Bản đồ ngành công nghiệp điện thoại di động bị lung lay

Bản đồ ngành công nghiệp điện thoại di động thế giới bị chấn động thật sự vào năm 2011. Đó là thời gian kể từ sau khi iPhone 5s ra mắt, năm mà sức ảnh hưởng của Apple được đẩy tới đỉnh điểm. Và trên tất cả, cứ mỗi quý hàng năm, thứ hạng của Apple lại tăng cao. Đó là năm thứ hạng trong ngành công nghiệp diện thoại di động bị chấn dộng dữ dội, mỗi quý đều có sự đổi ngôi giữa các doanh nghiệp. 

Nokia vẫn giữ được vị trí hạng nhất trong ngành công nghiệp điện thoại di dộng vào quý I năm 2012. Nhưng trái ngược với thị trường điên thoại di động đang phát triển nhanh chóng, thành tích tồi tệ đạt mức kỷ lục của Nokia là mức tỷ lệ nắm giữ thị trường thấp nhất kể từ quý III năm 2004. 

Nokia đã đánh mất diện mạo của một đối thủ mạnh mẽ tột đỉnh trước đây. Có thể thấy, đó chính là do iPhone. Quý I năm 2011, tổng lượng điện thoại di động của Nokia bán ra đạt mức 108.500.000 chiếc. Tỷ lệ thị phần nắm giữ được ghi nhận là 30,4%. So với quý trước, lượng bán ra sụt giảm 12,3%, tỷ lệ nắm giữ thị phần sụt giảm 0,5%. Quý III năm 2007, tỷ lệ nắm giữ của Nokia là 30,7%, sau đó đến quý II năm 2008, con số này là 41%. Tình hình của doanh nghiệp đứng hạng nhì là Samsung cũng không mấy khác biệt. Tính riêng quý III, tỷ lệ nắm giữ của họ tụt xuống 19%. Theo kết quả tổng hợp, đến quý I năm 2011, lượng điện thoại di động bán ra của Samsung đạt mức 68.900.000 chiếc. Với tỷ lệ nắm giữ 19,3% chênh lệch rất xa so với doanh nghiệp đứng đầu. Lượng bán ra và tỷ lệ nắm giữ so với quý trước đều lần lượt giảm xuống 14,6% và 0,9%. Ngay cả khi cho ra mắt Galaxy s4 docomo và đạt mức bán thành công nhất, Samsung cũng chỉ đạt được mức nắm giữ thị phần thấp nhất trong vòng 7 quý gần đây. Vào quý 3 năm ngoái, tỷ lệ nắm giữ dạt 20%, 3 quý sau đó họ đã không thành công trong việc duy trì mục tiêu đạt được 20% như cũ. 

Công ty nắm giữ vị trí thứ 3 là công ty điện tử LG cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tỷ lệ nắm giữ thị phần của công ty điện tử LG từ 7,6% tụt giảm còn 6,9%. Sau khi đạt tỷ lệ 9,6% vào quý II năm 2010, tỷ lệ nắm giữ của họ liên tục giảm sút. Sau 10 quý, từ tỷ lệ nắm giữ 7,6% tụt xuống còn 7% vào quý III năm 2008. 

Trong khi 3 đại doanh nghiệp đứng đầu ngành điện thoại di động thụt lùi thì chỉ có riêng Apple là doanh nghiệp đứng ở thế tăng trưởng. Năm 2007, Apple lần đầu tiên nhảy vào ngành điện thoại di động, nhưng chỉ sau 4 năm, đến quý I năm 2011, đã nắm giữ 5,2% và trở thành doanh nghiệp đứng hàng thứ 4 trong ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Apple nhảy lên vị trí thứ 4 trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Bởi họ đã phải cạnh tranh với doanh nghiệp vốn từng chiếm giữ vị trí thứ 4 trong ngành là công ty ZTE của Trung Quốc. Nhưng điều quan trọng hơn cả thứ hạng chính là việc nó tạo ra một ý đồ muốn xóa sổ ý nghĩa của nhóm 5 đại doanh nghiệp (Big 5) của ngành công nghiệp này. 

Việc thay đổi bản đồ ngành công nghiệp này một phần là vì Apple đã tạo ra chiếc iPhone mang đến cơn cuồng phong trên toàn thế giới, một phần vì họ đa tạo ra một điểm chuyển giao xóa bỏ ý nghĩa của việc đánh giá thứ hạng dựa trên lượng bán. Trước đó, lượng bán ra ở chừng mực nào đó sẽ tỷ lệ thuận với lợi nhuận thuần. Tuy iPhone có lượng bán ra nhỏ nhưng lợi nhuận thuần của họ lại lớn, vượt mặt các doanh nghiệp hiện hữu khác.

Một lý do nữa là thị trường điện thoại di động đang được cải biến theo hướng mới, lấy smartphone làm trung tâm. 
Tham khảo thêm tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: