THÁCH THỨC VÀ SÁNG TẠO KHÔNG NGỪNG CỦA SAMSUNG


“Tồn tại hay không tồn tại, đó chính là vấn đề.” “Con người là gì?”, câu hỏi đó được nêu ra rõ nhất trong Hamlet, một trong 4 vở bi kịch vĩ đại của Shakespeare. Ở đây, tác giả muốn giải thích về khả năng “chịu đựng hay phản công để sống một cuộc sống mới.” Kết cuộc, nhân vật chính trong vở kịch, Hamlet, chàng hoàng tử Đan Mạch đã không cho thấy được một hành động có sức quyết đoán. Trì hoãn rồi lại trì hoãn, cuối cùng chàng không chết nhưng đã khiến 7 người mất mạng, tạo nên một tấn bi kịch khủng khiếp. Vở bi kịch này mang lại cho chúng ta rất nhiều bài học và suy ngẫm. Trong đó, có một sự thật là đôi khi nếu ta không hành động một cách quyết đoán, mọi tình huống sẽ biến thành bất lợi và hủy diệt ta. 

THÁCH THỨC VÀ SÁNG TẠO KHÔNG NGỪNG CỦA SAMSUNG


Nếu Samsung bỏ lỡ thời cơ huy động tổng lực để đối phó với iPhone thì có lẽ giờ đây Nokia vẫn có thể đang tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu thị trường điện thoại di động. Khi iPhone 5s cũ ra mắt, và ngay khi nó đang gây ra những ảnh hưởng mạnh mẽ thì Nokia vẫn hoàn toàn không cảm nhận được. Nokia vẫn tung ra thị trường những chiếc điện thoại di động và smartphone theo kế hoạch cũ. Và với tình hình này, họ đã bỏ lỡ thời điểm quý giá để có thể phản công và làm suy yếu cơn cuồng phong iPhone. 

Việc những doanh nghiệp lớn như Nokia không cảm nhận được nguy cơ là bởi thực sự lúc đó, các nhà chuyên môn trên thế giới đếu xem đó chỉ là vấn đề mới nổi mà thôi. Và Samsung ban đầu cũng đã nghĩ như vậy. 

Kẻ thù đáng sợ nhất không phải là kẻ hoàn toàn lộ rõ sự nguy hiểm và khả năng tấn công của họ mà chính là kẻ giấu kỹ sức mạnh của mình, chờ khi đối thủ không đề phòng sẽ ra tay kết liễu. 

Dù có thể cho rằng đó không phải là ý đồ của Apple, nhưng khi iPhone lần đầu được giới thiệu với ngành công nghiệp điện thoại di động, đa phần các nhà chuyên môn đều cho rằng đó chỉ là một vấn đề chợt lóe lên trong tích tắc. Samsung cũng đánh giá rằng tuy iPhone tạo nên cơn cuồng phong trong hơn 2 năm qua nhưng đó cũng chỉ là sự cuốn hút nhất thời. Khi giám đốc Choi Ji-Soeng của Samsung nói vể cơn cuổng phong iPhone, anh ta cho rằng “đó chỉ là sự ưa chuộng nhất thời của cư dân mạng cực đoan,” ta có thể đoán ra đại bộ phận các doanh nghiệp sản xuất điện thoại, bao gổm cả Samsung ban đầu đã không cảm nhận được nguy cơ. 

Tuy nhiên, cuối tháng 11 năm 2009, khi iPhone 5 thâm nhập Hàn Quốc, không chỉ Samsung mà ngay cả người dần Hàn Quốc cũng bắt đẩu cảm nhận được cơn cuồng phong này bởi ngành công nghiệp điện thoại di động cải biến nhanh chóng sang cơ cấu ngành smartphone. May mắn nhất là Samsung, một doanh nghiệp của Hàn Quốc tuy còn nhỏ và yếu nhưng đã cho thấy một hành động quyết đoán nhanh hơn bất kỳ doanh nghiệp điện thoại di động nào khác. Trước bước ngoặt trọng đại, “hoặc đứng yên chấp nhận điều này, hoặc sẽ tạo ra một sản phẩm tương xứng để phản công”, Samsung đã không những tiến bước nhanh chóng mà còn dốc toàn lực vào để cho ra mắt một sản phẩm tương xứng với iPhone. 

Ở thời buổi biến động nhanh chóng này, quan trọng nhất là chọn lựa đúng đắn một cách quyết đoán. Dù có kỹ thuật và tài chính mạnh cỡ nào nhưng nếu không ứng phó kịp thời, họ sẽ có thể phải chịu kết cục dẫn đến suy tàn. Khi iPhone đang làm mưa làm gió, nếu không nhận thức đúng đắn và đưa ra quyết định chắc chắn về việc “nên tạo ra một đối thủ xứng tầm iPhone hay nên đứng yên chấp nhận điều đó”, chúng ta cũng có thể hình dung được rằng có lẽ ngành điện thoại di động có thể đã khác hoàn toàn so với hiện nay. 
Tham khảo thêm bài viết tại http://www.tapchimobile.org/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: