Một doanh nghiệp bị kiện nhung lại tăng trưởng rất nhanh về thương hiệu

Thông qua giai đoạn lịch sử ngắn có tính ẩn dụ gọi là cuộc đại chiến smartphone giữa Apple và Samsung, ta cũng có thể học được nhiều điều. Một trong số đó là khả năng bao dung và quy tắc đối nhân xử thế. 

Giả như Steve Jobs không công khai phê phán Android, đại diện là Samsung, là copycat và không kiện ra tòa án thì không biết chừng Galaxy s của Samsung đã không thể vươn lên đỉnh cao như bây giờ. 

Chính vụ kiện Samsung vào tháng 4 năm 2011, đã khiến nhận thức của dân chúng toàn thế giới biến đổi to lớn. Dù cho lúc đó, samsung galaxy s4 có là một kiệt tác tầm cỡ mức nào thì nó cũng không thể hoàn toàn ngăn được iPhone ngừng chiếm giữ vị thế bá chủ. Bởi hình ảnh thương hiệu của iPhone trong hơn 2 năm trong việc đem đến cho mọi người trên thế giới một giá trị và một sự rung động lớn lao, cũng như hình tượng Apple là người tạo ra thiết bị của nền văn minh mới được gọi là thế giới smartphone và sáng tạo khó có thể lật đổ. 

Nhưng, hành vi của Apple đã làm giảm giá trị chính địa vị và tên tuổi thương hiệu của họ. Apple, doanh nghiệp sáng tạo về công nghệ đỉnh cao của thế giới, đã tự tay trao cho Samsung hình ảnh một doanh nghiệp có khả năng trở thành đối thủ xứng tầm của họ, trong khi vốn dĩ công ty này không có khả năng như vậy. 

Một doanh nghiệp bị kiện nhung lại tăng trưởng rất nhanh về thương hiệuDù vậy, đến lúc này hình ảnh và danh tính thương hiệu của Samsung vẫn chưa đủ sức để sánh ngang với Apple trong cuộc chơi. Nhưng, nhờ vụ kiện của Apple, một hình ảnh “doanh nghiệp có thể là đối thủ tầm cỡ” của Apple đã được hình thành. Nhờ nhận thức này, người ta chuyển hướng quan tâm sang Galaxy s, đối thủ xứng tầm mà Samsung tạo ra. Tin tức về cuộc chiến bản quyền giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin đỉnh cao của thế giới là Apple với Samsung chỉ trong một ngày đã lan rộng ra toàn thế giới thông qua các phương tiện truyền thông, và kẻ được lợi lớn nhất nhờ việc này chính là Samsung. 

“Thật sự đâu mới là chiếc smartphone làm nhái theo chiếc iPhone?” 

“Nếu họ làm nhái được iPhone thì khả năng sáng tạo của họ đã ngang ngửa Apple sao?” 

Ngay cả những khách hàng trung thành của iPhone cũng bắt đầu quan tâm tới chiếc Galaxy s của Samsung, sự quan tâm của họ cuối cùng khiến cuộc chiến lan rộng thành cuộc đại chiến so sánh. Trên Internet bắt đầu xuất hiện nhiều bài viết đầy ganh đua, so sánh giữa Galaxy s với iPhone 5s cũ, một việc làm đã biến thành cơ hội lớn cho Samsung.

Bằng một chiếc smartphone có thể đối kháng trực diện với chiếc iPhone, một sản phẩm sáng tạo đỉnh cao của thế giới, đã mở ra thời đại smartphone cho nhân loại. Chúng ta có thể thấy rằng, dù ban đầu Samsung không có ý định này, nhưng cuộc chiến bản quyền đã được kết nối để nâng cao mức độ nhận biết về thương hiệu của nó. 
Tham khảo thêm tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: