Từ sai lâm của Nokia đến cơ hội hoàn hảo cho Apple

Một sự thực không thể thay đổi được đó là trong suốt 14 năm độc chiếm địa vị số 1 trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động, Nokia chính là doanh nghiệp vĩ đại đã mở ra kỷ nguyên điện thoại di động của nhân loại. 

Phần Lan từng là một quốc gia nghèo tại vùng biên viễn của châu Âu. Tại đất nước nổi tiếng với những hồ nước đẹp và dịch vụ tắm hơi, một doanh nghiệp sản xuất giấy ở quốc gia nhỏ bé với diện tích 70% là rừng này, sau khi dự đoán chuẩn xác về tương lai, đã chuyển thành một doanh nghiệp mũi nhọn về công nghệ thông tin. Nó đã trở nên hùng mạnh đến mức không doanh nghiệp Hoa Kỳ và Nhật Bản nào sánh được, khi nắm giữ vị trí số 1 cùa ngành điện thoại di động toàn cầu trong suốt 14 năm. 

Liệu có nhiều người biết việc Apple và Steve Jobs được trao cho cơ hội để mở ra kỷ nguyên smartphone chính nhờ thời điểm chọn lựa sai lầm của Nokia? 

Vào năm 2004, 3 năm trước khi Apple cho ra mắt chiếc iPhone và sau này đã có phiên bản iphone 5s, Nokia đang đi trước nghiên cứu phát triển nội bộ về một tiêu chuẩn tương tự như màn hình cảm ứng nền tảng Internet của iPhone. Với sức mạnh kỹ thuật hàng đầu thế giới cùng với khả năng tích lũy kinh nghiệm đầy đủ, Nokia đã có thể đi trước iPhone từ 2 đến 3 năm để trở thành nhân vật chính mở ra thời đại smartphone của nhân loại và nắm giữ được thị trường smartphone của thế giới. 

Tuy nhiên, vì Nokia là chủ nhân gạo cội của ngôi vị số 1 trong ngành công nghiệp điện thoại nên nó không biết được rằng mình đã bắt đẩu rơi vào chủ nghĩa quan liêu và vô tư chủ quan. Theo tác giả, thời điểm này có lẽ đã bắt đầu từ khoảng nửa cuối những năm 2000. Giả như, khoảng năm 2004, ban quản trị của Nokia đã ý thức một cách tích cực đối với sự thay đổi của thế giới trong tương lai và mạnh dạn quyết định đầu tư vào việc sản xuất smartphone màn hình cảm ứng nền tảng Internet thì Apple đã không có cơ hội. Khi đó, Nokia đã không nắm bắt được rằng kỷ nguyên smartphone màn hình cảm ứng nền tảng Internet đang mở ra với lịch sử nhân loại. Hàng chục năm về trước, Nokia đã dự báo chính xác về kỷ nguyên điện thoại di động, thời đại kỹ thuật công nghệ thông tin (IT) sẽ đến trong tương lai nên đã có thể tạo dựng được Nokia của hiện tại. 

Trong Binh pháp Tôn Tử có câu “chiến thắng bất phục”, có nghĩa thắng lợi sẽ không bao giờ lặp lại. Lần này, Nokia đã thất bại trong việc dự đoán chính xác điều sẽ xảy ra. Nokia dù đã đi trước trong việc chế tạo, nhưng lại bằng lòng với sự cố định bằng những thứ vốn có của mình. Nokia càng tập trung hơn nữa vào loại hình điện thoại tính năng, điện thoại giá rẻ vốn có, đồng thời đầu tư ngày càng nhiều hơn vào mảng này. 

Nokia đã trao cơ hội mở ra kỷ nguyên smartphone cho Apple không phải bởi sự thiếu thốn về mặt kỹ thuật mà vì ban quản trị Nokia đã theo đuổi sự ổn định, thiếu ý chí sáng tạo, chủ nghĩa quan liêu và an nhàn vô lo trong nội bộ. 

Nokia đã tập trung vào điện thoại có giá tầm trung và tầm thấp, xử lý công việc có tính nhất thời, cùng với hệ thống tổ chức phân tích tốn thời gian, hội họp dài, quyết định chậm chạp v.v... Tất cả đã khiến họ tự chuốc lấy hậu quả và trở thành nạn nhân của chính những thành công của mình. 

Bởi thế, vào thời điểm có đủ sức để tiên phong, Nokia đã chỉ biết coi trọng, thỏa mãn với những gì đạt được, mà vô tinh trao cho một doanh nghiệp mới là Apple thời gian đủ để phát triển điện thoại màn hình cảm ứng dựa trên nền tảng Internet. 

Nhưng Nokia cũng đã không hoàn toàn từ bỏ lĩnh vực smartphone. Khoảng giữa năm 2006 - 2007, chiến lược chú trọng vào điện thoại giá tầm trung và tầm thấp đã bắt đầu dần chuyển qua danh mục đầu tư điện thoại cao cấp như smartphone để cạnh tranh với iphone 4s và các dòng smartphone khác. Nhất là từ năm 2006, nó bắt đầu tập trung tiếp nhận những nội dung di động và các mảng kinh doanh web. Vì thế, từ năm 2008, Nokia đã tạo một cổng website mới thống nhất các nội dung di động là trang Ovi để cung cấp các dịch vụ như chia sẻ và tải nhạc, quản lý các thông tin cá nhân, game và bản đồ v.v... 

Vấn đề là nó bắt đầu một cách đầy thiếu sót và đi chậm hơn Apple một bước. Trong thời đại tốc độ như thời dại hiện nay, mọi việc đều cần phải được quyết định và khởi sự nhanh chóng. Thế nhưng, chỉ riêng việc họp hành, Nokia đã mất tới 6 đến 9 tháng. 
Từ sai lâm của Nokia đến cơ hội hoàn hảo cho Apple


Ngay cả sau khi iPhone ra mắt, vấn đề ứng phó chậm chạp ngày càng được lộ rõ. Nokia tự mãn với danh hiệu bá chủ, lơ là và vô cùng trì trệ. Dù iPhone đã ra mắt và tạo nên một trận cuồng phong mạnh mẽ nhưng những nhân viên giàu kinh nghiệm của Nokia khi phân tích về iPhone, đã lãng phí thời gian để làm những báo cáo tỉ mỉ như “lý do iPhone không thể tồn tại được trên thị trường”. Các thành viên ban quản trị quá tin tưởng vào những bản báo cáo sai lầm như thế còn các thành viên nghiên cứu lại đầy tự mãn. Tất cả đã khiến vị trí số 1 mà nó chiếm giữ trong suốt 14 năm đã bị Samsung, vốn chưa bao giờ được xem là đối thủ ngang tầm của Nokia, chiếm lấy một cách khuất phục. 

Những chuyên viên công nghệ thông tin, các nhà nghiên cứu cũng như các thành viên ban quản trị của Nokia dù ở bất cứ vị trí nào đều tin tưởng một cách mù quáng rằng iPhone tuyệt đối không thể trở thành mối đe dọa cho Nokia. Họ đã quá tự tin và đồng lòng trong chủ nghĩa an nhàn vô lo của mình. 

Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: