SAMSUNG SỞ HỮU BÍ MẬT GÌ MÀ APPLE KHÔNG BIẾT

Vượt lên nhờ kinh nghiệm của nhà thiết kế và sự hài lòng của người sử dụng 

Cũng như nguyên tắc “chiến thắng bất phục” trong Binh Pháp Tôn Tử, chiến thắng không có khả năng vĩnh viễn tuyệt đối và cũng không có khả năng lặp lại. Để tiếp tục chiến thắng cần không ngừng cho ra mắt những vũ khí mới. Dường như Samsung rất hiểu điều này. Sau galaxy để tiến tới Galaxy s4 docomo là Galaxy S2, tiếp đó là Galaxy S3 với cấp độ thiết kế cao hơn một bậc và nhấn mạnh vào trải nghiệm của người dùng để thu hút khách hàng. Samsung đã cho ra mắt chiếc smartphone có chuẩn mực cao hơn khiến dân chúng toàn thế giới thêm kỳ vọng và quan tâm nhiều hơn tới sản phẩm, của Samsung.

Ngược lại, kể từ sau sự ra đời của iPhone 4S cũ, iPhone đã thụt lùi về thiết kế đầy tính cảm quan và mất dần đi những chức năng quan trọng khiến dòng iPhone thiếu vắng sự sáng tạo và thiết kế từng là thế mạnh cạnh tranh lớn nhất của nó. Samsung gần đây tập trung vào “thiết kế cho con người” và nhấn mạnh vào trải nghiệm người dùng. Chiến lược quảng bá Galaxy S3 cũng khác với các mẫu máy cũ trong quá khứ. Nó ngày càng tinh tế và biến đổi một cách khôn ngoan. 

Các mẫu Galaxy trong quá khứ nhấn mạnh vào “kỹ thuật mới nhất thế giới;” ngược lại, chiến lược quảng cáo mới thường đăng các thuật ngữ như “con người”, “human” ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với Samsung. Giờ đây, Samsung không còn tạo ra những sản phẩm tập trung mọi sức mạnh kỹ thuật mà bắt đầu để mắt tới việc phát triển những sản phẩm sáng tạo thực sự. Galaxy S3 có chức năng sáng tạo được gọi là chức năng lấy người dùng làm trọng tâm. Tiêu biểu là các chức năng như ‘“Smart stay” là chức năng nhận diện khuôn mặt và ánh mắt của người dùng khi nhìn vào màn hình để tự động ngăn không tắt màn hình hoặc chức năng “Direct call” cho phép tự động tạo cuộc gọi nếu người dùng đưa điện thoại lên tai khi đang ở màn hình gửi nhận tin nhắn hoặc màn hình danh bạ điện thoại.

Samsung bắt đầu thêm vào sản phẩm của họ những thiết kế có cấp độ cao hơn của riêng Samsung và những tính năng sáng tạo chú trọng vào hành vi của người dùng. 

Một trong những nhân tố khiến chiếc iPhone đầu tiên khơi lên cơn cuồng phong bởi nó đã thay đổi hoàn toàn phong cách sống của con người. Chiếc smartphone đầu tiên đã vượt ra khỏi tiêu chuẩn, không phải chỉ tạo ra một vài tính năng hoặc chức năng tốt hơn đôi chút cho điện thoại mà là biến đổi hoàn toàn cách sống của con người. Nhưng từ năm 2011, sản phẩm của Samsung mới là sản phẩm sáng tạo nên một cuộc sống thông minh mới, nó bắt đầu cho ra sản phẩm sáng tạo thay đổi hoàn toàn lối sống của con người với những tính năng hoặc chức năng xuất sắc được tích hợp để khiến chiếc điện thoại di động trở nên tiến bộ và tốt hơn. 

Ví dụ điển hình chính là chiếc Galaxy Note. Một chiếc smartphone cho phép người dùng viết bằng tay, một sản phẩm sáng tạo có khả năng làm thay đổi lối sống. Sản phẩm này đã giúp Samsung nổi lên thành một doanh nghiệp hoàn toàn sáng tạo. 

Người dùng Galaxy Note hoặc Galaxy Note2 có thể vẽ tranh, chụp hình và ghi vào đó những yêu cầu cẩn chỉnh sửa rồi gửi cho đồng nghiệp hay đối tác, vừa gọi điện vừa ghi chú lên điện thoại, vừa viết nháp hoặc chụp hình vừa ghi chú ngày giờ và nơi chốn chụp bức hình đó... Đó là kết quả của việc Samsung không ngừng nhẩn mạnh rằng chỉ những người sở hữu Galaxy Note mới có thể “sáng tạo” ra được một lối sống thông minh mới. 


SAMSUNG SỞ HỮU BÍ MẬT GÌ MÀ APPLE KHÔNG BIẾT


Quảng cáo Galaxy Note2 của Samsung dường như không chỉ muốn tạo ra lối sống thông minh mới mà còn muốn biến mọi người thành những nghệ thuật gia, những nhà sáng tạo. Quảng cáo “Be Creative” muốn bất kỳ ai cũng có thể sống một đời sống tràn đầy sáng tạo với Galaxy Note2. Chính điểu này đã mở ra một thế giới mới. Y tưởng chủ đạo nằm trong nội dung quảng cáo cho thấy Galaxy Note2 khiến người dùng không bỏ lỡ bất kỳ một suy nghĩ bất chợt nào đó trong cuộc sống, vốn rất hối hả ngày nay và khiến cuộc sống của họ ngày càng sáng tạo hơn. 

Cuối cùng, chiến lược của Samsung hoàn toàn tương đồng với tư tưởng triết lý thương hiệu của họ: Đó là thông qua dòng Galaxy Note để giúp người dùng hưởng thụ cuộc sống nhiều thú vị hơn. Chúng ta có thể đọc thấy một trong những nguyên nhân góp phần to lớn vào việc giúp Galaxy Note của Samsung dấy lên cơn cuổng phong chính là chiến lược marketing đậm chất Samsung. 
Tham khảo thêm các bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: