Khả năng phát triển bền vững của Phương thức Samsung.Liệu Phương thức Samsung được hình thành từ nguồn lực tích tụ trên cơ sở hệ thống quản trị đặc thù của Samsung có liên tục phát triển và tạo được thành quả tốt đẹp trong tương lai hay không? Một doanh nghiệp muốn kiến tạo ra thành quả tốt một cách liên tục phải nâng cao tính thích ứng bên ngoài phù hợp với bối cảnh biến động của mô hình kinh tế đồng thời với tính thích ứng bên trong giữa các yếu tố như chiến lược, cơ cấu quản lý, văn hóa, hệ thống quản trị và các nguồn lực. Đồng thời, doanh nghiệp đó phải duy trì được tính thích ứng bên trong và bên ngoài một cách năng động. Hơn nữa, để duy trì vị thế cạnh tranh liên tục bển vững của doanh nghiệp, các nguổn lực cốt lõi phải nâng cao giá trị của khách hàng một cách khác biệt mà đối thủ cạnh tranh không thể mô phỏng và điểu này cần được thể chế hóa trong tổ chức. Khi xem xét hai phương diện này, Samsung đã cho thấy mô hình chủ đạo của Samsung hiện nay có thể kiến tạo vị thế cạnh tranh liên tục bển vững và có thể được tổn tại lâu dài trong tổ chức với thành quả cao. 

Khả năng phát triển bền vững của Phương thức Samsung.
Liệu Phương thức Samsung có liên tục phát triển và tạo được thành quả tốt đẹp trong tương lai hay không?
Trước tiên, về phương diện tính thích ứng bên ngoài, như đã phân tích ở trên, trong quá trình đổi mới, phát triển Phương thức Samsung, năng lực động cốt lõi và hệ thống quản trị mà Samsung xây dựng tỏ ra rất phù hợp với sự thay đổi vể mô hình chủ đạo trong những năm 2010. Nghĩa là, sự ra đời của thời đại kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt là cuộc cách mạng thông minh trong thời gian gẩn đầy đã khiến tính thiếu xác thực và tính phức tạp của môi trường quản trị ngày một tăng, tốc độ biến động môi trường ngày một nhanh hơn, chu kỳ vòng đời sản phẩm cũng ngắn dẩn nên trong tình hình đó, năng lực kiến tạo tốc độ của Samsung ngày càng đóng vai trò quan trọng. Hơn nữa, cuộc cách mạng thông minh càng được đầy mạnh thì ranh giới vể ngành nghề càng mờ nhạt, hiện tượng hội tụ số càng diễn ra thường xuyên hơn và năng lực tạo sự hiệp lực bằng nền tảng cơ cấu ngành nghể phức hợp hóa có vai trò hỗ trợ tích cực hơn trong việc ứng phó với tình hình này. Ngoài ra, trong thời đại kinh tê' dựa vào tri thức toàn cầu, việc kiến tạo tri thức thông qua đổi mới rất quan trọng và có thể thấy rằng năng lực đổi mới liên tục nâng cao của Samsung cũng phù hợp với điếu này. 

Bởi tính thích ứng bên trong giữa các yếu tố như chiến lược, hệ thống quản trị, năng lực cốt lõi rất cao thông qua việc quản lý sự thay đổi mang tính nhất quán và dài hạn kể từ sau chính sách đổi mới quản trị nên các đối thủ cạnh tranh hầu như không có khả năng tạo ra thành quả như Samsung cho dù có mô phỏng phương thức này. Toyota cũng đã cho phép đội ngũ quản lý của các đối thủ cạnh tranh đến tham quan nhà máy sản xuất ô tô của mình để họ làm các phép chuẩn đối sánh nhưng vẫn không có doanh nghiệp nào tiếp thu trọn vẹn phương thức Toyota. Điểu này diễn ra tương tự với trường hợp của Samsung. 

Nếu nguồn gốc vị thế cạnh tranh của một doanh nghiệp được thể chế hóa vào tính năng hay công nghệ đặc trưng thì nó cũng tương đối dễ bị sao chép hay mô phỏng. Các đối thủ của Samsung gồm Apple với iphone 6 plus và Pantech với Sky a860. Tuy nhiên, như trường hợp của Samsung, nếu nguồn gốc vị thế cạnh tranh và năng lực cốt lõi của doanh nghiệp đó xuất phát từ hệ thống trên toàn công ty thì các đối thủ cạnh tranh khó có thể hiểu được làm thế nào doanh nghiệp đó có thể thành công hay làm thế nào họ có thể tạo ra năng lực cốt lõi đó. Và cứ cho là đã hiểu được lý do thì các đối thủ vẫn khó tạo ra thành quả tương tự khi mô phỏng toàn bộ hệ thống quản trị hay chỉ một phẩn các kinh nghiệm quản trị của Samsung. Vì thế, có thể nói Phương thức Samsung có khả năng liên tục bền vững cao. 

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là Samsung phải duy trì trạng thái hiện tại của Phương thức Samsung. Bởi Samsung vẫn còn nhiểu khiếm khuyết để chính thức trở thành doanh nghiệp số một thế giới mặc dù đã thành công trong việc đứng vào nhóm các doanh nghiệp hàng đấu thê' giới. Hơn nữa, sự thay đổi trong mô hình kinh tế bên ngoài có thể làm chao đảo gốc rễ của Phương thức Samsung và có thể tấn công Samsung bẩt cứ lúc nào. Đặc biệt, trong số các yếu tố cấu thành hệ thống quản trị, cơ cấu quản lý và lãnh đạo của Phương thức Samsung đang được thích ứng với chiến lược hiện tại, nếu chỉ cẩn một yếu tố bị rạn nứt do nhân tố bên trong hay bên ngoài thì không thể loại trừ khả năng tính thích ứng bên trong bị sụp đổ và toàn bộ Phương thức Samsung bị chao đảo. Vì thế, Phương thức Samsung cẩn được liên tục cải tiến và phát triển. 

Những vấn đề còn tồn đọng của Phương thức Samsung.

Bưóc vào thế kỷ XXI, Samsung đã tận hưởng thời kỳ hoàng kim kể từ khi sáng lập doanh nghiệp đến nay. Đặc biệt vào năm 2012, Công ty Điện tử Samsung đã đạt con số lợi nhuận hoạt động lên đến hơn 29 nghìn tỷ won, đạt kỷ lục đứng đẩu thế giới trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, việc gặt hái thành quả kỷ lục có thể bưóc đẩu mang đến nguy cơ lớn về sau cho Samsung. Bài học lịch sử để lại đã cho thấy đẳng sau thành công lớn luôn là nguy cơ và trong thế giới kinh doanh cũng vậy. Các doanh nghiệp đi đầu từng oanh liệt một thời dễ dàng rơi vào bẫy tự mãn, không thể nhận biết hay phản ứng kịp thời với những thay đổi trong mô hình kinh tê' bên ngoài dẫn đến yếu kém dẩn thậm chí có thể bị phá sản. 

Từ quan điểm này, đa phần các doanh nghiệp khi đạt đến thời kỳ đỉnh cao thường cố thủ các sản phẩm và phương thức sẵn có với niềm tin rằng nó có thể duy trì vị trí đứng đẩu của mình. Tuy nhiên, như học giả kinh tế Schumpeter đã nhấn mạnh, chính tại thời điểm này, doanh nghiệp cán phải thực hiện đột phá sáng tạo thông qua đổi mới. Như có thể chứng kiến các trường hợp thoái trào của Sony hay Nokia từng vùng vẫy một thời, rất nhiểu các trường hợp lo sợ hiện tượng tự gặm chân (hay còn gọi là hiện tượng tự tước đoạt doanh thu) trong các lĩnh vực hiện hữu dù phải đối mặt với sự thay đổi mô hình nên các doanh nghiệp này không thể thực thi đột phá sáng tạo. Vì lý do này, họ dẩn đánh mất quyển chủ đạo trong lĩnh vực hiện hữu vì sự xuất hiện của các doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp tham gia sau nhưng có khả năng phát triển sản phẩm, công nghệ, dịch vụ hay mô hình kinh doanh, hệ thống quản trị đột phá phù hợp với sự thay đổi mô hình kinh tê' mới. Nếu đứng vể phương diện của doanh nghiệp đi sau, giai đoạn thay đổi mô hình này chính là cơ hội tuyệt vời để họ có thể nắm quyển chủ đạo trong việc đổi mới, phá vỡ nền tảng sản phẩm và công nghệ hiện hữu và đánh bại các doanh nghiệp đi đẩu. Nếu mô hình hiện hữu vẫn được duy trì thì các doanh nghiệp đi sau rất khó theo kịp các doanh nghiệp đi đầu do các ưu thế của người dẫn đáu thị trường như kinh tê' quy mô hay thương hiệu. Tuy nhiên, trong thời kỳ mô hình kinh tế thay đổi, những nhân tố ưu thế mà các doanh nghiệp đi đẩu đang nắm giữ dễ bị vô hiệu hóa hay thậm chí trở thành trở lực đối với công cuộc đổi mới doanh nghiệp. 

Bước vào thế kỷ XXI, sau chính sách đổi mới phương thức quản trị, Công ty Điện tử Samsung là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Samsung đã tạo được năng lực cốt lõi và vị thê' cạnh tranh khác biệt hóa mà các đối thủ cạnh tranh khó có thể mô phỏng và đạt được những thành tích hàng đầu thê' giới. Tuy nhiên, để trở thành doanh nghiệp số một thê' giới có khả năng duy trì vĩnh viễn các lợi thê' cạnh tranh và thực hiện quản trị sáng tạo, Samsung phải cải tiến, phát triển Phương thức Samsung thông qua đổi mới, cải cách không ngừng. Như những gì Chủ tịch Lee Kun Hee cảnh báo trong thời gian gần đây, Samsung vẫn còn nhiểu hạn chê' trong việc trở thành doanh nghiệp số một toàn cầu và các ngành nghề chủ lực của Samsung trong dài hạn có thể sẽ không còn tồn tại. 

"Mỗi khi nghe đến việc công tỵ chúng ta đã đạt đến thành tích kỳ lục, tôi lại cảm thấy lo lắng. Bởi tôi lo ngại rằng các vị đã thôi trăn trở hay lại trở vể với thói quen xấu của ngày trước trong khi con đường trở thành doanh nghiệp só một thế giới của Samsung vẫn còn xa." 

                                                                                                            - Chủ tịch Lee Kun Hee 

"Thời điểm này mới là khủng hoảng thực sự. Doanh nghiệp hàng đẩu thế giới sụp đổ. Samsung cũng chưa biết sẽ thế nào đây. Các ngành nghề và sản phẩm tiêu biểu cho Samsung sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới. Không còn thời gian để chẩn chừ nữa. Chúng ta phải thẳng tiến thôi." 

                                                                                                            - Chủ tịch Lee Kun Hee 

Doanh nghiệp số một thế giới là doanh nghiệp thống lĩnh công nghệ gốc và tiêu chuẩn công nghệ để kiến tạo ra chủng loại sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh mới chưa từng tổn tại trên thế giới, là doanh nghiệp tạo ra thành quả quản trị ổn định trong dài hạn bằng nển tảng năng lực thống trị thị trường mạnh mẽ và nắm quyển chủ đạo trong việc phát triển ngành công nghiệp và là doanh nghiệp có khả năng tiến hành đột phá sáng tạo, thậm chí dùng biện pháp “tự gặm chân” đối với các sản phẩm hay ngành nghê' hiện hữu khi cẩn và liên tục sáng tạo tương lai. Hơn nữa, doanh nghiệp số một thế giới không phải là doanh nghiệp đạt được thành quả tốt nhất dựa vào năng lực của một CEO vĩ đại rồi lại yếu kém khi CEO đó thoái lui mà là doanh nghiệp có khả năng duy trì vị thế cạnh tranh dài hạn bằng nển tảng hệ thống quản trị ưu việt và độc đáo của riêng mình. 

Ở đây, chúng tôi để xuất các ý kiến về phương hướng mà Phương thức Samsung cẩn được cải tiến, phát triển về sau bằng việc phân tích các vấn đê' mà Samsung phải giải quyết trong thời điểm hiện tại để trở thành doanh nghiệp số một thế giới. Bảng sau đây tóm tắt nội dung các vấn đề về phương diện chiến lược và hệ thống quản trị mà chúng tôi cho rằng cẩn thiết trong quá trình thực hiện bước nhảy vọt trở thành doanh nghiệp số một thế giới của Samsung. Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: