Cuộc chiến bản quyền không hồi kết giữa Apple và Samsung

Cuộc chiến bản quyền giữa Samsung và Apple là cuộc chiến ác liệt vẫn tiếp tục cho đến tận thời điểm hiện tại. Bất kỳ bên nào thắng thì bên còn lại sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng, đó là nỗi lo lắng dễ nhận thấy và được dư luận quan tâm sát sao. 

Cuộc chiến bản quyền của hai công ty này rất có ý nghĩa đối với họ. Nó bắt đầu bằng việc khởi kiện vào tháng 4 năm 2011 của Apple, sau đó lan rộng ra thành cuộc kiện tụng vể hơn 30 loại bản quyền toàn cầu ở 9 nước. Đây có thể được coi là một cuộc quyết chiến thế kỷ. Vào tháng 6 năm 2011, Samsung đã cáo buộc Apple xâm phạm 4 bản quyển của họ và yêu cầu ITC cấm nhập khẩu 9 loại sản phẩm của Apple trong đó có cả iPhone 4S cũ, iPad 2 vào Mỹ, nhưng vào tháng 9 vừa qua, ITC đã phán quyết thắng kiện cho Apple. Ngay sau đó, Samsung đã xin phúc thẩm. Dựa theo phán quyết của ITC “sẽ xem xét từ khởi điểm,” cuộc chiến bản quyền lan rộng tại nước Mỹ, theo đó Samsung không hoàn toàn bị thất bại so với phán quyết gây bất lợi cho Samsung trước đó. 

Về vụ kiện tụng kéo dài hơn 1 năm của Samsung và Apple, tháng 4 năm 2012, tòa án của Mỹ ra lệnh cho 2 bên ngồi lại thương thảo. Theo đó, Phó Chủ tịch Choi Ji-Soeng của Samsung và Tổng Giảm đốc điều hành, Tim Cook, của Apple đã gặp mặt nhưng cuối cùng đã không thu được kết quả khả quan nào. 

Cuộc chiến bản quyền không hồi kết giữa Apple và Samsung


Ngày 3 tháng 7 năm 2012, tòa án bắt đầu tiến hành xét xử việc xâm phạm bản quyền giữa Samsung và Apple tại tòa án San Jose, Bắc California, Mỹ. Tính từ thời điểm Apple khởi tố Samsung ngày 15 tháng 4 nám 2011 đến khi đó đã hơn 1 năm. Vụ kiện tụng giữa Samsung và Apple tiến hành tại 9 nước với hơn 50 vụ tố tụng, cũng có những nơi đưa ra phán quyết giống châu Âu và Australia. 

Nhưng sự vụ gây kinh ngạc nhất là phán quyết tại tòa án tại Mỹ. Phán quyết tại nhiều nơi trên thế giới đều khó phân thắng bại, nhưng bồi thẩm đoàn của tòa án ở Mỹ đã ra phán quyết vào ngày 24 tháng 8 năm 2012 với kết quả toàn thắng thuộc về Apple. Bồi thẩm đoàn tuyên án Samsung phải trả cho Apple số tiền bồi thường là 1 tỷ 50 triệu đô-la Mỹ. Cuối cùng, trên sân nhà, Apple đã chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền. Nhưng cùng ngày này, tại Hàn Quốc, Samsung đã thắng kiện. Và ngoài Mỹ, tại những nước như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Ý, Nhật, úc, Apple đã không mong có thể toàn thắng như tại tòa án ở Mỹ. Tòa án Mannheim của Đức do dự từ chối gia hạn bản quyền tiêu chuẩn truyền thông của Samsung, tòa án Hague của Hà Lan không tuyên bố cấm bán hàng nhưng nhìn nhận việc phải bồi thưởng cho những bản quyền bị vi phạm.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn về cuộc chiến bản quyền đẩy căng thẳng và quan trọng giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

Ngày 24 tháng 8 năm 2012, tòa án trung ương Seoul đưa ra phán quyết có lợi cho Samsung galaxy s4 trong vụ Apple khởi kiện Samsung vể thiết kế giống nhau, tòa nhìn nhận điều này nhưng lấy căn cứ là các sản phẩm viễn thông di động bán ra trong thời gian này đều có dạng thiết kế giống như vậy, không chỉ riêng Samsung mà còn có xperia của Sony hay Prada của LG v.v... Các thiết bị thông tin nói chung khó mà tạo ra được sự khác biệt hoàn toàn, và khó mà bảo vệ được tính độc đáo trong thiết kế. Nhưng đối với việc Apple kiện Samsung vi phạm bản quyền giao diện UI, tòa đã nhìn nhận Samsung vi phạm các bản quyền như “trượt để mở khóa,” ngoài ra còn có chức năng “bounce back” (kéo lên trên đỉnh hoặc dưới chân của màn hình, khi kéo tới mép rìa mà nhấc ngón tay đang chạm màn hình lên thì nó sẽ quay trở về màn hình “gốc”) gọi là chức năng “định vị giới hạn”, và ra phán quyết Samsung phải bồi thường 25 triệu won và cấm bán ra 12 loại sản phẩm hiện có của Samsung. 

Nhưng khi xem xét nội dung phán quyết đối với các mục Samsung khởi kiện Apple, lợi thế hoàn toàn nghiêng về Samsung. Đối với việc Samsung kiện Apple vi phạm “4 nội dung của bản quyền về tiêu chuẩn truyền thông 3GPP”, tòa phán quyết Apple vi phạm 2 nội dung Samsung được cấp phép ủy thác của Intel, Apple phải trả số tiền thiệt hại là 40 triệu won và cấm bán 4 sản phẩm điện tử của Apple trong đó có iPhone 3GS, iPhone 4. 

Ngay sau ngày Samsung giành thắng lợi tại Hàn Quốc, vào ngày 25 tháng 8 theo giờ địa phương của Mỹ, tòa án Mỹ đưa ra phán quyết. Tinh huống hoàn toàn đảo ngược. Tòa án Mỹ ủng hộ Apple khi cho rằng Samsung đã vi phạm thiết kế giao diện UI của Apple và thiết kế kiểu dáng. Tòa ra phán quyết Samsung phải trả số tiền bồi thường thiệt hại là 1 tỉ 50 triệu đô-la. Apple đã toàn thắng. Đặc biệt, phán quyết của Hàn Quốc và Mỹ hoàn toàn đối chọi khiến Samsung chỉ trong một buổi sáng đã bị dính đòn chí mạng. Tòa án vùng San Jose của Mỹ chấp nhận hầu như toàn bộ chủ trương của Apple đối với việc Samsung ăn cắp ý tưởng lẫn nội dung thiết kế sản phẩm, thuộc vể bản quyền UI, bao gồm cả nội dung được tòa Hàn Quốc thừa nhận là chức năng “bounce back” lẫn những chức năng khác như chức năng chạm 2 lần để mở rộng. Ngày 21 tháng 11 năm 2012, giờ địa phương nước Mỹ, Samsung kiện bổ sung đối với những sản phẩm mới của Apple như iPad mini lên tòa án Mỹ.

Cuộc chiến bản quyền kiện tụng không hồi kết của Samsung và Apple đang trở nên nghiêm trọng với vòng hai của những bản án tố tụng như vụ mới đây nhất là giữa Galaxy Note2 với iPhone 5 v.v... (lấy chuẩn tháng 12 nám 2012) và đang kéo dài liên tục cho tới hiện tại.
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: