Tại sao Samsung luôn chiến thắng dù đang ở "tầm bão"

Tổ chức có tốc độ nhanh nhất thế giới 

Sự khác biệt nào đã giúp Samsung có thể tạo được tăng trưởng với tốc độ ánh sáng như vậy? Làm thế nào mà cứ mỗi khi gặp nguy cơ, Samsung lại biến nó thành cơ hội và có thể chiến thắng? Đâu là thứ chỉ có ở riêng Samsung mà các doanh nghiệp khác không có? Theo tôi, điều làm nên sức cạnh tranh cao nhất của Samsung, chính là “tốc độ kinh doanh mà không một doanh nghiệp nào khác trên thế giới có thể bắt chước, theo kịp.” Bí mật của tốc độ kinh doanh này chính là khả năng quyết đoán nhanh chóng và thực hiện một cách can đảm. 

Trong thời đại kinh doanh biến đổi nhanh chóng và thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, trong bất cứ việc gì, nếu tổ chức chậm chạp thì dù tạo ra được sản phẩm tốt đến đâu cũng sẽ không tránh khỏi thất bại trong cạnh tranh. Thông qua lịch sử, ta có thể hiểu rằng tốc độ là đỉnh điểm của sức cạnh tranh, ngay cả thông qua truyển thống và quá khứ, ta cũng nhận ra được tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn tới thắng lợi. 

Binh Pháp Tôn Tử luôn nhấn mạnh đến “tốc độ là điểm mấu chốt của chiến tranh.” Không phải cứ kẻ mạnh sẽ đàn áp được kẻ yếu mà chính những kẻ nhanh sẽ thôn tính được kẻ chậm chạp. Đồng thời, Tôn Tử cũng phê phán rằng nếu không có tốc độ thì dù có giành được bao nhiêu thắng lợi trong chiến tranh cũng không bù đắp được tổn thất. 

Điều gì làm nên sức cạnh tranh cao nhất của Thành Cát Tư Hãn trong việc chinh phục được một lãnh thổ có diện tích lớn gấp 4 lẩn đế quốc La Mã vào khoảng giữa thế kỷ thứ XIII? Đó chính là “tốc độ”. Thành Cát Tư Hãn đã xây dựng được một đội quân nhanh nhất thế giới là quần đoàn kị mã của ông. Và đó chính là lý do đã khiến họ trở thành lực lượng quần đội hùng mạnh nhất thế giới. 

Lý do lớn nhất khiến Samsung có thể chiếm lĩnh vị thế thống lĩnh ngày hôm nay chính là tốc độ. 

Trước tiên ta có thể chỉ ra đó là do mặt bằng của việc ra quyết định, của việc phân nhiệm, của hệ thống phát triển của Samsung được chuẩn bị rất tốt. Vì thế, thời gian để phát triển sản phẩm mà đứng đầu là smartphone ngắn hết mức có thể. Trước đây, sau khi lập kế hoạch về sản phẩm, nếu được phê duyệt, nó sẽ được chuyển xuống phòng phát triển để thiết kế bo mạch. Sau khi thiết kế bo mạch và hoàn thành chế tạo bảng bo mạch (PCB), mới bắt đầu chuyển giao cho nhóm thiết bị để thiết kế thiết bị. Sau khi hoàn thành, phòng thiết kế mới chuẩn bị đặt phụ kiện. Chế phẩm mẫu được chuyển đến và kiểm tra hoàn tất các nhóm kế hoạch kinh doanh, nhóm phát triển và nhóm thiết bị mới cùng nhau tạo ra sản phẩm. Khi sản phẩm hoàn thành, nếu phát sinh vấn đề thì phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu không có vấn để gì, lúc này mới chuyển sang cho nhóm chế tạo, nhóm chế tạo và nhóm kiểm tra chất lượng kiểm tra trong vòng vài tháng nếu có vấn đề thì sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu vài lần như vậy, thời gian đã mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. 

Nhưng Samsung đã rút ngắn thời gian phát triển này xuống một cách đáng kể. Họ đã chuyển những cơ cấu hàng dọc hoặc những quy trình hàng ngang, thành những quy trình song song. Khi bắt đầu phát triển một sản phẩm nào đó, các nhóm kế hoạch kinh doanh, phòng phát triển, nhóm thiết bị đều cùng tham gia. Những nhóm này đều cùng nằm trong một nhà máy, cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ di chuyển. 

Phương thức phát triển theo hình thức song song, tất cả các bộ phận cùng tham gia phát triển đồng thời, là bí mật kinh doanh tốc độ của Samsung. Nhưng đây không phải là thứ duy nhất họ sở hữu. Samsung còn được chuẩn bị đầy đủ để có thể vượt qua những bức tường trở ngại về thời gian, về vật lý, về địa lý, về tâm lý. Nhân viên bộ phận kinh doanh không dây ở Suwon khi cần gấp có thể một ngày 2 lần đi đến nhà máy sản xuất tại Gumi bởi họ đi lại bằng trực thăng. Do đó, họ mất khoảng 30 phút để có thể đi đến nhà máy. Hơn nữa, ngay tại nhà máy cũng có một chi nhánh của phòng nghiên cứu. 

Đầy chính là chiến lược phức hợp hóa của Samsung. Đưa hàng chục nhóm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tập trung tại một tòa nhà, đưa tất cả vể chung một nhà xưởng. Trong một tòa nhà có hầu như đủ các bộ phận có thể họp lại trong vòng 5 phút. Mọi việc phát triển đều có khả năng được quyết định dưới sự điểu động của trưởng nhóm phát triển. Ở đây được xây dựng thành vương quốc kỹ thuật số để Samsung có thể thúc đẩy tốc độ mà chỉ có được ở Samsung lên mức cao nhất. 

Đồng thời, mọi quyết định đều được tiến hành thông qua “my Single”. My Single là mạng nội bộ của Samsung. Thông qua đó, dù đi công tác nơi nào trên thế giới, một quyết định có thể chỉ cần đến 5 phút để đưa ra. Mọi hệ thống thông tin cần thiết cho việc phát triển được xây dựng như E-CIM và PDM. Câu thành ngữ “mọi con đường đều dẫn đến La Mã”  sẽ không phải là quá khi được áp dụng để nói rằng ngày nay mọi thông tin về phát triển và thông tin tổng hợp của Samsung đều quy tụ ở đây. 

Hơn thế, Samsung còn xây dựng hệ thống toàn cầu đạt tiêu chuẩn hàng đầu của thế giới là hệ thống SCM (Supply Chain Management). Mọi sản phẩm của Samsung có thể đạt được vị trí số 1 thế giới nhờ vào vai trò to lớn của hệ thống SCM này. Samsung không xây dựng kế hoạch sản xuất hàng tháng mà theo đơn vị 3 ngày, thậm chí có kế hoạch sản xuất theo đơn vị từng ngày. Vì thế, hệ thống này dự báo việc sản xuất, đơn vị bán hàng, mạng lưới lưu thông, tồn kho, thời gian nhận lệnh đặt hàng cho tới xuất hàng, yêu cẩu, cung cấp, v.v..., tiến bộ hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Thông qua mạng quản lý cung cấp này, nó sản xuất, thu mua, cung cấp nhanh hơn bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế, Samsung đã được đánh giá xuất sắc ngang với tiêu chuẩn của doanh nghiệp sản xuất máy tính cá nhân lớn mạnh nhất thế giới là Dell và doanh nghiệp bán lẻ Wal-Mart. AMR Research không chỉ chọn SCM của Samsung vào một trong 25 hệ thống SCM hàng đầu năm 2009, mà còn bầu chọn Samsung vào doanh nghiệp thuộc Top 10. Hơn nữa, vào thời điểm đó, việc Samsung thăng cấp cách rầm rộ cho những nhân sự đóng vai trò chủ chốt trong việc sáng tạo của hệ thống SCM nội bộ càng củng cố thêm sức lực cho “tốc độ kinh doanh”. Ngay cả phương thức thực hiện công việc một cách gọn gàng cũng làm cho tốc độ của Samsung đạt đến mức cao nhất. Những con người Samsung không quá xem trọng hình thức, quy tắc và ngoại hình. Ngay cả khi họp hành, Samsung cũng đi vào bản chất và tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Vì vậy, thời gian giải quyết vấn đề rất nhanh. Phương thức này đã trở thành bản chất của Samsung. 

Có thể nói chính nhờ những yếu tố này mà ngày nay Samsung trở thành tổ chức có tốc độ nhanh nhất thế giới. Ta có thể thêm rằng, chính văn hóa hối hả đặc thù của người Hàn Quốc đã ăn vào xương tủy của Samsung, tạo nển tảng để họ trở thành một tổ chức tốc độ. Vì Samsung là tổ chức có tốc độ nhanh nhất thế giới nên họ đã có thể vươn lên thành doanh nghiệp đỉnh cao của thế giới. Tổ chức có quy mô ở tầm mức hoàn toàn khác 

Một yếu tố khác làm nên sức cạnh tranh để Samsung có thể tồn tại cho đến ngày nay chính là “quy mô có tầm vóc hoàn toàn khác”. 

Đây là một trong những điểm khác biệt đã có từ lâu đời của riêng Samsung mà những công ty điện tử của Nhật như Sony hoặc các doanh nghiệp khổng lồ của Mỹ như Apple, Google không có được. Đó là chế độ rất đặc biệt đã được Samsung áp dụng từ hơn 30 năm trước cho đến tận ngày nay. Cứ 3 năm một lần, họ cho những nhân viên làm việc cần mẫn của mình suốt thời gian từ 3 năm trở lên đi vòng quanh thế giới trong vòng 1 năm để có thể sinh hoạt, học hỏi và thuần thục mọi thứ, từ ngôn ngữ cho tới văn hóa, tập tính của khu vực đó. Đây gọi là “chế độ chuyên gia khu vực”. Việc chuẩn bị lực lượng quản trị của Samsung cũng khác biệt từ quy mô này. Chi 100 triệu cho 1 người, với hàng ngàn người trên toàn thế giới trong hơn 30 năm qua, đó là chế độ bồi dưỡng nhân tài của công ty trên toàn cẩu. Có thể nói Samsung ngày nay có thể vươn lên thành doanh nghiệp đỉnh cao của thế giới bởi quy mô khác biệt này. Chê' độ chuyên gia khu vực của Samsung, thứ khiến các doanh nghiệp trên thê' giới phải hổ thẹn, bắt đẩu từ năm 1990. Chế độ này là một chế độ đẩu tư cho tương lai đẩy can đảm. Cho đến hiện nay, các chuyên gia khu vực được bổi dưỡng đã lên đến hơn 4.0 người. Đây là đội ngũ “tinh nhuệ” trong chiến lược toàn cầu hóa của Samsung. 


Có rất nhiều ví dụ có thể cho biết quy mô mang tầm mức khác biệt của Samsung. Năm 1993, khi Chủ tịch Lee Kun-Hee đưa ra tuyên ngôn về chiến lược kinh doanh mới, hàng ngàn nhân viên của công ty đã được bay tới Frankfurt của Đức. Tại đây với hàng ngàn giờ hội họp, thảo luận, diễn giảng, cuối cùng Samsung đã được cải cách. 

Đồng thời, ngay cả cách nhấn mạnh vào tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm và cách thức giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm của Samsung cũng có tầm vóc khác biệt. Ví dụ tiêu biểu là vụ thiêu hủy điện thoại kém chất lượng vào năm 1995. Quy mô của vụ này lúc đó lên tới 50 tỷ won. Đó là số tiền bị mất cho việc thu hổi và thiêu hủy những chiếc điện thoại đỉnh cao lúc đó. Vào thời điểm này, tổng lợi nhuận của Samsung không vượt qua mức 950 tỉ won. Nếu chất lượng điện thoại di động có kém một chút thì có thể thu hổi là đủ. Nhưng Samsung đã cho thu gom ngay cả những chiếc điện thoại vẫn còn tốt và cho thiêu hủy trước sự chứng kiến của hơn 2.0 nhân viên của Samsung tại nhà máy Gumi ở Gyeongbuk. Giám đốc của mảng kinh doanh vô tuyến lúc đó là Lee Gi-Tae đã nhìn nhận như sau “khi nhìn những sản phẩm mang đẩy tâm huyết của mình bị thiêu hủy, tâm tư tôi bị xâu xé đến mức không thể diễn tả nổi bằng lời.” Và “ngọn lửa đó tượng trưng cho việc đoạn tuyệt với quá khứ.” Sau việc xử lý mang tầm mức quy mô như thế, chính xác một năm sau, Samsung đã vươn lên vị trí số 2 trong ngành điện thoại di động toàn cẩu và bắt đầu tạo ra “huyền thoại AnyCall”. Một ví dụ khác cho thấy quy mô tổ chức có tầm mức hoàn toàn khác biệt đó là chế độ khen thưởng phá cách cho những thành quả cao. Đó là lý do để người ta quên cả mạng sống nhằm cố gắng đóng góp thành quả. Điểu này áp dụng cho toàn thể mọi nhân viên của công ty. Có những người tuy là nhân viên nhưng lại có lương bổng còn cao hơn cả giám đốc. 

Nhà tư vấn quản trị tiêu biểu của Nhật, Ohmae Kenichi, đã để cập đến yếu tố làm nên thành công của Samsung, trong đó có một yếu tố là quy mô đẩu tư nhanh hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh. Samsung gan dạ đầu tư hơn bất kỳ công ty nào khác. Vì thế, thành quả của nó cũng khác so với quy mô của các doanh nghiệp khác. Một trong những ví dụ trực tiếp cho thấy quy mô của Samsung là chi phí đẩu tư cho marketing trong một nám của họ. Tổng chi phí marketing năm 2012 của Samsung nhiểu hơn chi phí của vài doanh nghiệp hàng đầu thế giới gộp lại. Với việc chi 13 nghìn tỷ won cho marketing trong một năm, chi phí marketing của Samsung đã vượt xa cả tổng gộp chi phí mà Steve Jobs của Apple, Dell, Bill Gates của Microsoft và HP dành cho marketing trong 1 năm. Samsung dùng 13 ngàn tỷ won làm chi phí cho marketing. 

Một tổ chức sáng tạo và biến đổi theo một chuẩn mực khác 

Một trong những ưu điểm của Samsung là dù bất cứ việc gì họ đểu giải quyết một cách hoàn hảo bằng một tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt. Cũng theo đuổi việc cải cách và đổi mới nhưng Samsung luôn làm chúng theo một tiêu chuẩn hoàn hảo hơn bất kỳ một tổ chức nào khác. Cuối cùng Samsung đã tạo nên nển tảng của riêng mình như ngảy hôm nay. “Hãy thay đổi tất cả trừ vợ con.” 

Câu nói của Chủ tịch Lee Kun-Hee theo đuổi sự hoàn mỹ. Ngay từ khởi điểm và giá trị kỳ vọng cũng có chuẩn mực hoàn toàn khác biệt. Vì thế, Samsung là một tổ chức thực hiện được việc cải cách theo tiêu chuẩn cao một cách triệt để. 

Samsung đối với việc đổi mới đã thay đổi một cách triệt để bằng suy nghĩ “nếu làm thì phải làm cho tốt”. Suy nghĩ đó đã thay đổi triệt để từ lấy số lượng làm chủ sang lấy phẩm chất làm ưu tiên hàng đẩu, từ Samsung quản lý chỉ đạo trở thành Samsung có động lực tự thân, có tự chủ, sáng tạo, từ nguy cơ chuyển thành cơ hội, từ quốc nội thành quốc tế hóa, từ kỹ thuật tương tự (analog) sang kỹ thuật số (digital). Họ là tổ chức đã thành công thông qua những tiêu chuẩn đổi mới khác biệt đó và từ đầy Samsung mới có thể tồn tại được cho đến ngày nay. 

Có thể nhận định rằng Samsung từ một công ty sản xuất không có lấy bản kê' hoạch kinh doanh, không phân biệt được đâu là vĩ mô đâu là vi mô đã hoàn toàn đổi mới. Cải cách và đổi mới theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt đã khiến Samsung lột xác, để tạo nên khởi đẩu cho một Samsung mới. 

Thực tế, người lãnh đạo cho cuộc cải cách và đổi mới của Samsung và tạo nển tảng tăng trưởng đáng kinh ngạc của công ty chính là Chủ tịch Lee Kun-Hee. 5 năm sau khi ông nhậm chức chủ tịch, năm 1993, tại Frankfurt Đức, với “tuyên ngôn chiến lược kinh doanh mới” hàm chứa tinh thẩn cải cách và đổi mới, ông đã trở thành nhân vật chủ chốt của Samsung, thổi một luồng gió cải cách vào tập đoàn Samsung. Rất nhiểu doanh nghiệp và cá nhân ở Hàn Quốc đểu lên tiếng, tuyên bô' cải cách và thay đổi. Nhưng không mấy người đạt được mục đích. Bởi họ đã nghĩ vê' việc thay đổi quá cường điệu và chính bản thân họ không hành động một cách thực tế. Đây cũng là điểm khác biệt của Samsung và Chủ tịch Lee Kun-Hee với những doanh nghiệp khác. 

“Hãy thay đổi chính mình, chính ý thức và hành động của bản thân.” 

Ta có thể thấy nến tảng cải cách thành công theo một tiêu chuẩn rất cao của Samsung chính là việc họ hiểu được chỉ có đi từ việc thay đổi, sáng tạo chính bản thần mới bắt đầu cải cách được. Đó chính là điểu đã được nói tới: hãy thay đổi chính bản thân “trừ vợ và con cái”. Tiêu chuẩn ý chí làm nên thay đổi và cải cách của Samsung hoàn toàn khác với các công ty khác, thực tế để có thể thay đổi chính bản thân, Samsung đã liên tục duy trì nhiểu chế độ đẩy áp lực và tích cực như chế độ dừng dây chuyển sản xuất khẩn cấp (line stop) cũng như phương thức thu hổi và thiêu hủy điện thoại di động. 

Có thể nói đây chính là lý do khiến cho việc thay đổi và cải cách với tiêu chuẩn cực cao của Samsung trở thành hiện thực. Samsung đã sớm hiểu ra việc đổi mới không phải là chuyện chọn lựa mà là chuyện sống còn. Khắc ghi tinh thẩn “chỉ có người thực hành đổi mới thì mới có thể sinh tồn”, tất cả công nhân viên của Samsung đểu quên mình để bắt đầu tiến hành đổi mới từ chính bản thân. Có được Samsung như hiện tại chính là nhờ đã có thể thành công với việc thay đổi và cải cách theo một tiêu chuẩn và cường độ rất cao. 

Tổ chức có ý thức đặc thù 

Trụ cột của Samsung trên hết chính là chất bán dẫn. Để có thể đạt được vị trí số 1 ở các ngành nghề khác như điện gia dụng, điện thoại di động, smartphone, trước tiên, họ phải đạt được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực chất bán dẫn. Tóm lại, chất bán dẫn làm nên trụ cột của Samsung như hiện nay. Vậy làm thế nào Samsung có thể xây dựng được thị trường chất bán dẫn như hiện tại của họ? 

Bí quyết này chính là ý thức đặc thù chỉ có ở riêng Samsung tạo nên sự khác biệt với các doanh nghiệp khác. Đặc biệt, Chủ tịch Lee Kun-Hee vào ngày 6 tháng 12 nám 1974, dù đang bận rộn trong giai đoạn chuyển dời trụ sở đài phát thanh Tongyang, vẫn ý thức được rằng chất bán dẫn là ngành nghề mới đóng vai trò làm nền móng quan trọng nhất cho tương lai. Vào thời điểm đó, mọi doanh nghiệp, các nhà chuyên môn, các nhà quản trị đều cười nhạo rằng Hàn Quốc còn quá non nớt để tạo ra chất bán dẫn. Họ chế nhạo rằng làm thế nào mà một công ty chưa tự tạo ra được chiếc TV có thể nói đến việc chế tạo chất bán dẫn. Nhưng Chủ tịch Lee Kun-Hee của Samsung đã gan dạ bất chấp tất cả. Bằng ý thức có tính tiên phong, Samsung đã được chuyển giao 50% cổ phẩn của ngành chất bán dẫn của Hàn Quốc với số tiền gầy dựng là 500 ngàn đô-la. Chính tinh thần độc đáo của Chủ tịch Lee Kun-Hee đã tỏa sáng vào thời điểm ấy. Ông tin tưởng vào ngành chất bán dẫn tới mức cho rằng “việc có thể cứu sống được ngành điện tử tiếp nối từ truyền thống lệ thuộc vào khả năng tự cung cấp chất bán dẫn.” Đây chính là nhận thức về tương lai một cách rất đặc biệt của Chủ tịch Lee Kun-Hee. Hơn thế, vào thời điểm đó, ông cũng nhấn mạnh rằng “tôi nghĩ ngành nghề chất bán dẫn rất hợp với đặc tính và tài hoa của dân tộc Hàn Quốc.” 

Samsung bằng ý thức tiên phong này đã đi trước các doanh nghiệp khác một bước. Năm 2006, sau 37 năm tiến vào ngành sản xuất TV, Samsung đã vượt qua Sony để giành vị trí số 1 trong thị trường thế giới và liên tiếp trong 6 năm liên tục có thể giành được vị trí số dẫn đầu với LED TV, TV 3D, smartTV, OLED TV... 

Năm 2004, Chủ tịch Lee Kun-Hee đã ban ra một lệnh đặc biệt “hãy đặt trọn vận mệnh Samsung vào việc phát triển TV kỹ thuật số (TV Digital).” Tình thế lúc đó, các doanh nghiệp Nhật Bản, đứng đầu là Sony, đang chiếm lĩnh thị trường TV thế giới, việc Samsung bắt đầu muộn màng với TV kỹ thuật số nhưng lại có tham vọng chiếm giữ vị trí thống lĩnh trong lĩnh vực này quả là việc làm mạo hiểm. Nhưng bằng ý thức quyết tâm đến cùng và đương đẩu với thử thách, cuối cùng, họ cũng đã đạt được mục tiêu. Ví dụ này cũng chính là điểu đã xảy ra với điện thoại di động. 

“Đã đến thời mỗi người sẽ mang theo một chiếc máy vô tuyến. Hãy tập trung vào máy điện thoại.” 

Thậm chí việc này cũng xảy ra tương tự với smartphone. Với nhận thức độc đáo rằng “trong vòng 10 năm tới mọi sản phẩm tiêu biểu của Samsung hiện nay đểu sẽ biến mất,” đã thúc đẩy Samsung đặt tất cả mọi thứ của mình vào lĩnh vực mũi nhọn mới là smartphone. Cuối cùng, Samsung đã có được nhà lãnh đạo vĩ đại có những nhận thức rất độc đáo và có năng lực chuyển đổi những nhận thức đó thành hành động. 

Phối hợp hoàn hảo được hai điểu này là một việc vô cùng tuyệt diệu. Y thức và chiến lược độc đáo “Tụt hậu vể analog nhưng tiên phong vể digital” là ý thức mà không một doanh nghiệp Nhật Bản nào có thể có được. Samsung có thể đánh bại các doanh nghiộp hùng mạnh của Nhật chính là vì có nhận thức độc đáo như thế. Một trong những tư tưởng quan trọng nhất đem lại sự sống còn cho Samsung hiện tại có thể nói chính là ý thức vể nguy cơ của họ. Đó là tư duy quan trọng nhất trong số những tư duy được toàn bộ công nhân viên của Samsung cảm nhận một cách trực tiếp nhất. 

Tháng 8 năm 1995, Samsung đã đánh bại Motorola là công ty đang nắm vị trí số 1 trên thị trường điện thoại để vươn lên đỉnh cao, nắm giữ tỷ lệ 51,5% thị trường trong nước, một năm sau sự kiện thu hổi và thiêu hủy điện thoại di động của họ. Cộng thêm tình hình phát đạt của thị trường D-RAM, họ đã đạt lợi nhuận thuẩn lên tới 2 ngàn 500 tỉ won, một con số đáng kinh ngạc. Nhưng chủ tịch Lee Kun-Hee đã không bị mê hoặc bởi thành công nhỏ này. Thay vào đó, ông đã khiến toàn thể nhân viên căng thẳng khi tuyên bố vể chiến lược kinh doanh bất thường. Đó chính là lý do Samsung luôn có thể cảm nhận được ý thức nguy cơ. 

“Đây mới là lúc chúng ta gặp nguy cơ cao nhất. Các doanh nghiệp toàn cầu đang sụp đổ. Chúng ta không biết khi nào sẽ tới lượt mình. Trong vòng 10 năm tới, các ngành nghề cũng như những sản phẩm tiêu biểu của Samsung sẽ hoàn toàn biến mất.” 

Đó là lời hô hào khôi phục kinh doanh của Chủ tịch Lee Kun-Hee vào ngày 24 tháng 3 năm 2010. Chẳng những thế, ông còn nhấn mạnh vào từ “nguy cơ” như một từ tóm tắt ý thức nguy cơ vốn đã làm nên Samsung từ rất lâu trước đó. “Samsung là một công tỵ đã chết vào những năm 1986. Tôi đã cảm nhận được nguy cơ này 15 năm trước đó. Giờ đây không còn là lúc yêu cầu làm cho thật tốt nữa mà là lúc đứng giữa lằn ranh hoặc sống hoặc chết.”

Tương tự, ta có thể xem ý thức độc đáo làm nên Samsung là ý thức nguy cơ khiến người ta không được bằng lòng với hiện tại mà phải hướng nhìn vê' tương lai. Vì thế, ta cũng có thể xem điểu đã làm nên Samsung ngày nay là ý thức chuẩn bị cho tương lai, là ý thức vể nguy cơ khiến ta không được bằng lòng với thực tại, là ý thức khiến ta phải biến đổi nếu không sẽ bị diệt vong. 

Y thức nền tảng làm nên Samsung ngày nay có thể nói chính là điều đã được Chủ tịch Lee Kun-Hee thường xuyên nhấn mạnh “tư duy đa chiểu.” 

“Trong tình thế biến đổi nhanh chóng như hiện nay, tôi thấy rằng chúng ta cần có tư duy đa chiểu để có thể xem xét được nhiểu góc độ khác nhau của cùng một sự vật. Một khi tư duy đa chiều trở thành thói quen thì nó sẽ không còn là “1 mũi tên bắn 2 đích” nữa mà sẽ thành “1 mũi tên bắn 5 đích’.”  Đôi điều suy ngẫm và nhìn ra thế giới Việc Samsung có thể tạo ra thành quả cao nhất giữa bối cảnh thị trường biến động nhanh chưa từng thấy chính là nhờ họ có được ý thức để có thể tư duy một cách thông minh. Việc Samsung có khả năng trở thành một tổ chức có ý thức độc đáo này chính là vì tư duy đa chiều (tư duy thông minh) đã bén rễ bên trong Samsung. 

Tóm lại, Samsung không xuất sắc vể năng lực, nhưng họ xuất sắc về ý thức. Họ là một tổ chức có được ý thức độc đáo mà không một doanh nghiệp tiên tiến nào của Nhật và Mỹ có đủ nhân tài, kỹ thuật, kinh nghiệm và năng lực tài chính có được. Samsung đã cải tạo ý thức của toàn thể nhân viên một cách độc đáo và chú trọng vào việc thay đổi nhận thức. Nói cách khác, Samsung xúc tiến cải tạo ý thức và đã thành công, điểu mà các doanh nghiệp khác không thể làm được khiến nó trở thành một tổ chức độc nhất trên thế giới. 

Tổ chức có văn hóa doanh nghiệp đặc thù 

Một trong những lí do làm nên Samsung hiện nay chính là văn hóa doanh nghiệp độc đáo. Từ rất lâu, Samsung đã sẵn có văn hóa doanh nghiệp thuộc đẳng cấp thế giới, được cả thế giới nhìn nhận. Điểu làm nên văn hóa doanh nghiệp của Samsung không phải những thưởng phạt bên ngoài hay tên tuổi mà do động cơ bên trong của toàn thể nhân viên của Samsung khi tất cả đều tự xem mình như một tài năng đỉnh cao trong một tổ chức đỉnh cao. 

Việc khen thưởng bên ngoài không thể làm cho các thành viên của tổ chức đó trở thành một thể thống nhất. Nhưng nếu trong thâm tầm các nhân viên cùng chia sẻ một tinh thẩn và một tư tưởng triết lý thì câu chuyện sẽ khác. Toàn thể cán bộ công nhân viên của Samsung đều hứng thú với công việc mà mình đang làm hơn bất kỳ một người hay một tổ chức nào, họ biết tạo ra bầu không khí làm việc để công việc được tiến hành tới nơi tới chốn, những điểu đó đã giúp hình thành nên văn hóa tổ chức độc đáo như thế. 

Theo Edward L. Deci, giáo sư khoa tâm lý Đại học Rochester, khác với học thuyết tâm lý học duy hành vi của Skinner cho rằng “Củ cà rốt và cây gậy quyết định hành động của con người,” ông cho rằng động cơ bên trong của chính bản thân mỗi người mới có thể liên tục tạo ra những thành quả. Trong tác phẩm của ông với nhan để Phương pháp tác động nội tâm, ông chủ xướng “thuyết tự định (self- determination theory)” theo đó, quyển chọn lựa của con người làm cho họ hành động chứ không phải là việc khen thưởng, cảm giác thành tựu khiến người ta làm việc tới nơi tới chốn hơn là việc thăng tiến. 

Văn hóa làm việc đó tại Samsung có nển tảng chính là quyển chọn lựa, cảm giác thành tựu và động cơ tự thân, cũng như tư tưởng triết lý đang lưu chuyển bên trong toàn thể nhân viên của Samsung. 

“Người ta chỉ có thể phát huy năng lực cao nhất trong chính việc họ đã tự chọn!” 

Ở Samsung có văn hóa kỷ luật bản thân, văn hóa coi trọng cảm giác thành tựu, không sợ thất bại, xem trọng động cơ bản thần. Và chính điểu này đã làm nên một trong những điểu quan trọng để xây dựng nên Samsung ngày nay, đó là cụm từ “khả năng cạnh tranh văn hóa.” 

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò to lón của ‘Hiến pháp Samsung’ khi nói vể lý do hình thành nên nét văn hóa độc đáo này. 

Đặc biệt, nó như một cuộc cách mạng văn hóa được khởi đẩu bằng sự đổi mới mà chủ tịch Lee Kun- Hee đã khởi xướng “Muốn trở thành người phải khôi phục lại nhân văn và đạo đức, phải tuân thủ quy tắc lễ nghi và phép xã giao. Đó không những là điểu làm nên con người mà còn là con đường để sống ngay thẳng. Nhân văn, đạo đức, quy tắc lễ nghĩa, phép xã giao là những điểu mà mọi người ở Samsung đểu phải hứa tuân thủ, đó là “Hiến pháp Samsung.” Từ đây, mọi hành động đểu phải đặt nển tảng trên hiến pháp Samsung và trần trọng tuân giữ nó, chúng ta phải trở thành một doanh nghiệp thuộc hàng đẳng cấp thế giới có đóng góp to lớn cho nhân loại.” Thông qua hiến pháp, Samsung đã cùng nhau xây dựng nên văn hóa không sợ phê phán, tin tưởng lẫn nhau, bước đi bằng trình độ và cạnh tranh một cách ngay thẳng, văn hóa cùng tiến vể một hướng và tuyệt đối không bắt lỗi sau lưng đồng nghiệp. 

Một cụm từ có thể nói thay cho nét văn hóa doanh nghiệp độc đáo chỉ có riêng ở Samsung chính là “người Samsung (Samsung man)”. “Người Samsung” là danh xưng dành cho toàn thể cán bộ công nhản viên của Samsung không phân biệt giới tính, địa vị. Chính điểu này làm cho con người Samsung trở nên khác biệt. Samsung vẫn được gọi là “trường đào tạo sĩ quan CEO”, xuất thần từ Samsung thì phải có sự khác biệt, vì họ là những con người biết làm việc đến nơi đến chốn. Lý do lớn nhất làm nên người Samsung chính là văn hóa doanh nghiệp độc đáo chỉ có riêng ở Samsung. 

Nếu được yêu cẩu tóm tắt văn hóa doanh nghiệp đặc thù của Samsung gói gọn trong một câu, ta có thể mượn lại cầu quảng cáo nổi tiếng trước đây. “ Thứ Samsung tạo ra, thứ ấy là khác biệt.” Đầy chính là cầu nói tượng trưng cho diện mạo văn hóa doanh nghiệp độc đáo của Samsung. Văn hóa doanh nghiệp độc đáo mới có thể tạo ra được thành quả độc đáo. Vì thế, ở Samsung, ta có thể dễ dàng thấy được bất kỳ ai ở vị trí nào đó cũng có thể tạo ra được những thành quả phi thường, cho dù người đó có mức độ tài năng trung bình. Theo tôi, đó là bởi vấn để văn hóa doanh nghiệp chứ không phải vì vấn để hệ thống. Bất kỳ ai cũng có thể bắt chước được hộ thống một cách dễ dàng. Nhưng dù có bắt chước được hệ thống chăng nữa cũng tuyệt đối không thể tạo ra được thành quả y hệt. Bởi hệ thống chỉ là lớp vỏ bể ngoài. 

Khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nằm ở văn hóa doanh nghiệp, thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lý do quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là khiến ta hành động, sáng tạo và tư duy một cách mềm dẻo, biết ứng phó một cách thông minh và nhanh nhạy. Bởi vậy, ở Samsung có văn hóa doanh nghiệp thông minh và độc đáo. Điểu này làm cho Samsung luôn vượt qua được mọi nguy cơ và giành chiến thắng. 

Một tổ chức dám dốc toàn lực cả tinh thần và thể xác 

Một lẩn nữa, ta phải khẳng định một trong những năng lực cạnh tranh của Samsung đó chính là tổ chức dám dốc mọi sức mạnh tinh thần và thể xác của mình. Bắt đầu với chất bán dẫn, Samsung như bước chân vào một mảnh đất hoang vu chưa từng khai phá, họ đã xây dựng xong nhà máy chất bán dẫn chỉ trong vòng 6 tháng, điều mà các doanh nghiệp đi trước đã phải mất 1 năm rưỡi mới hoàn thành. 

Samsung lên án cách làm việc cầm chừng, hưởng đãi ngộ vừa phải. Khi làm việc, họ lao nhanh hơn bất kỳ người nào khác và hoàn thành dự án một cách không ngừng nghỉ. Đó chính là tiểm lực của Samsung. 

Ngay khi nhìn thấy nguy cơ sụy đổ vì cơn cuổng phong iPhone 5 và cú sốc Apple, trong suốt 3 tháng, Samsung miệt mài dốc mọi sức lực vế cả tinh thẩn lẫn thể xác vào công việc đê ra mắt galaxy s5. Ở Samsung, có hàng chục hàng trăm người tài năng dám đặt mạng sống và mọi thứ minh có vào đó. Khi mọi nguồn sức mạnh này được quy tụ sẽ sinh ra một sức mạnh khủng khiếp. Họ đưa tất cả những ý tưởng của mình vào trong dự án với một tinh thẩn phấn kích và sục sôi nhiệt huyết. Đó chính là Samsung. Nỗ lực hết mình để vượt qua trở ngại, phần còn lại tự nó sẽ được giải quyết. Mỗi khi gặp phải nguy cơ, trở ngại to lớn, Samsung, một tổ chức bất khuất và tinh thần mạnh mẽ dám dốc mọi sức lực, tinh thần và thể xác ra để giải quyết nguy cơ đó. Để làm được điều này con người cần phải được tôi luyện. Samsung là tổ chức có việc huấn luyện rất hà khắc, đẩy tiêu chuẩn đào tạo lên mức vô cùng cao. Hàng chục ngàn nhân viên được huấn luyện và đào tạo như thế, khi gặp nguy cơ mới có thể phát huy được tất cả sức mạnh bản thân mà họ đã tích lũy được trong suốt thời gian huấn luyện ấy. 

Tôi muốn dùng chữ cái s trong chữ Samsung để gắn cho phương cách làm việc này để gọi là “cách làm việc chăm chỉ mà thông minh (smart hardworking)”. Tôi muốn đặt tên cho phong cách làm viộc kết nối giữa ý thức độc đáo và tư duy mểm dẻo với tinh thán làm việc hăng say chăm chỉ của những con người Samsung. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: