Năm 2018 vệ tinh “made in Việt Nam” sẽ vào vũ trụ

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018.
Tin tức trên báo VnExpress, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh quan sát trái đất MicroDragon nặng 50 kg của Việt Nam vào không gian.
"MicroDragon dự kiến được chế tạo vào tháng 9/2016 và tích hợp đến tháng 9/2017 hoàn thành để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo", đại diện của Trung tâm vệ tinh quốc gia cho biết.
Vệ tinh này có kích thước 50x50x50 cm do chính các kỹ sư Việt Nam thiết kế và chế tạo, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Nhật Bản.
Năm 2018 vệ tinh “made in Việt Nam” sẽ vào vũ trụ
Mô hình vệ tinh MicroDragon. (Ảnh: VnExpress)
Việc chế tạo và đưa vệ tinh MicroDragon vào vũ trụ là một trong bước tiếp theo của lộ trình phát triển vệ tinh "made in Việt Nam".
Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) mong muốn qua dự án MicroDragon sẽ mở ra môi trường giúp các cán bộ trẻ có điều kiện rèn luyện kỹ năng sáng tạo độc lập cũng như khả năng làm việc kỷ luật giữa các nhóm.
Vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Nó còn thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất, sau đó chuyển dữ liệu một cách nhanh chóng tới địa điểm cách xa nhau trên trái đất.
Tháng 8/2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon bay vào vũ trụ trên tàu vận tải HTV4 từ bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản. Vệ tinh được chế tạo với mục tiêu phục vụ đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, từng bước tiếp cận quy trình thiết kế, chế tạo, tích hợp, và thử nghiệm vệ tinh.
Theo lộ trình phát triển vệ tinh "made in Việt Nam", sau khi phóng thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (một kg), Việt Nam sẽ phóng vệ tinh NanoDragon (10 kg) năm 2016. Hai năm sau, MicroDragon (50 kg) sẽ vào vũ trụ và tiếp đó là LOTUSat-2 (500 kg) vào năm 2020. Nếu hoàn thành lộ trình thì đến năm 2020, Việt Nam sẽ thuộc nhóm nước đứng đầu khu vực về lĩnh vực này, tương đương với Indonesia, Malaysia.
Được biết, theo Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với sự quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo, sự nỗ lực không ngừng các cán bộ TTVTQG đã hoàn thành giai đoạn thiết kế và chế tạo ban đầu như: Nghiên cứu và xác định nhiệm vụ của vệ tinh, đưa ra yêu cầu thiết kế và lựa chọn được những thiết bị nhiệm vụ phù hợp.
Đồng thời cũng đã xây dựng kịch bản hoạt động dự kiến của vệ tinh, phục vụ cho việc tính toán thiết kế và vận hành vệ tinh sau khi phóng; Lựa chọn các thiết bị trong khối bus, đưa ra thiết kế sơ bộ tổng thể hệ thống vệ tinh.
Đặc biệt là đã thực hiện các thử nghiệm rung động và nhiệt đầu tiên để đảm bảo vệ tinh sẽ không bị hư hại dưới rung động mạnh của tên lửa khi phóng cũng như hoạt động tốt trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt.
Với dự án mang tính đột phá này, các kỹ sư Việt Nam không chỉ có cơ hội tiếp thu kiến thức cơ bản về công nghệ vệ tinh mà còn được trực tiếp tham gia thực hành chế tạo vệ tinh MicroDragon.
Cùng với sự trợ giúp này của JAXA, trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Nhật Bản, vệ tinh MicroDragon sẽ sớm được đưa vào hoạt động như dự kiến và lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh của Việt Nam được hiện thực hóa một cách rõ nét.
(Tổng hợp)

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: