Ra mắt dòng iPhone mất hoàn toàn tính sáng tạo

“Không có sáng tạo mới vượt trội. Nhưng đủ để làm thỏa mãn kỳ vọng của những khách hàng đang chờ đợi.” 

Ngày 12 tháng 9 năm 2012, Apple cho ra mắt chiếc iphone 5 và vẫn được chuộng khi đã là iPhone 5 cũ đúng như dự kiến. Từ trước đến nay, mỗi khi dòng iPhone mới ra mắt đều là một sản phẩm sáng tạo gầy kinh ngạc đến không ngờ. Vì vậy, thời điểm iPhone ra mắt vào tháng 9 hàng năm, toàn thế giới luôn trông chờ ngưỡng mộ những sáng tạo của iPhone. 

Nhưng càng về sau, iPhone dường như càng mất dần tính sáng tạo. Những tờ báo uy tín của nước ngoài cũng đăng tin về các tính năng mới gây bất ngờ và đáng kinh ngạc không còn có ở iPhone 5. 

Tờ tạp chí chuyên về công nghệ thông tin của Mỹ, ZDNet, cũng đã phê bình “iPhone chỉ phát triển thêm, chứ không có gì sáng tạo.” Cuối cùng, buổi lễ công bố iPhone 5 được cả thế giới quan tâm đã hạ màn bằng một bữa tiệc chỉ ồn ào với những tin đồn. Công ty này nhận được những phê phán gay gắt không do dự rằng “thiết kế ngoại quan của iPhone 5 dù vẫn gây kinh ngạc nhưng ngay thời điểm được công bố, nó vẫn mang dáng vẻ cũ của đời sản phẩm trước.”

Lý do lớn nhất không thể che giấu được nỗi thất vọng với iPhone 5 chính là người ta chờ mong Apple, vốn dĩ là một doanh nghiệp sáng tạo, phải cho ra một sản phẩm có tính sáng tạo tương tự như những lần ra mắt trước. Tuy nhiên, iPhone 5 lại chọn phát triển thêm thay vì sáng tạo. Với bề dày 7.6mm, nó mỏng hơn iPhone 4S 18%. Độ lớn của màn hình được tăng thêm 0.5 inch. Trọng lượng từ l40g giảm xấp xỉ 20% còn 112g. 

Tại sao càng về sau, người ta càng cảm thấy sản phẩm xứng với từ “sáng tạo” dần biến mất khỏi Apple, vốn là một doanh nghiệp sáng tạo đứng đầu thế giới? 

Lý do lớn nhất là do sự thiếu vắng Steve Jobs. Steve Jobs qua đời và chiếc iPhone đầu tiên được đưa ra bởi Tổng giám đốc mới của Apple, Tim Cook, chính là chiếc iPhone 5. có thể nói sự thay đổi vị trí lãnh đạo này đã khiến văn hóa doanh nghiệp và môi trường của Apple đổi khác nhanh chóng. 

Năm 2011, trong cuộc phỏng vấn của tờ Fortune, phó giám đốc tiền nhiệm Max Farley, đã rời khỏi Apple, đã làm sáng tỏ rằng “trước đó, Apple theo đuổi sự mới mẻ còn giờ đây nó dường như đang chuyển sang động cơ kinh doanh đầy bảo thủ.” 

Dưới thời của Tim Cook, Apple đang liên tục lạm dụng cho ra mắt những sản phẩm thiếu vắng sự sáng tạo. Chỉ cần nhìn vào việc vào tháng 3 vừa qua, tức là 6 tháng trước khi iPhone 5 ra mắt, new iPad ra mắt cũng giúp ta hiểu rõ hơn hiện trạng này. So với chiếc iPad 2 thì về phương diện kỹ thuật như độ phân giải hình ảnh, tính năng đổ họa đã được nâng cao. Nhưng thiết kế lại bị thụt lùi, và không có tính sáng tạo. 

Ra mắt dòng iPhone mất hoàn toàn tính sáng tạo


Hơn bất kỳ ai khác, Steve Jobs là một người cố thủ với thiết kế đơn giản. Vì vậy, ông đã trao cho người phụ trách thiết kế cao nhất là Jonathan về quyền hạn vô cùng lớn. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các kỹ thuật viên tạo ra thiết kế có độ khó cực cao. Thiết kế gọn gàng không có chi tiết thừa đã trở thành biểu tượng của Apple, cũng chính là điều khiến thế giới sững sờ. Mọi sản phẩm được Steve Jobs tạo ra đều mang giá trị nghệ thuật về thiết kế đến độ ta có thể nói mỗi sản phẩm của ông là một tác phẩm nghệ thuật. MacBook, iPod, iPhone, iPad, chỉ cần đánh giá về giá trị thiết kế của từng sản phẩm này ta cũng có thể xem đó là những sản phẩm sáng tạo đỉnh cao. 

Mọi thứ đang trở nên khác đi từ khi Apple thiếu vắng Steve Jobs. Phải chăng Apple không còn Steve Jobs sẽ không còn là Apple mà chúng ta vẫn thường biết tới? Mọi sáng tạo của doanh nghiệp Apple phải chăng chỉ có được thông qua hình tượng sáng tạo tuyệt đỉnh là Steve Jobs?
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: