Mạo hiểm, liều lĩnh vói chiếc Galaxy s

Sau khi samsung galaxy s4 docomo ra mắt, khắp nới trên thế giới đã lan tràn tin tức về cuộc chiến sống còn giữa iPhone và Galaxy s. Kẻ khơi mào cho cuộc chiến đấu ác liệt của sản phẩm này là Steve Jobs, CEO của Apple. Tại hội nghị công ty vào tháng 3 năm 2011, ông đã công khai phê phán Samsung là “copycat”. Đây là một trong những thời điểm Galaxy s của Samsung đã ngăn chặn thành công sự độc diễn của iPhone và là thời điểm làm dấy lên cuộc chiến ác liệt nhất giữa 2 công ty này. Chính vào thời điểm này, CEO của Apple đã công khai lên tiếng hạ nhục đối thủ của mình. 

Một tháng sau lời phát biểu của Steve Jobs, Apple đã tấn công phủ đầu Samsung. Ngày 15 tháng 4 năm 2011, Apple chính thức khởi kiện Samsung lên tòa án Bắc California về việc các sản phẩm Nexus s, Galaxy Tab, lẫn Galaxy s đã xâm phạm bản quyén sở hữu trí tuệ của Apple. Apple cho rằng chiếc Galaxy s và Galaxy Tab của Samsung đã ăn cắp ý tưởng của iPhone và iPad. Lúc này, Samsung đã phản kích bằng việc tố ngược lại Apple và mở màn cho cuộc chiến bản quyền khiến cuộc chiến của iPhone 5 và Galaxy s trên thị trường càng trở nên ác liệt. 

Cuối cùng, cuộc chiến lần 2 diễn ra giữa iPhone và Galaxy s không phải là trên thị trường mà là trên tòa án. Nhưng, việc này một lần nữa có sự chi phối của những phân tích mang tính trợ giúp lớn lao đối với Samsung. Cho đến lúc này, mảng sản xuất điện thoại di động của Samsung vẫn chưa trở thành đối thủ đủ lớn của Apple. Trong khoảng 2 năm, Apple đã trở thành công ty không đối thủ, đang lũng đoạn ngành công nghiệp điện thoại di động thế giới. Vì thế, đối với iPhone và Steve Jobs, không tồn tại cái gọi là địch thủ. Không một ai có thể nghĩ tới việc Samsung sẽ trở thành đối thủ của Apple, ngay cả vào năm sau, khi Samsung cho ra mắt Galaxy s. 

Năm 2009, Samsung còn chưa là một trong 5 ông lớn (Big 5) của thị trường smartphone nên dù có quyết tâm thì họ cũng không thể cường hóa ngay được. Hơn thế nữa, có thể thấy rằng những doanh nghiệp hiện hành có ưu thế hơn hẳn các doanh nghiệp mới ra đời về sức mạnh kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực smartphone, và thực tế là họ đang đi trước một bước. Doanh nghiệp tiêu biểu là một doanh nghiệp gia công điện thoại di động của Đài Loan, công ty HTC. Trước khi Galaxy s của Samsung ra đời, ở mức độ nào đó, doanh nghiệp này đã không ngừng cho ra đời những chiếc smartphone khá xuất sắc. Vì thế, để có thể nổi lên thành đối thủ trực diện của iPhone, Galaxy s phải vượt qua đẳng cấp của những chiếc smartphone xuất sắc hiện có. 

Mạo hiểm, liều lĩnh vói chiếc Galaxy s


Năm 2010, tờ tạp chí chuyên ngành công nghệ thông tin của Anh, T3, đã công bố bầu chọn sản phẩm công nghệ đỉnh cao của năm trong mục “T3 Gadget Awards 2010” và sản phẩm được bình chọn là chiếc smartphone Desire của HTC. 

Và cũng trong năm 2010, công ty điều tra thị trường J.D. Power & Associates của Mỹ công bố kết quả điều tra về độ hài lòng của người tiêu dùng, HTC là một đối thủ mạnh mới nổi trên thị trường smartphone với thứ hạng 3, liền sau Apple và Motorola. Tốc độ tăng trưởng của HTC thực sự gần tương đương với Apple. Năm 2004, kim ngạch bán ra đạt hơn 1.000 tỷ won nhưng 5 năm sau đã tăng gấp 10 lần, vượt qua mức 10.000 tỷ won. Ngoài ra còn có doanh nghiệp sản xuất Blackberry là RIM (Research In Motion), là đối thủ mạnh trong giới sản xuất smartphone khi quý IV nâm 2009, công ty này đã giành vị trí thứ 2 về tỷ lệ nắm giữ thị trường smartphone. Vào thời điểm này, Nokia vẫn dẫn đầu, Apple chiếm vị trí thứ 3, và Motorola ở vị trí thứ 4. 

Vì thế, với quan điểm của Nokia, iPhone cũng chỉ đáng để xem là một sản phẩm tầm trung của một doanh nghiệp mới ra đời khác. Có thể gọi đó là kết quả của sự tự mãn về vị thế bá chủ. Cũng vậy, con đường của chiếc smartphone của Samsung rất dài và gồ ghề. Để vươn lên thành đối thủ xứng tầm của Apple, ngoài Apple là đối thủ đang dẫn đầu trong thị trường smartphone, nó còn phải vượt qua những sản phẩm xuất sắc của 4 doanh nghiệp lớn khác nữa. Ta có thể thấy rõ, địa vị của Samsung vô cùng yếu kém vào thời điểm ấy. 

Việc ra mắt chiếc smartphone của Samsung vào tháng 6 năm 2010, khi nó còn chưa đủ để bước vào nhóm 5 đại doanh nghiệp (Big 5) của thị trường smartphone, rồi vượt qua những chiếc smartphone của các đối thủ mạnh khác để đến quý I năm 2012 giành được vị trí đứng đầu thị trường smartphone và chiếm lấy vị trí đứng đầu trong toàn ngành công nghiệp điện thoại di động là một bước nhảy vọt rất lớn. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: