Dân Triều Tiên liều mình dùng “điện thoại di động Trung Quốc”

Một người dân cho biết một thẻ SIM có giá 100 nhân dân tệ, tương đương 16USD, ngang 10 tháng lương của ông, Quarzt cho biết.

Dân Triều Tiên liều mình dùng “điện thoại di động Trung Quốc”
Điện thoại sẽ được chuyển về nước thông qua một hệ thống trung gian, hoặc lính biên phòng đã được đút lót. Ảnh: koreatimesus
Triều Tiên không chỉ bị cô lập với thế giới về mặt kinh tế và chính trị, mà còn cả về công nghệ.
Chỉ khoảng 3 triệu dân Triều Tiên được kết nối với mạng lưới viễn thông nội địa. Chưa kể mạng lưới này không cho quyền truy cập quốc tế. Tương tự, mạng Internet của Triều Tiên chỉ cho phép truy cập các trang của chính phủ.
Tuy nhiên một số người dân Triều Tiên đã tìm cách "xé rào" phá luật, nhờ chợ đen điện thoại tại quốc gia này. Những thiết bị có tên "điện thoại di động Trung Quốc" được nhập phi pháp, bất kể có xuất xứ từ Trung Quốc không.
Một báo cáo từ Cơ quan Ân xá quốc tế  - Amnesty International cho biết "điện thoại di động Trung Quốc" đã trở thành một công cụ quan trọng của những người dân Triều Tiên muốn giữ liên lạc với họ hàng đã rời khỏi đất nước.
Nếu họ hàng hay người thân ở nhà không có sẵn "điện thoại Trung Quốc", những người đã đào thoát thường tìm cách gửi điện thoại về nhà, mua từ Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản.
Thẻ SIM Trung Quốc có thể được cài vào thiết bị. Sau đó người dùng phải tới khu vực gần biên giới Trung Quốc để "hứng sóng" từ nước láng giềng.
Không dễ để mua được những chiếc smartphone hay thẻ SIM như thế này, và giá cũng không rẻ. Một người dân cho biết một thẻ SIM có giá 100 nhân dân tệ, tương đương 16USD, ngang 10 tháng lương của ông.
Điện thoại sẽ được chuyển về nước thông qua một hệ thống trung gian, hoặc lính biên phòng đã được đút lót. Chi phí lót tay cũng không hề rẻ, có thể lên đến 500USD.
Chưa kể, việc sử dụng điện thoại trong nước cũng gặp nhiều rủi ro và bất tiện. Người dùng thường phải di chuyển xa dọc đất nước để bắt sóng. Gọi điện thoại ra nước ngoài được khép vào một tội danh của Triều Tiên, với hình phạt đi tù.
Theo luật, những ai "liên lạc với một thành viên của tổ chức chống chính phủ" – bất cứ người dân Hàn Quốc nào cũng thuộc nhóm này – có thể đối mặt án phạt lên tới 10 năm tù giam.
Để truy quét tình hình chợ đen smartphone trong nước, Bình Nhưỡng đã triển khai nhiều biện pháp giám sát để phát hiện những người gọi điện phạm pháp.
"Trong trường hợp xấu, họ có thể bị gửi tới nhà tù chính trị để thi hành án tù lâu năm. Nhẹ hơn thì họ bị gửi đến trại cải tạo và ngồi tù từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, hầu hết đều thoát án sau khi đút lót", một người dùng "điện thoại Trung Quốc" cho biết.  
THẢO MAI

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: