàn đa ngành không liên quan đến nhau không tốt bằng các doanh nghiệp chuyên môn hóa hay các tập đoàn đa ngành nhưng các ngành nghề có liên quan đến nhau. Do đó, tại thị trường chứng khoán của Mỹ, việc chiết khấu trong định giá cổ phiếu các tập đoàn đa ngành (conglomerate discount) khá phổ biến. Theo đó, từ thập niên 1990 trở về sau, các doanh nghiệp lớn có khuynh hướng tập trung nguồn lực cho hoạt động hay lĩnh vực kinh doanh mà mình có thể làm tốt nhất và liên doanh, hợp tác chiến lược, thuê ngoài, bán đi hoặc giải thể các lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận thấp hoặc các ngành không quan trọng. Trong quá trình này,trình độ liên kết theo chiều dọc (vertical integration) trong hệ thống sản xuất từ nguyên liệu, linh kiện cho đến thành phẩm càng lúc càng xuống cấp.

Tuy nhiên, Samsung đã lội ngước dòng và liên tục tạo nên thành quả mỹ mãn. Vốn theo đuổi giá trị của ‘chủ nghĩa số một’ từ ngày sáng lập, Samsung đã chiếm vị trí số một trong nước ở nhiều lĩnh vực mới cho đến cuối thập niên 1980. Kỳ tích này của Samsung lại bắt đẩu được thực hiện trên phạm vi toàn cẩu từ sau thập niên 90 của thế kỷ XX. Ngày nay, Samsung vẫn đang giữ vững vị trí số một, số hai thê' giới trong nhiểu lĩnh vực như điện tử (ví dụ như ngành hàng điện thoại hiện Samsung đang giữ vị trí khá lớn trên thị trường đặc biệt một số dòng điện thoại như: Samsung galaxy note edge, samsung galaxy s4 docomo), đóng tàu và đa số các lĩnh vực vể công nghệ thông tin. Nển tảng truyền thống vể năng lực cạnh tranh của Samsung chính là việc thực hiện kinh tê' quy mô thông qua đẩu tư quy mô lớn và đưa năng lực cạnh tranh chế tạo của doanh nghiệp lên tẩm cỡ hàng đẩu thê' giới. Thêm vào đó, một điểm đặc biệt khác của Samsung là tập đoàn không ngừng củng cố năng lực cạnh tranh mang tính chuyên môn trong các lĩnh vực kinh doanh chính với bước nhảy vọt lên tầm cỡ hàng đầu thế giới ở năng lực cạnh tranh mềm như trình độ kỹ thuật công nghệ, sức mạnh thương hiệu, năng lực thiết kế, v.v... trong thời gian gần đầy. Hơn nữa, có một điểu đáng lưu ý là Samsung đã khắc phục được các vấn để như việc phải hạ thấp tiêu chuẩn do thiểu tập trung vào chiến lược, tính kém hiệu quả mang tính quan liêu, hình thái lệ thuộc vào các công ty con có tiếm lực mạnh, v.v... vốn là những vấn để thường gặp trong cơ chế quản trị liên kết theo chiều dọc và đa dạng hóa nàỵ; ngoài ra, tập đoàn còn phát huy tối đa ưu thê' của cơ chê' này, tạo ra sự hiệp lực mang tính phức hợp thông qua việc hợp tác lao động mang tính hữu cơ và qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của doanh nghiệp.
Samsung
Samsung

Nếu nhìn thoáng qua, đặc điểm các ngành nghề kinh doanh số một, số hai thế giới với năng lực cạnh tranh hàng đấu trên thị trường toàn cẩu của Samsung trông có vẻ tương đổng với GE nhưng sự khác biệt nằm ở việc Samsung không thực hiện M&A mà là thành quả của quá trình phát triển nội tại. Đây là kết quả của việc năng lực thành công không chỉ được sở hữu chung trong nội bộ Samsung mà còn được lan tỏa sang các lĩnh vực kinh doanh mới một cách nhanh chóng.

Hiện nay, Samsung đang hình thành một chiến tuyên cạnh tranh mang tính phòng ngự với các doanh nghiệp đứng đầu thế giới đại diện tiêu biểu cho các dòng sản phẩm đa dạng. Trong lĩnh vực điện thoại thông minh, các đổi thủ cạnh tranh của Samsung là Apple, Nokia, Motorola, HP, Intel, Micron, Sony, Dell, v.v... Điều đáng ngạc nhiên là đa phẩn các đối thủ cạnh tranh này đều là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn. Samsung vẫn giữ vững vị thê' cạnh tranh ưu việt so với các đối thủ cạnh tranh là bởi các doanh nghiệp chuyên môn hóa trong mỗi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mặc dù Samsung là một tập đoàn đa ngành theo cơ chế liên kết theo chiều dọc cho thấy được một phương diện quan trọng của nghịch lý nội tại trong phương thức kiểu Samsung.

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: