Đội ngũ đặc thù chỉ có ở Samsung

Apple, Sony hay Samsung đều là những doanh nghiệp công nghệ thông tin. Nhưng giữa những doanh nghiệp này lại có khác biệt rất lớn. Khác biệt đó chính là khả năng tự cạnh tranh sản xuất. Khác biệt lớn giữa một công ty có khả năng tự cạnh tranh sản xuất và một công ty không có khả năng này được phân biệt bằng cách hỏi xem công ty đó đang sản xuất dưới dạng ủy thác hay đang tự sản xuất. Thực tế, Apple sản xuất mọi sản phẩm của họ thông qua nhà thầu sản xuất dạng ủy thác là công ty Foxconn của Trung Quốc. 

Ngược lại, Samsung sản xuất mọi sản phẩm một cách tự chủ, từ galaxy s4 đến galaxy note Khác biệt lớn nhất giữa một công ty có khả năng tự cạnh tranh sản xuất với một công ty chỉ sản xuất dựa vào hợp đồng ủy thác như Apple chính là văn hóa cộng sinh. Samsung luôn coi trọng việc cộng sinh với các nhà cung cấp và công ty đối tác. 

“Đại doanh nghiệp với doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải hợp sức mới phát huy được hết khả năng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là những cộng sự nhằm làm thỏa mãn khách hàng và nâng cao chất lượng. Họ không phải là doanh nghiệp phụ trợ mà phải đươc coi trọng như là một ‘doanh nghiệp hợp tác’ cộng tồn cộng sinh.” 


Đội ngũ đặc thù chỉ có ở Samsung


Đó là những lời diễn thuyết của Chủ tịch Lee Kun-Hee năm 1997 nhằm nhấn mạnh đến tinh thần hiệp lực cộng sinh. Nền tảng vô hình của huyền thoại AnyCall chính là kết quả của việc kết hợp cộng sinh với các doanh nghiệp trong nước, giúp nó thành công trong việc phát triển kỹ thuật máy PCB có cấp độ hoàn toàn mới. Samsung đã áp dụng kỹ thuật này vào điện thoại di động để có thể làm bàn đạp cho bước nhảy vọt của họ, tiêu biểu là samsung galaxy s5 mới. Apple không có cái gọi là đội ngũ hợp tác cộng sinh. Ta có thể hiểu được tinh thần triết lý cùng nhau phát triển thông qua cách kinh doanh cộng sinh, là triết lý kinh doanh với ý hướng xây dựng xã hội. Lý do Samsung không ủy thác sản xuất cho nước ngoài như Apple chính là lý do này. Để không từ bỏ khả năng tự cạnh tranh sản xuất và chú trọng vào năng lực chế tạo có khả năng tạo ra sản phẩm đúng yêu cầu, không thể phủ nhận được khả năng cùng phát triển của các công ty đối tác. Đứng đầu là Apple sau đó là Sony, Panasonic của Nhật đều từ bỏ khả năng tự cạnh tranh sản xuất. Nhưng Samsung hiểu rõ sự ưu việt của các doanh nghiệp nội địa Hàn Quốc, và họ theo đuổi sự tăng trưởng của cả đối tác. Trong thời đại đầy biến động này, kết quả kinh doanh đã cho thấy sự chọn lựa của Samsung là đúng đắn. Đây cũng là một trong những lý do khiến những doanh nghiệp điện tử của Nhật nối tiếp sụp đổ. 

Người Hàn Quốc đi đến đâu cũng có thể cảm nhận được đặc tính dân tộc độc đáo và ưu việt của họ. Trong lĩnh vực mũi nhọn công nghệ thông tin, người Hàn Quốc đã không ngừng phát huy tính sáng tạo ưu việt của họ. Cũng có thể, việc Samsung từ một kẻ yếu trong ngành smartphone biến thành kẻ mạnh chỉ trong thời gian ngắn ngủi là nhờ tính sáng tạo ưu việt chảy trong huyết quản của người Hàn Quốc. 

Tháng 3 năm 1997, hội chợ triển lãm công nghệ thông tin lớn nhất thế giới là hội chợ triển lãm CeBIT đã diễn ra tại thành phố Hanover của Đức. Mọi người đổ dồn vào một gian hàng của hội chợ này. Đó là vì việc ra mắt chiếc máy nghe nhạc MP3 “MPMan” từ một công ty không tên tuổi của một quốc gia nhỏ bé đang chìm trong khủng hoảng tài chính vì IMF. Chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thế giới là của một doanh nghiệp liên doanh của Hàn Quốc, Digital Cast, đã cho ra mắt từ tháng 2 năm 1997. Người Hàn Quốc đã tạo ra chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thế giới, tiếp sau đó, nhiếu doanh nghiệp liên doanh khác của Hàn Quốc cũng chế tạo và cho ra mắt nhưng chiếc máy nghe nhạc MP3 hoàn thiện hơn. Nhưng 4 năm sau, vào tháng 11 năm 2001, Steve Jobs cho ra mắt chiếc iPod có tính sáng tạo và hấp dẫn hơn, từ đây danh từ máy nghe nhạc MP3 đã biến thành iPod. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: