Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"

Tiếng gõ bàn phím vang khắp nơi trong văn phòng khi hàng trăm kỹ sư trẻ đang kiểm tra con chip trên màn hình máy tính của họ và phác thảo các thiết kế cho những mẫu điện thoại thông minh mới.
Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"
Nhà máy thuộc sở hữu công ty Wingtech Communications ở Thượng Hải (Ảnh: Wall Street Journal)
Đây là nơi sản xuất các điện thoại giá rẻ nhất thế giới.
Nhà máy này thuộc sở hữu công ty Wingtech Communications ở Thượng Hải, một đơn vị gia công cho nhiều thương hiệu điện thoại thông minh đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, bao gồm Xiaomi, Huawei và Meizu của Trung Quốc, cũng như Micromax của Ấn Độ.
Thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã thay đổi nhiều trong vài năm qua. Thay cho các thương hiệu nước ngoài, giờ Trung Quốc có nhiều tương hiệu nội địa mạnh đủ sức cạnh tranh ở quy mô toàn cầu, gây ra sức ép cho những tay chơi lớn như Samsung.
Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"
Kiểm tra âm thanh của điện thoại (Ảnh: Wall Street Journal)
Một lý do cho điều này là hệ thống phụ trợ cho công nghiệp sản xuất điện thoại di động ở Trung Quốc đã phát triển rất mạnh trong những năm qua và đã thật sự trưởng thành. Chất lượng của những nhà cung cấp này, như Wingtech, Shanghai Huaqin (Thượng Hải Hoa Cần) Telecom Technology và Longcheer Holdings, đã giúp các thương hiệu Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về công nghệ với các nhà sản xuất toàn cầu, trong khi vẫn có thế mạnh cạnh tranh về giá cả.
Trong khi các thương hiệu điện thoại thông minh toàn cầu như Apple cũng sản xuất phần lớn cấu thành điện thoại của họ trong các nhà máy ở Trung Quốc, họ vẫn thường dựa nhiều hơn vào các nhà cung cấp Đài Loan có tầm vóc quốc tế như Foxconn.
Nhưng điều đó dẫn tới giá thành vẫn cao và bỏ lỡ mất phân khúc bình dân. Tại các thị trường mới nổi thích điện thoại thông minh giá rẻ như Ấn Độ và Trung Quốc, chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang len lỏi mạnh mẽ và dần chiếm ưu thế về thị phần, cả trong thương hiệu lẫn trong việc cung cấp linh kiện.
Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"
Điện thoại giá rẻ của Trung Quốc len lỏi và chiếm ưu thế về thị phần (Ảnh: esuppliersindia.com)
Wingtech bắt đầu từ năm 2006 với vai trò một công ty thiết kế và mở rộng dân tới năm 2008 khi họ bắt đầu nhảy sang lĩnh vực chế tạo và tự mở nhà máy. Hãng nhờ thế có thể cung cấp cho các khách hàng cả một quy trình thiết kế-chế tạo-hoàn thiện khép kín. Trong quá trình đó, Wingtech cũng thu hẹp dần lượng khách hàng từ vài trăm giờ chỉ còn vài thương hiệu lớn nhất của Trung Quốc và Ấn Độ. Các khách hàng lớn nhất của hãng hiện là Xiaomi và Huawei.
“Chúng tôi không phải là một công ty chuyên gia công như Foxconn”, Deng Anming (Đặng An Minh), giám đốc chiến lược của Wingtech, nói. “Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi là nghiên cứu và thiết kế”.
Thị trường gia công điện thoại thông minh là một thị trường với sự cạnh tranh gay gắt và các hãng cung ứng chỉ nhận lợi nhuận biên tối thiểu. Ngay lúc này, thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã bắt đầu bảo hòa và đi xuống sau nhiều năm tăng trưởng chóng mặt.
Ranh giới giữa lãi và lỗ rất mong manh. Đặng nói công ty của ông chỉ đồng ý nhận một sản phẩm nếu khách hàng thực sự tin rằng chiếc điện thoại đó sẽ bán rất chạy, do chỉ ở quy mô lớn, Wingtech mới giảm được chi phí và tăng lợi nhuận. Hãng có lợi nhuận ròng khoảng 14,6 triệu USD và biên lợi nhuận ròng 2,2% trong năm 2014, theo hồ sơ của công ty mẹ trên sàn chứng khoán.
Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"
“Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi là nghiên cứu và thiết kế”, giám đốc chiến lược của Wingtech, nói (Ảnh: Wall Street Journal)
Wingtech vừa chuyển sang một trụ sở mới ở Thượng Hải hồi tháng 2, nơi hãng có khoảng 600 nhân viên, trong đó có hàng trăm kỹ sư trẻ tuổi. Hầu hết công việc của họ tiến hành trong bí mật sau những cánh cửa đóng, để bảo vệ cho các chiến dịch bán hàng của những khách hàng lớn. Wingtech có thể giúp một khách hàng phát triển trọn gói một chiếc điện thoại di động hoàn toàn mới trong vòng 6 tháng.
Sau khâu thiết kế, các điện thoại sẽ được chuyển sang trung tâm thử nghiệm trị giá 2 triệu USD của Wingtech trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt.
Cách trụ sở trung tâm ở Thượng Hải khoảng một giờ lái xe là nhà máy của Wingtech, nằm trong một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố. Ở đó 9.000 công nhân sống trong khu nhà xây riêng cho họ, có một rạp phim, các quán internet và những trung tâm giải trí khác. Wingtech vẫn rất vất vả trong việc giữ người lao động, do lương cho lao động cơ bản ở Trung Quốc thấp và dân số trẻ, nên công nhân có thể dễ dàng chuyển việc.
Bên trong những công xưởng smart phone "made in China"
Công nhân làm việc ở nhà máy Wingtech (Ảnh: Edeng.cn)
Cuối cùng, sau khi đã đi qua dây chuyền sản xuất và lắp ghép, các điện thoại được đóng hộp và xuất xưởng. Wingtech đã tham gia gia công gần 50 triệu điện thoại bán ra thị trường trong năm ngoái, theo ông Đặng và nhà máy của họ có công suất 2,5 triệu điện thoại mỗi tháng, với nhiều cơ sở thuê ngoài khác trong trường hợp đơn đặt hàng vượt qua công suất.
Công ty bất động sản Trung Quốc đã niêm yết Join In (Holding) Co, hiện nắm 51% cổ phần Wingtech.
“Ngành điện thoại thông minh ở Trung Quốc đang bước vào thời đại hoàng kim”, Đặng kết luận.
Minh Hải (Theo wsj.com)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: