Làm việc với tinh thần đâm đầu vào đá

Đó là tựa của cuốn sách được viết năm 1994, về việc làm thế nào 33 nhân viên mới được tuyển dụng của Samsung được học qua lớp bồi dưỡng nhân viên mới và từ những nhân viên bình thường đã trở thành những nhà kinh doanh siêu phàm. 

Nội dung của cuốn sách này có thể được cảm nhận ngay từ tựa đề của nó “Đâm đầu vào đá”, nói về việc vươn lên nhờ tinh thần quyết đoán và đương đầu, thách thức với những việc thoạt nhìn có vẻ là bất khả thi, chiến thắng bản thân và hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Với nền tảng nội dung này, câu chuyện đã được tô vẽ theo dạng tiểu thuyết ký sự với trọng tâm là những sự kiện thú vị như thông qua chương trình đào tạo của “trường sĩ quan Samsung galaxy s5 docomo” với các khóa học như đào tạo nhập môn, trại huấn luyện mùa hè, phần công chia nhiệm vụ trong suốt 10 tháng. 

Năm 1994, Samsung không những không phải là một doanh nghiệp vượt trội trong hàng ngũ doanh nghiệp đứng đầu mà thậm chí còn chưa được gia nhập vào hàng ngũ đó. Khi suy xét về điều này, ta có thể nói những nhân tài thuộc cấp lãnh đạo đang dẫn dắt Samsung hiện nay là những nhân tài đã học được “tinh thần đâm đầu vào đá”, đương đầu với thách thức và mạo hiểm. Một trong những hoạt động đào tạo vào thời điểm đó, là đào tạo nghiên cứu tại nhà xưởng, đã khai mở tinh thần kiên định cho các nhân viên mới. Việc đào tạo này kéo dài gần 1 năm, buộc các nhân viên mới phải xem xét khắp công ty, từ những con đường nội bộ tới những tòa nhà biệt lập để học hỏi về nền tảng của công ty, tính chất của công ty, và sự khắc nghiệt của công ty. Tóm lại, đó là kiểu huấn luyện đòi hỏi tinh thần tỉnh táo, kiên trì. Hiện nay, tuy Samsung đã đứng ở vị thế cao trên thế giới, nhưng tinh thần đó vẫn đang ngầm chảy trong máu của những con người Samsung. 

Khi bắt đầu sản xuất chất bán dẫn, đặc biệt là Samsung galaxy s4 hoàn toàn không có trong tay kỹ thuật này, không có nhân lực cũng như trang thiết bị cần thiết. Điều này cũng xảy ra tương tự khi họ bắt đầu mảng kinh doanh điện thoại di động. Có thể nói, nếu không có tinh thần kiên định, sẵn sàng “đâm đầu vào đá” để tạo ra kỳ tích thì Samsung đã không thể có được thành quả như ngày nay. Galaxy s là kết quả phản ảnh rõ nhất tinh thần này. Điểm cốt lõi quan trọng nhất của tinh thần này là khi các cá nhân hay những doanh nghiệp nào đó không thể khởi sự vì có quá nhiều ý kiến trái chiều. Việc học hỏi qua thực hành, qua hàng chục lần thất bại sẽ giúp họ tích lũy được những kinh nghiệm trong kỹ thuật và phương pháp sản xuất mà những kẻ nhát gan không thể hình dung nổi. 

Một trong những doanh nghiệp có cơ hội việc làm tốt nhất nước Mỹ là công ty hàng không South West đã được tạp chí Fortune bầu chọn là doanh nghiệp đáng kính trọng nhất tại Mỹ, công ty đã không sàng lọc hay sa thải bất kỳ một nhân viên nào. Trong suốt thời gian kinh tế bị khủng hoảng và suy thoái, đó là công ty duy nhất được ghi nhận vẫn đạt tăng trưởng. Ngay cả sau sự kiện khủng bố ngày 11/9, giai đoạn nền kinh tế phải trải qua suy thoái với các tình huống rủi ro cao vể tài chính có thể xảy ra do khả năng nổ ra cuộc chiến với Iraq, chủ tịch Herb Kelleher của hãng này đã được chọn là nhà kinh doanh tuyệt vời nhất nước Mỹ. Khi được hỏi về bí quyết đó, ông đã trả lời như sau: 

“Chúng tôi có chiến lược. Chiến lược đó là "cứ làm và quan sát’.” 

Chiến lược cao nhất là đương đầu với thử thách, thay vì do dự thì thà chịu thất bại trước để học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Một cá nhân hoặc một doanh nghiệp vĩ đại không chỉ thất bại vài lần như những cá nhân hoặc doanh nghiệp bình thường mà là hàng chục thất bại để học hỏi và tiếp thu được những trải nghiệm vô cùng lớn lao. 

Máy hút bụi chân không Dyson được tán dương là “sản phẩm thành công nhất của nước Anh sau Beatles,” tới mức cứ 3 gia đình ở Anh thì có 1 nhà sở hữu máy hút bụi này, nối tiếp thành công đó là thành công vang dội ở Mỹ. Nhà phát minh được coi là Steve Jobs của nước Anh, James Dyson, khi phát minh ra máy hút bụi chân không không có túi chứa bụi từ năm 1979, trong vòng hơn 3 năm, ông đã trải qua 5.126 lần thất bại. Nhưng cuối cùng, đến lần thứ 5.127, ông đã thành công. 

“Liên tục thất bại, đó chính là con đường dẫn đến thành công.” 

Điều này đã được Samsung và người của Samsung hiểu rất rõ. 

Tôi cũng đọc thấy điều tương tự tinh thần này của Samsung, được tư tưởng gia về kinh doanh nổi tiếng thế giới, Jim Collins, đề cập đến trong cuốn sách mới đây có tựa đề Vĩ đại do lựa chọn, điều chỉ có ở trong một doanh nghiệp vĩ đại gọi là “kỷ luật cuồng tín” (fanatic discipline). 

Ông có một chủ trương mới khi cho rằng bí quyết để Steve Jobs khôi phục lại Apple và cứu sống một công ty đang suy yếu do thâm hụt là vì Steve Jobs có thể thiết lập lại được kỷ luật nghiêm khắc mang tên “tinh thần làm việc ngày đêm.” Còn với Samsung, tinh thần mà họ phải bám vào để giải quyết công việc chính là tinh thần “đâm đầu vào đá”. Điều này cũng giống như chủ trương văn hóa tổ chức công ty của Chủ tịch Lee Kun-Hee: “cứ băng qua, mặc kệ đó là cầu gỗ hay là cầu đá”, “đừng chậm trễ, cứ đương đầu với thách thức chứ đừng do dự”. 

Làm việc với tinh thần đâm đầu vào đá


Trong cùng một hoàn cảnh khắc nghiệt, sẽ có một doanh nghiệp nào đó tạo ra thành quả và lợi nhuận lớn hơn nhiều lần một doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp này được mô tả bằng từ “doanh nghiệp 10X.” Và bằng phương pháp so sánh, đối chiếu doanh nghiệp 10X với một doanh nghiệp bị sụp đổ, ta tìm ra được nhân tố thành công. 

Có 3 nhân tố thành công. Một trong 3 nhân tố đó là nhân tố “kỷ luật cuồng tín”. Đó là khí chất cuồng nhiệt làm việc theo một kỷ luật có tính nhất quán với tất cả sự nghiêm khác mỗi ngày để đạt được đúng mục tiêu đã đề ra, có thể nói người đó đã giải quyết công việc và đương đầu thử thách bằng tinh thần nỗ lực hết mình hơn bất kỳ ai khác, không quản ngày đêm. Và người đó xem trọng kỷ luật này hơn cả những sáng kiến hoặc sáng tạo đột phát mới nghĩ ra. 

Cho đến nay, nhiều học giả khoa quản trị cho rằng cách tân, sáng tạo và sức tưởng tượng rất là quan trọng trong kinh doanh. Nhưng, Jim Collins lại chủ trương rằng cách tân và sáng tạo không quan trọng bằng tinh thần “kỷ luật cuồng tín”. Để chứng minh cho chủ trương này, ông đã lấy một ví dụ lịch sử làm cơ sở. Đó chính là ví dụ về việc ai sẽ là người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực. 

Tháng 10 năm 1911, Roald Amundsen và Robert Scott mở ra cuộc chiến của thế kỷ xem ai là người đầu tiên tới Nam Cực. Kết quả là đội của Amundsen toàn thắng. Toàn bộ đội của Scott dã bị vùi lấp trong tuyết và tử vong sau khi kiệt sức. Nhưng, trong cùng một điều kiện và hoàn cảnh cực kỳ khắc nghiệt, đội của Amundsen đẫ tới Nam Cực trước tiên và ở lại Nam Cực cho tới khi hoàn toàn phục hồi. Điều gì đã làm nên sự khác biệt trong vận mệnh của hai đội này? 

Thông qua ví dụ lịch sử này, các doanh nghiệp và các cá nhân thời nay có thể học được bài học to lớn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa đội của Scott với đội của Amundsen chính là vì có “kỷ luật cuồng tín”. Đội của Scott khi có điều kiện tốt, thời tiết tốt liền tiến đi cho tới khi kiệt sức. Nhưng đội của Amundsen luôn kiên trì với hành trình vừa sức, 20 dặm 1 ngày, dù cho thời tiết có thuận lợi hay tồi tệ đến mấy. 

Đây chính là điều đang được thực hiện trong mối quan hệ của nhiều doanh nghiệp trong xã hội thời đại ngày nay. Những doanh nghiệp vĩ đại đã tạo ra được những thành quả vĩ đại, trong tình huống phát sinh, trong bất kỳ khó khăn trở ngại nào hoặc gặp bất kỳ điều kiện tồi tệ nào, nhưng để đạt được mục tiêu đã đề ra họ dựa vào tinh thần “kỷ luật cuồng tín” để mạnh mẽ quyết tâm hoàn thành xong công việc và đạt được mục tiêu đã đề ra. Những doanh nghiệp bình thường không thể làm được như thế bởi họ không sở hữu thứ kỷ luật này. 
Tham khảo thêm các bài viết khác tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: