Nguy cơ đã trao cho Samsung cơ hội mới

Năm 2012, Samsung đã được công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu “Boos & Company” bình chọn vào vị trí thứ 4, tăng 3 bậc so với năm 2011, trong danh sách bình chọn hàng năm về “10 đại doanh nghiệp sáng tạo toàn cầu”. 

“Boos & Company” đã điều tra, đánh giá và chọn ra một số doanh nghiệp sáng tạo nhất thế giới từ hơn 700 doanh nghiệp trên toàn cầu. Kết quả này được công bố hàng năm và đối thủ mạnh nhất của Samsung galaxy j là Apple vẫn duy trì vị trí số 1 liên tiếp trong 3 năm. 

Tiếp theo Apple, vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt được bình chọn là Google và công ty có tuổi thọ hơn 100 năm sáng tạo, công ty 3M. Ngay sau đó là Samsung, được đưa lên vị trí thứ 4 trong năm 2012. Thành tích này giúp ta cảm nhận được bước đột phát trong nháy mắt của Samsung trong vòng 3 năm trở lại đây. Và cũng khiến ta không thể xem thường việc smartphone của Samsung chỉ sau 3 năm đã tăng trưởng gấp 43 lần. 

Nguy cơ đã trao cho Samsung cơ hội mớiVà bởi thời điểm Samsung tăng trưởng một cách chóng mặt trùng hợp với giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong 3 năm đó, bản đồ ngành công nghiệp điện thoại di động đã bị lay đổ, đốn ngã gã khổng lồ Nokia khỏi ngôi vị thống lĩnh của nó, và khiến hầu hết các doanh nghiệp điện thoại di động lâm vào khủng hoảng. 

Quý III năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ riêng mảng điện thoại di động, Samsung đã thu được lợi nhuận 5 ngàn tỷ won. Kim ngạch bán ra quý III đạt 52 ngàn 180 tỷ won, lợi nhuận kinh doanh đạt 8 ngàn 120 tỷ won, tạo ra thành tích mới với 2 quý liên tục đạt kim ngạch bán ra cao nhất trong lịch sử. Đặc biệt, lượng smartphone bán ra, mà đứng đầu là Galaxy S3, cao hơn 10% so với quý trước, riêng mảng kinh doanh công nghệ thông tin di động đã chiếm 70% lợi nhuận kinh doanh, đưa lợi nhuận kinh doanh của Samsung lên mức 5 ngàn 630 tỷ won. Với cơ sở là sức tăng trưởng này, và tiếp nối với cơn cuồng phong của dòng Galaxy, người ta có thể dự đoán được bước phi nước đại của Samsung vào năm 2013. Tuy nhiên, với sự tấn công và thách thức mới đến từ các doanh nghiệp smartphone mới nổi và của một số doanh nghiệp trong nước, mọi thứ dường như không hề dễ dàng. Tóm lại, không có gi đoán chắc được, cũng có thể là bất kỳ một doanh nghiệp nào đó sẽ khiến thị trường smartphone có những biến cố mới, với một thiết bị công nghệ thông tin cực kỳ cao cấp nào đó. 

Năm 2013, doanh số bán mục tiêu smartphone của Samsung galaxy s4 docomo là 350 triệu chiếc. Nếu tính cả điện thoại phổ thông (feature phones), công ty đặt ra mục tiêu và chiến lược đầy tham vọng là bán ra được hơn 500 triệu chiếc và độc chiếm vị trí doanh nghiệp điện thoại di động số 1 thế giới. Nhưng mục tiêu này quả thực quá lớn bởi những đối thủ cạnh tranh đang chuẩn bị phản công cực kỳ mạnh mẽ. Trong thị trường smartphone còn mờ mịt và cạnh tranh ác liệt như thế này, mục tiêu năm nay của Samsung có vẻ “quá lạc quan”. 

Cơ quan điều tra thị trường Gartner dự đoán năm nay smartphone của Samsung bán ra đạt triển vọng khoảng 250 đến 300 triệu chiếc. Vì thế, mục tiêu 500 triệu chiếc năm nay của Samsung, vượt quá dự đoán của Gartner, là một mục tiêu quá tham vọng. 

Nhưng không ai biết trước được điều gì. Mới 3 năm trước, năm 2009, Samsung chỉ bán được 6 triệu 400 ngàn chiếc, một con số quá khiêm tốn và cũng không một ai có thể tưởng tượng nổi Samsung sẽ đạt được vị thế như ngày nay. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: