Cách sử dụng pin điện thoại hiệu quả

Điều mà bạn quan tâm nhất khi chọn mua một chiếc điện thoại là gì? Sau khi lựa chọn kiểu dáng, thiết kế, các tính năng mới đa số người dùng đều quan tâm đến một yếu tố ẩn đằng sau lớp vỏ đó chính là pin. Dù nhà sản xuất đã trang bị rất tốt cho máy nhưng đôi khi lại không khắc phục được tình trạng pin hay bị chập chờn. 

Cách sử dụng pin điện thoại hiệu quả
Cách sử dụng pin điện thoại hiệu quả
Nếu bạn để ý kỹ các chữ in trên pin bạn sẽ có những phát hiện thú vị đấy. Dung lượng pin được tính theo đơn vị mAh, một quả pin có dung lượng 800 mAh theo lý thuyết sẽ có thời gian hoạt động lâu hơn pin có dung lượng 550 mAh. Tuy nhiên tuổi thọ pin thì phụ thuộc vào sự chăm sóc và cách sử dụng pin của chủ nhân. Các dòng smartphone hiện nay được cải tiến và hiện đại hơn với nhiều tính năng mới vì vậy dung lượng pin cũng được nâng cấp hơn nữa. Tuy nhiên thực tế thời lượng pin khác xa so với lý thuyết, một viên pin 550 mAh có thời gian chờ khoảng vài ngày nhưng thời gian đàm thoại thực tế chỉ có vài giờ.
Thời lượng pin thực tế khác xa so với lý thuyết
Thời lượng pin thực tế khác xa lý thuyết
Nhìn chung là pin càng to, càng nặng thì dung lượng càng lớn. Ngày nay với những tiến bộ công nghệ pin có dung lượng lớn nhưng kích thước lại vô cùng nhỏ gọn. Công nghệ đầu tiên áp dụng trong chế tạo pin là pin Nicken Cadmium, rồi đến Nicken-Hydrat kim loại (Ni-MH), pin Li-thium-ion (Li-ion) và mới nhất hiện nay là pin Litium-Polymer (Li-Po). Cùng kích thước, pin NiMH có dung ượng 550 mAh còn pin Li-ion có dung lượng lên đến 840 mAh. Do vậy giá của pin dùng công nghệ mới luôn cao hơn pin đời cũ. Pin Li-Po thường được sử dụng trong các dòng điện thoại cao cấp nhằm giảm khối lượng máy, giúp máy mỏng, gọn, nhẹ hơn.

Đặc điểm của từng loại pin như sau:

- Pin Nicken Cadmium có giá thành rẻ nhất vì nó là công nghệ cũ, pin có dung lượng tấp, hay bị chai. Hiện tượng chai pin còn gọi là "hiệu ứng nhớ" do sạc pin không đúng cách. Với loại pin này bạn cần để pin hết mới được sạc, nếu pin chưa hết mà đã sạc thì pin sẽ tự ghi nhận mức năng lượng còn lại khi nạp vào lúc sạc và trong quá trình sử dụng cứ đến mức này là pin sẽ báo hết.

- Loại pin thứ hai đó là pin Nicken-Hydrat kim loại (Ni-MH) có dung lượng cao hơn pin NiCad. Pin NiMh không gây hại cho môi trường và cũng ít bị hiệu ứng nhớ. Bạn chỉ cần xả hết năng lượng pin theo định kỳ hàng tuần hoặc nửa tháng. Nhược điểm của pin này là không bền, sau vài trăm lần sạc pin sẽ yếu dần.

- Hiện nay hầu hết các dòng điện thoại đời mới đều sử dụng pin Li-ion và Li-Po. Ưu điểm của hai loại pin này là có thể sạc pin bất cứ lúc nào, trừ khi pin đầy. Tuy nhiên tuổi thọ của pin Li-ion cũng không cao, pin Li-Po có thể sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau còn pin Li-ion thì chỉ có một dạng thỏi chữ nhật.

Cách sử dụng pin hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng pin hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng pin hiệu quả
Theo khảo sát, đa số người dùng thường xuyên sạc pin hàng ngày với thời gian sạc pin khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, việc sạc pin chưa đúng cách, sạc quá lâu hoặc chưa đủ pin đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bạn nên hiểu thêm một chút về quá trình điện hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin như thế nào. Sau một thời gian sạc, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm đi 20% so với ban đầu. Với pin Ni-Cad, sau 1500 lần sạc, dung lượng pin sẽ giảm xuống mức 80%. Pin NiMh và pin Li-Po là sau 300-500 lần sạc còn pin Li-ion là sau 1000 lần sạc.

Với những bạn thường xuyên sạc thì thời gian pin chai sẽ rất nhanh. Tuy nhiên không phải pin nào cũng đạt số lần sạc như trên mới giảm dung lượng mà dung lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian tùy thuộc vào tốc độ và tần suất sạc pin của ban.
Sử dụng pin điện thoại thế nào cho hiệu quả?

Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc vào cách bảo quản pin nữa đấy. Để pin bền hơn bạn cần sạc pin đùng cách. Bạn cần sạc và xả pin từ 3 đến 4 lần trước khi sử dụng để đảm bảo sử dụng tối đa công suất của pin. Điều này áp dụng với tất cả các loại pin.

Cách xả pin: 

Khi sạc lần đầu tiên điện thoại sẽ báo pin đầy trong tầm 10-15 phút sau sạc, bạn rút ra rồi sạc tiếp, cứ làm vậy khoảng 3-4 lần.

Khi không sử dụng pin, bạn nên tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô mát, tránh để gần nguồn nhiệt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và có nguy cơ cháy nổ rất cao. Nếu không sử dụng pin trong một thời gian dài bạn cũng làm tương tự như trên, khi sử dụng cũng sạc và xả pin theo định kỳ như dùng pin mới. Không hoạt động và không được sạc pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng và sự xả.

Khi điện thoại báo pin yếu đừng cố thực hiên bất cứ hoạt động nào trên máy nếu không thực sự cần thiết mà hãy sạc pin ngay hoặc thay pin. Nếu bạn tiếp tục sử dụng điện thoại thì nên tắt chuông, tắt màn hình, tắt rung. Sau đó tắt điện thoại để một lúc rồi bật lại, bạn sẽ ngạc nhiên với sự hồi sinh của pin đấy.

Ba nguyên tắc sử dụng và bảo quản pin mà bạn cần phải nhớ
Nguyên tắc sử dụng và bảo quản pin
Nguyên tắc sử dụng và bảo quản pin
Thứ nhất, bảo quản pin cẩn thận không để bị rơi hay va chạm với vật cứng. Thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc giữa pin và mạch điện thoại bằng bông tẩm cồn, đối với máy không thể tháo pin hay ốp lưng thì đành chịu thôi, bạn chri cần vệ sinh máy thật tốt là được. 

Thứ hai, phải tắt nguồn trước khi tháo pin. Không làm đúng quy trình này sẽ gây ảnh hường đến tuổi thọ và chất lượng của pin. 

Điều cuối cùng là không nên để pin dưới ánh mặt trời hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt nhằm đảm bảo an oàn, tránh cháy nổ.

Nology là địa chỉ uy tín chuyên phân phối các dòng điện thoại, sửa chữa điện thoại đảm bảo uy tín, chất lượng. Khách hàng đến với Nology sẽ nhận được nhiều ưu đãi và khuyến mại lớn, với chất lượng phục vụ tuyệt vời. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật với tay nghề cao, đảm bảo dịch vụ sửa chữa uy tín, lấy ngay.
Tham khảo thêm thông tin tại http://nology.vn/

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: