Tăng cường năng lực dần dắt thị trường qua đổi mới sáng tạo.Kể từ sau chính sách đổi mới quản trị, Samsung vừa thiết lập tẩm nhìn chiến lược "trở thành doanh nghiệp tốt nhất thế giới thông qua việc nâng cao chất lượng tối đa" vừa tiến hành cuộc đại phẫu doanh nghiệp đi từ chiến lược kẻ theo sau và mô phỏng nhanh nhạy thành chiến lược người dẫn đẩu và đổi mới thị trường. Chiến lược này đã mang lại thành công rực rỡ cho Samsung trong các lĩnh vực như bán dẫn, LCD, tivi, điện thoại di động, bộ sạc pin phụ, đóng tàu, v.v... Đặc biệt, trong những lĩnh vực này, Samsung đã đảm bảo năng lực đổi mới liên tục nâng cao với chuẩn mực hàng đẩu thê' giới, nâng cao giá trị khách hàng thông qua việc cải tiến và khác biệt hóa lộ trình kỹ thuật hay phạm vi sản phẩm hiện hữu. Năng lực đổi mới liên tục nâng cao của Samsung đã được nâng cẩp lên mức độ có năng lực tạo ra chủng loại mới trong lĩnh vực công nghệ, sản phẩm hiện hữu trong thời gian gẩn đây. 

Tăng cường năng lực dần dắt thị trường thông qua đổi mới sáng tạo.
Samsung thiết lập tẩm nhìn chiến lược "trở thành doanh nghiệp tốt nhất thế giới thông qua việc nâng cao chất lượng tối đa" 
Ví dụ như từ sau năm 2009, Samsung đã ra mắt thị trường các sản phẩm mới như tivi LED, tivi 3D, tivi thông minh và nâng cao thị phẩn. Trong trường hợp lĩnh vực bán dẫn, Samsung cũng đang bước vào giai đoạn kiến tạo ra chủng loại sản phẩm mới, ví dụ như đi đẩu tiên phong thị trường thiết bị SSD thế hệ mới và khai thác thị trường bộ nhớ kết hợp. Trong lĩnh vực điện thoại thông minh, dòng sản phẩm Galaxy như: Samsung galaxy note edge  samsung galaxy s4,... là ví dụ điển hình vể khả năng sáng tạo ra chủng loại sản phẩm mới là điện thoại lai máy tính bảng với nển tảng giải pháp bút điện tử độc đáo. Ngoài ra, trong lĩnh vực thiết bị hiển thị, Samsung đã thành công trong việc dẫn đẩu thị trường với dòng sản phẩm AMOLED, tiếp đó là các thiết bị hiển thị uốn cong có khả năng thương mại hóa đấu tiên trên thê' giới. Trong lĩnh vực đóng tàu, Samsung cũng đang củng cố năng lực đổi mới tiên phong có thể tạo ra chủng loại sản phẩm và công nghệ mới như tạo ra tàu khoan dẩu phá băng đẩu tiên hay phát triển kỹ thuật đóng ụ nổi đầu tiên trên thế giới. 

Trong thời gian gần đầy, Samsung không ngừng đẩy mạnh công tác quản trị quyển sở hữu trí tuệ đối với các công nghệ mới mang tính đổi mới và thực hiện nhiều nỗ lực trong việc chủ động điểu phối chuẩn mực công nghệ của thế giới với vại trò là người dẫn đẩu thị trường. Công nghệ tiên phong của Samsung đã được chọn làm chuẩn mực quốc tế như công nghệ MPEG-4, DTV, IMT-2000, v.v... , đặc biệt là với việc nắm quyển chủ đạo chuẩn mực MPGE, Samsung đã thu lợi lớn từ tiến phạt vi phạm bản quyển sáng chế. 

Nhưng năng lực đổi mới làm nên chủng loại mới từ các sản phẩm hay công nghệ hiện hữu nếu được xem xét nghiêm túc sẽ là hình thái được phát triển cao nhất của đổi mới liên tục nâng cao; còn nếu đánh giá thoáng hơn thì phải được xem là bước trung gian của đổi mới sáng tạo làm nên hình mẫu kinh doanh, công nghệ, sản phẩm mới mà chưa từng xuất hiện trên thị trường. Thực tế, Samsung vẫn chưa phát triển sản phẩm đổi mới hay công nghệ gốc chưa từng có mặt trên thị trường, nắm quyển chủ đạo về chuẩn mực công nghệ nhằm đảm bảo năng lực thống trị thị trường tuyệt đối. Tuy đã tạo được chủng loại mới nhưng đa phần các trường hợp này đểu dựa vào công nghệ được du nhập từ bên ngoài nên chi phí quyển sở hữu trí tuệ trả cho các doanh nghiệp sở hữu công nghệ đó chiếm tỷ lệ ngày càng cao so với doanh thu. 

Hơn nữa, trong thời gian gần đây, xu hướng đảm bảo bằng sáng chế hay quyền sở hữu trí tuệ ngày một gia tăng nên bản thần việc sao chép hay cấp phép công nghệ đối với trường hợp sử dụng công nghệ đảo ngược (reverse engineering) cũng ngày càng khó khăn hơn và cho dù có bỏ tiến để mua công nghệ thì chi phí cũng tăng cao hơn nhiều so với trước. Ngoài ra, các vụ kiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ dựa trên công nghệ gốc ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Ví dụ đơn cử là các vụ kiện của Apple đối với Samsung trong các dòng sản phẩm thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v... đang gây chú ý của dư luận thê' giới. Như vụ kiện vi phạm bản quyển sợi vải aramid của công ty Du Pont thuộc Kolon, trong tình huống bị phán quyết vi phạm quyển sở hữu trí tuệ, số tiển bổi thường lên đến con số nghìn tỷ won. Vấn để lớn hơn cả là trong tương lai, trong ngành công nghệ kỹ thuật cao dựa trên tri thức, nhiều khả năng họ không thể dùng tiển để mua công nghệ gốc được nữa. 

Theo đó, để trở thành doanh nghiệp số một thế giới, ngoài việc đổi mới hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất giá vốn của sản phẩm hiện hữu, đổi mới liên tục nâng cao nhằm cải tiến và phát triển công nghệ, sản phẩm hiện hữu như phương thức hiện tại đang được sử dụng, Samsung phải trang bị năng lực đổi mới sáng tạo, có thể nắm quyến chủ đạo trong đổi mới nhằm tiên phong đi đấu trong phát triển công nghệ gốc và kiến tạo ngành nghể và dòng sản phẩm mới. Bởi theo các học giả nhiểu năm nghiên cứu vể đổi mới doanh nghiệp, chỉ có thực thi đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp mới có thể nâng cao khả năng tăng trưởng doanh số mang tính đột phá và tận hưởng lợi nhuận cao trong dài hạn. 

Theo đó, để trở thành doanh nghiệp số một thế giới, yêu cấu hiển nhiên mang tính thời đại là doanh nghiệp phải xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo bên cạnh năng lực đổi mới liên tục nâng cao mang tẩm cỡ hàng đáu thế giới. Việc Chủ tịch Lee Kun Hee tuyên bố xúc tiến phương thức quản trị sáng tạo vào năm 2006 được đánh giá là biện pháp phù hợp với thời đại. 

Để thực hiện đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp phải đẩy mạnh đẩu tư đón đẩu công nghệ gốc nhiểu hơn nữa với cơ sở phương thức quản trị dự phòng như những gì Chủ tịch Lee Kun Hee nhấn mạnh. May mán là kể từ sau tuyên bố quản trị sáng tạo, Samsung đang liên tục mở rộng đẩu tư đón đấu vào lĩnh vực công nghệ gốc với vai trò chủ đạo của Viện Kỹ thuật Tổng hợp. Trong thời gian gẩn đây, Viện Kỹ thuật Tổng hợp đang cho thấy thành quả phát triển một phẩn công nghệ gốc như trường hợp phát triển chất bán dẫn graphene. Trong tương lai, Samsung cẩn đẩy mạnh hơn nữa việc đảm bảo và phát triển công nghệ gốc như thế này. 

Mặt khác, như trường hợp iPhone của Apple cho thấy, đổi mới sáng tạo không nhất thiết phải thông qua phát triển công nghệ gốc. Trường hợp của iPhone cho thấy thành công trong việc đổi mới sáng tạo bên cạnh việc tái hợp sáng tạo các công nghệ hiện hữu từ bên trong, bên ngoài và đổi mới với hình mẫu kinh doanh mang tính tiên phong là kho ứng dụng Appstore. Như học giả đi đẩu về lý luận đổi mới Schumpeter đã chỉ ra, đa phần các đổi mới đểu ra đời từ việc kết hợp các tri thức có sẵn từ bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp với phương thức mới và đổi mới sáng tạo. Vì thế, phương hướng chủ đạo của đổi mới sáng tạo mà Samsung phải hướng đến là tiên phong đổi mới mô hình kinh doanh và tái hợp các tri thức sẵn có một cách sáng tạo bằng phương hướng nâng cao giá trị khách hàng bên cạnh việc nỗ lực phát triển công nghệ gốc. Trong tương lai, để nâng cao năng lực đổi mới mang tính sáng tạo tẩm cỡ doanh nghiệp số một thế giới, Phương thức Samsung cần được cải tiến liên tục trong các phương diện sau. 


Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: