10 dự báo cho điện thoại smartphone năm 2016


1, Hơn 2 tỷ người dùng smartphone 

Theo dự đoán của Tạp chí Mobile, số người dùng điện thoại smartphone toàn cầu sẽ vượt mốc 2 tỷ người trong năm tới. Con số này hiện tại là 1,9 tỷ người, và dự kiến sẽ đạt 2,2 tỷ người trong năm tới. Những mẫu smartphone Android giá rẻ sẽ tiếp tục thống trị thị trường. 

2, Nhiều tên tuổi smartphone sẽ bị ​'thủ tiêu' 

IDC cho biết, trong năm 2016 và 4-5 năm tiếp theo, 30% trong số các nhà sản xuất smartphone mà chúng ta biết hiện nay sẽ biến mất vĩnh viễn. Cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực này chính là nguyên nhân khiến những tên tuổi "yếu bóng vía" buộc phải giải nghệ. 

3, Màn hình 4K sẽ thông dụng 

Màn hình 4K không còn là cái gì quá xa lạ với người dùng smartphone hiện nay. Tuy nhiên, việc ứng dụng chúng chưa thực sự phổ biến. Hiện đã có dòng Sony Xperia Z5 Premium được trang bị công nghệ màn hình siêu nét này. Samsung, Xiaomi, LG và một số hãng khác sẽ tung ra các mẫu tablet và thiết bị 4K đầu tiên trong năm 2016. Công nghệ màn hình 4K trên smartphone chủ yếu dùng để phục vụ giải trí. Chất lượng hiển thị siêu nét 4K sẽ rất hữu ích cho những thiết bị đeo thực tế ảo đang sắp thịnh hành.
Độ phân giải màn hình 4K của Samsung note 4
4, Bảo mật võng mạc 

Bảo mật võng mạc là công nghệ mới dành cho smartphone, quét võng mạc cung cấp cách thức bảo vệ điện thoại an toàn hơn nhiều so với mật khẩu, mã PIN, quét vân tay. Sinh trắc là một tính năng rất cao cấp trong mảng bảo mật di động. Hiện Microsoft đã phát triển công nghệ nhận dạng mẫu võng mạc và tích hợp chúng theo tính năng Windows Hello trên các dòng sản phẩm Lumia mới.

Xem những mẫu đồng hồ đẹp tại đây.

5, Điện thoại gập cong 

Tiên phong trong mảng thiết kế này chính là Samsung và LG. Cả hai hãng ông lớn công nghệ Hàn Quốc này đều đã tiết lộ kế hoạch sản xuất điện thoại có thể gập cong được. Thực tế, đây là dạng phát triển tiếp theo của các mẫu LG G Flex 2 và Samsung Galaxy S6 edge đang có mặt trên thị trường. Các mẫu smartphone mới có thể sẽ sử dụng dạng màn hình OLED dẻo để có khả năng này. 

6, Sạc pin siêu nhanh 

Một số mẫu smartphone hiện nay đã có tốc độ sạc pin rất nhanh, nhưng điều đó vẫn chưa làm hài lòng các nhà sản xuất. Họ đang tiếp tục cải thiện công nghệ pin li-ion cho tới khi đạt được tốc độ mong muốn. Hãng Huawei ( Trung Quốc), đã phát triển một loại pin mới có tốc độ sạc nhanh gấp 10 lần so với pin thông thường trên thị trường hiện nay. Với quả pin 600mAh, phù hợp với thiết bị đeo tay như đồng hồ đeo tay nam thông minh, công nghệ này cho phép sạc đầy tới 68% chỉ trong 2 phút, trong pin thông thường chỉ đạt 2%. Tương tự, pin 3000mAh dùng cho hầu hết những chiếc smartphone Android hiện nay sẽ chỉ mất 5 phút để sạc được 48%. 

7,Thanh toán di động khắp nơi 

Kể từ khi hãng Apple ra mắt hệ thống thanh toán di động Apple Pay bảo mật bằng vân tay, nhiều đối thủ khác cũng có động thái tương tự. Samsung là tên tuổi Android đầu tiên ra mắt dịch vụ Samsung Pay (chỉ riêng tại Hàn Quốc và Mỹ). Tiếp sau là Google triển khai tính năng bảo mật vân tay và thanh toán di động vào lõi của hệ điều hành Android Marshmallow mới nhất. LG cũng không tỏ ra thua kém, hãng đã tung ra dịch vụ thanh toán di động LG Pay liên kết với một số công ty thẻ tín dụng tại Hàn Quốc. 

8,Trợ lý ảo thông minh hơn 

Hiện, các công cụ như Google Now, Apple Siri, và Microsoft Cortana đang đảm nhận rất tốt công việc của mình. Tuy nhiên, thời gian tới nhờ ứng dụng công nghệ máy học và các thuật toán thông minh nhân tạo, những trợ lý ảo này sẽ trở nên thông minh rất nhiều.

Trợ lý ảo Cortana xuất hiện trên iOS và Android

9,Chuẩn USB Type C sẽ thông dụng 

Các cổng USB Type C mới nhất đã có mặt trên thiết bị di động, nhưng phải tới năm 2016 chúng mới thực sự thông dụng. USB Type C cho tốc độ kết nối nhanh hơn, có dòng sạc cao hơn và có thể thay thế chức năng cho USB OTG, cáp micro và mini-USB, cổng sạc và cổng kết nối màn hình. Nói một cách ngắn ngọn, USB Type C chính là USB nhưng ở mức cao cấp hơn nhiều. 

10,Android sẽ vẫn 'bá chủ​' 

Theo dự báo của IDC, Android sẽ tiếp tục đứng ở vị trí quán quân trong vòng 5 năm tới, chủ yếu nhờ sự thông dụng của các sản phẩm smartphone Samsung. Hệ điều hành của Google sẽ vẫn giữ ngôi vương, tiếp sau là iOS và các hệ điều hành nhỏ như Windows & BlackBerry. Nói chung, với 2,3 tỉ người dùng smartphone năm 2016, sẽ còn rất nhiều đất để các hãng cạnh tranh với nhau.

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: