Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc công nghệ

 Trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2016 - 2020, Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành một cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ như chất bán dẫn, robot, thiết bị hàng không và vệ tinh.
Robot được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Robot được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Đổi mới là động lực chính cho sự phát triển của đất nước. Đó là phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa 12 - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của quốc gia này. 
Trong dự thảo kế hoạch phát triển 5 năm mới được công bố vào ngày 5/3, Bắc Kinh cũng cho biết mục đích sử dụng internet là nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và làm gia tăng tiềm lực về không gian mạng.
Theo bản kế hoạch, Trung Quốc hy vọng sẽ có sự thích ứng nhanh nhạy trong lĩnh vực công nghệ, khả năng tập hợp các ngành công nghệ cao và toàn bộ dữ liệu để thúc đẩy nền kinh tế tiên tiến và hiệu quả hơn. Trung Quốc sẽ thực hiện "Chiến lược năng lượng mạng", quan tâm đặc biệt đến việc kiểm soát Internet, đối với an ninh quốc gia và cả mục tiêu trở thành một cường quốc về công nghệ.
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng khả năng kiểm soát Internet, thiết lập một hệ thống đánh giá an ninh mạng, tăng cường kiểm soát không gian mạng và thúc đẩy một hệ thống quản lý Internet quốc tế đa phương, dân chủ và minh bạch.
Bản kế hoạch cũng nêu rõ Trung Quốc sẽ "tăng cường cuộc đấu tranh chống lại các mối đe dọa từ quyền kiểm soát an ninh mạng và tăng cường theo dõi thị hiếu của công chúng qua kênh Internet”.
Năm 2016 là năm đầu tiên của thời kỳ Quy hoạch 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016 - 2020 của Trung Quốc, do đó kỳ họp Quốc hội lần này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
Phương Thảo

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét: